Thứ hai, 18/11/2019 - 05:35

5 người thân chết vì ung thư phổi, người phụ nữ choáng váng phát hiện ung thư dù lối sống lành mạnh

Dân trí

Là người có lối sống lành mạnh, chưa bao giờ hút thuốc nhưng vì có 5 người trong gia đình đã mắc ung thư phổi, một người phụ nữ Mỹ đã chủ động đi tầm soát ung thư, và kết quả chỉ ra rằng, cô cũng là nạn nhân của căn bệnh nan y này.

Người phụ nữ được nhắc đến có tên là Jill Feldman. Khi Jill lên 13, chỉ trong một tuần lễ cô đã phải chứng kiến sự ra đi lần lượt của ông bà mình vì bệnh ung thư phổi. Vài tháng sau, một tin dữ lại đến với gia đình cô khi người bố được các bác sĩ kết luận mắc căn bệnh quái ác này, sau khi ông bị ho dài ngày không khỏi và quyết định đến bệnh viện để kiểm tra. Vì căn bệnh tiến triển rất nhanh nên khi qua đời, ông chỉ mới 41 tuổi.

5 người thân chết vì ung thư phổi, người phụ nữ choáng váng phát hiện ung thư dù lối sống lành mạnh - 1

Bệnh ung thư phổi đã cưới đi mạng sống của 5 người thân yêu của Jill Feldman.

Căn bệnh ung thư phổi vẫn không ngừng cướp đi mạng sống của những thành viên trong gia đình Jill Feldman, khi cô bước sang tuổi 20, mẹ và sau đó là một người cô họ hàng gần cũng mắc căn bệnh này. Trong một khoảng thời gian kéo dài chỉ trên dưới 10 năm, ung thư phổi đã gây nên cái chết của 5 người thân của Jill Feldman.

Và ở tuổi 39, đến lượt Jill Feldman trở thành nạn nhân của ung thư phổi. Theo thống kê, mỗi năm số người chết vì ung thư phổi thậm chí còn nhiều hơn nạn nhân tử vong bởi ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cộng lại. Bên cạnh đó, bởi vì thường phát hiện bệnh muộn, khi khối u đã bắt đầu xâm lấn, số người sống trên 5 năm chỉ dưới 19%.

Trong trường hợp của Jill Feldman, điều may mắn nhất là dù có lối sống lành mạnh, không hút thuốc nhưng nhận thấy rất nhiều người thân trong gia đình mắc ung thư phổi, cô đã chủ động tầm soát căn bệnh này, nhờ đó phát hiện bệnh khi chỉ đang ở thời kỳ đầu. Nhờ vào liệu trình chữa trị tiên tiến gồm 2 cuộc phẫu thuật và các liệu pháp điều trị nhắm vào mục tiêu, đã hơn một thập kỷ trôi qua Jill vẫn đang sống tốt và kiên cường chống lại căn bệnh nan y mà mình mang trong người.

5 người thân chết vì ung thư phổi, người phụ nữ choáng váng phát hiện ung thư dù lối sống lành mạnh - 2

Jill Feldman sau một ca phẫu thuật điều trị ung thư phổi.

Bên cạnh những phương pháp điều trị tiên tiến, một trong những vũ khí chống lại ung thư phổi của Jill Feldman chính là tinh thần lạc quan. Trước hết, các thành viên trong gia đình, đặc biệt là chồng cùng 4 người con luôn quan tâm, chăm sóc, sát cánh bên Jill trong cuộc chiến này.

Thêm vào đó, Jill cũng hay dành thời gian cho những chuyến du lịch, thậm chí cô còn là một nhà hoạt động năng nổ cho các chiến dịch tuyên truyền, để nâng cao nhận thức của cộng đồng về ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng. Jill Feldman cũng dành nhiều thời gian để viết những tài liệu chia sẻ kinh nghiệm của mình về căn bệnh ung thư phổi, giải pháp giúp những người cùng cảnh ngộ vượt qua tâm lý tiêu cực, cùng các lối sống lành mạnh hàng ngày để có thêm năng lượng tích cực cho cuộc chiến “dài hơi” với căn bệnh nan y.

5 người thân chết vì ung thư phổi, người phụ nữ choáng váng phát hiện ung thư dù lối sống lành mạnh - 3

Một trong những vũ khí chống lại ung thư phổi của Jill Feldman chính là tinh thần lạc quan.

Theo Hiệu hội Ung thư Hoa Kỳ, khi ung thư phổi đã chuyển sang giai đoạn di căn, tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh chỉ đạt 5%. Trong trường hợp khối u chưa di căn, tỷ lệ này cao hơn hẳn, đạt 56%. Thuốc lá hiện vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi, đặc biệt nó gây nguy hiểm cho cả những người không trực tiếp hút thuốc. Theo phân tích, trong thuốc lá có 250 chất độc hại, 70 chất gây bệnh tim mạch và 40 chất gây ung thư. Trên thế giới, có khoảng 6 triệu người chết vì thuốc lá mỗi năm, trong đó có đến hơn nửa triệu người phải nhận án tử oan chỉ vì hút thuốc thụ động.

Minh Nhật

Theo Today