Thứ hai, 24/07/2017 - 07:29

50 gia đình có con mắc sùi mào gà kêu cứu lên Bộ trưởng Bộ Y tế

Lúc đầu, những gia đình này chỉ muốn giấu việc con bị bệnh sùi mào gà, vì lo lắng cho tương lai của con, sợ mọi người biết sẽ dè bỉu, ái ngại. Nhưng vì muốn đòi lại công bằng, ngày 23.7 họ đã cùng đồng thuận làm đơn kêu cứu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Sự việc động trời làm xáo trộn cả vùng quê

Vụ việc hơn 70 cháu ở Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên nhiễm sùi mào gà đều có sự trùng hợp là nong tách bao quy đầu tại phòng khám chui của bà Hoàng Thị Hiền (ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên). Bệnh viện Da liễu Trung ương nghi ngờ nguồn lây từ sự chăm sóc y tế không đảm bảo điều kiện vệ sinh khi loại bỏ khả năng các cháu lây sùi mào gà từ bố mẹ. Vì qua kiểm tra, xét nghiệm bố mẹ các cháu đều không mắc bệnh.

Tuy nhiên, hiện y sĩ Hiền chối bỏ trách nhiệm, đổ cho gia đình các cháu bé chăm sóc không vệ sinh, do đóng bỉm kém chất lượng nên làm các cháu mắc bệnh. Bà không đồng ý đối chất với các gia đình có con bị bệnh, với lý do không biết họ là ai.

Đau đớn nhất là vì căn bệnh quái ác này, nhiều gia đình đã bị sốc tâm lý. Mất ăn, mất ngủ, bỏ việc để trông con đã đành, họ còn phải nuốt nước mắt cách ly con, không cho con chơi với bạn bè hàng xóm, với chính anh chị em ruột của mình vì sợ lây lan bệnh.

“Khi phát hiện con trai chưa đầy 2 tuổi mắc bệnh, vợ chồng tôi cho cháu ở phòng riêng trong buồng để tránh lây bệnh sang chị gái. Tội nhất là con trẻ đã biết gì đâu, chị em chúng nó cứ quấn lấy, đòi chơi với nhau. Nhìn tội lắm, đau xót lắm, nhưng không thể làm khác được” - anh Đặng Nhật Minh (Hưng Yên) chua xót nói.

Các gia đình quyết định viết đơn kiện y sĩ Hiền để đòi lại công bằng cho các con mình.
Các gia đình quyết định viết đơn kiện y sĩ Hiền để đòi lại công bằng cho các con mình.

Kêu cứu lên Bộ trưởng Bộ Y tế

Sáng 23/7, các gia đình có con bị mắc sùi mào gà nghi do cắt bao quy đầu tại phòng khám tư của bà Hoàng Thị Hiền ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã đồng thuận làm đơn kêu cứu gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Người dân mong muốn bộ trưởng có những chỉ đạo sát sao, làm rõ trách nhiệm của bà Hoàng Thị Hiền trong việc khám-chữa bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 23/7, gần 50 gia đình đã cùng ký vào lá đơn gửi tới các cơ quan chức năng, mong làm rõ những sai phạm của y sĩ Hiền. Để làm được điều này, họ đã phải trải qua cuộc đấu tranh tâm lý. Bởi lúc đầu họ chỉ muốn giấu việc con bị bệnh, vì lo lắng cho tương lai của con, sợ mọi người biết sẽ dè bỉu, ái ngại. Con lớn lên trong sự mặc cảm vì bệnh tật. Nhưng vì muốn đòi lại công bằng, họ cùng đồng thuận làm đơn.

Nghe kể về hoàn cảnh của các gia đình và thương các cháu nhỏ, khi đang tuổi ăn tuổi lớn đã phải chịu những đau đớn về thể xác và tinh thần, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh – đã nhận lời tư vấn pháp lý miễn phí cho người dân ở Khoái Châu (Hưng Yên).

“Nếu nguyên nhân khiến hàng loạt cháu nhỏ bị mắc bệnh sùi mào gà được xác định do bà Hoàng Thị Hiền gây ra, thì bà Hiền có thể bị chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 242 Bộ luật Hình sự về vi phạm các quy định khám chữa bệnh. Đồng thời, phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại, chi phí điều trị cho các cháu cho đến khi khỏi bệnh, cũng như thiệt hại khác về vật chất, tinh thần theo Bộ luật Dân sự 2015” – luật sư Nguyễn Anh Thơm chia sẻ.

Luật sư Thơm cũng cho biết, sẽ đồng hành cùng gia đình có con bị mắc bệnh sùi mào gà, để làm rõ vụ việc trên cơ sở pháp luật, đạo lý và tình người.

Theo Đặng Chung

Lao động