Thứ ba, 28/01/2020 - 12:21

5 nhân tố cho cuộc sống “không bệnh tật”: Bạn đạt được bao nhiêu?

Dân trí

Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra 5 nhân tố quyết định đến cuộc sống không bệnh tật. Điều đặc biệt là cả 5 nhân tố này đều phụ thuộc vào chính lối sống của chúng ta.

Cùng với quá trình lão hóa, khi già đi, chúng ta còn phải đối mặt với nhiều căn bệnh mạn tính như: bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư. Điều đáng nói là theo các chuyên gia, hầu hết các vấn đề sức khỏe này lại gần như được quyết định bởi chính lối sống hàng ngày khi còn trẻ.

5 nhân tố cho cuộc sống “không bệnh tật”: Bạn đạt được bao nhiêu? - 1

Tiến hành đi sâu vào nghiên cứu, giới khoa học cũng đã tìm ra các nhân tố về lối sống sống nắm vai trò chủ chốt, trong việc quyết định nguy cơ bệnh tật cũng như tuổi thọ của con người. Những nhân tố này bao gồm:

-Vận động thể chất

-Hút thuốc

-Uống rượu bia

-Chế độ ăn

-Cân nặng

Tác giả của nghiên cứu này phân tích: “Nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng, hút thuốc, lười vận động, chế độ ăn thiếu lành mạnh, lạm dụng đồ uống có cồn dẫn đến 60% trường hợp chết trẻ, cũng như làm giảm trung bình 7,4-17,9 năm tuổi thọ.”

Nhóm tác giả cũng tiến hành đi sâu vào tìm hiểu tác động cụ thể của việc kết hợp 5 nhân tố này đến nguy cơ bệnh tật cũng như tuổi thọ của con người. Cụ thể, họ đã tiến hành cuộc điều tra trên 73.196 phụ nữ và 38.366 đàn ông. Từ các dữ liệu thu được, nhóm tác giả xếp loại lối sống của mỗi người theo thang điểm 0-5, dựa trên các nhân tố tạo nên cuộc sống lành mạnh mà những người này có được, bao gồm:

-Có một cân nặng lý tưởng

-Không bao giờ hút thuốc

-Tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày

-Sử dụng đồ uống cồn ở một mức độ vừa phải

-Chế độ ăn lành mạnh

Nhóm tác giả cũng dõi theo tình trạng sức khỏe của những người được điều tra trong nhiều năm liền, để ghi nhận các bệnh tật mà họ được chất đoán như: bệnh tim, tiểu đường, ung thư và cả trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn xét đến cả những yếu tố phụ như tiền sử bệnh của gia đình hay độ tuổi.

5 nhân tố cho cuộc sống “không bệnh tật”: Bạn đạt được bao nhiêu? - 2

Những dữ liệu thu được đã chỉ ra rằng, phụ nữ 50 tuổi không hề có bất kỳ nhân tố lành mạnh nào có thể kéo dài cuộc sống không bệnh tật thêm 24 năm nữa. Trong khi đó, những trường hợp đạt được 4-5 nhân tố lại có thể tăng số năm sống không bệnh tật lên 34 năm.

Đối với nam giới 50 tuổi, những người đạt điểm “0” cũng chỉ kéo dài cuộc sống không bệnh tật thêm 24 năm. Trong khi đó, với các đấng mày râu dạt “4” hay “5” điểm, thời gian này lên đến 31 năm.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng chỉ ra một kết quả rất đáng báo động: Những nam giới hút nhiều hơn 15 điếu thuốc mỗi ngày và những người bị béo phì là nhóm đối tượng có xác suất mắc bệnh cao nhất sau tuổi 50.

“Chúng tôi nhận thấy rằng, những người có lối sống lành mạnh sẽ có thể kéo dài cuộc sống không mắc các bệnh mãn tính nghiêm trọng sau tuổi 50, nhiều hơn 7,6 năm (nam) và 10 năm (nữ) so với những người không đạt được bất kỳ nhân tố sống lành mạnh nào” – Đại diện nhóm nghiên cứu kết luận.

Minh Nhật

Theo MNT