Quảng Trị:

50 năm ông "Trung rắn” chữa bệnh cứu người

Dân trí Nhiều người bị rắn độc cắn, suýt mất mạng liền tìm đến nhờ ông chữa giúp, có người bị nặng phải ở lại điều trị hàng chục ngày đều được ông nuôi cơm. Tuy vậy, ông Trung luôn xem đó là việc nghĩa ở đời, sẵn sàng cứu giúp mà không cần trả ơn.

Hơn 50 năm qua, ông Trung đã chữa khỏi cho biết bao người thoát chết vì rắn độc cắn. Chỉ riêng xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, nơi ông sinh sống cũng đến hơn trăm người thoát chết nhờ ông.

“Khắc tinh” của nọc rắn

Về thôn Thủy Ba Đông, xã Vĩnh Thủy hỏi nhà ông Nguyễn Quang Trung, nhiều người dân sống xung quanh trải lòng: “Ông Trung là ân nhân cứu mạng của người dân vùng này đó chú à!”. Cũng chính nghĩa cử của ông mà bà con trong vùng đặt cho ông cái tên rất dễ nhớ: "Trung rắn”.

Hàng trăm trường hợp bị rắn đọc cắn suýt mất mạng được vợ chồng ông ghi lại
Hàng trăm trường hợp bị rắn đọc cắn suýt mất mạng được vợ chồng ông ghi lại

Nói về tài chữa nọc rắn của ông Trung thì có lẽ không ai bằng. Nhiều trường hợp bị rắn cắn và cận kề với cái chết, nhưng nhờ ông Trung mà họ giữ được mạng sống cho đến hôm nay. Nhiều người xem ông là vị “thần y”, là thầy thuốc của làng…cũng không có gì sai.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Trung cười hiền: “Có gì đâu hả chú, thấy người dân bị rắn cắn nguy kịch, mình biết chút ít cách giải độc nên giúp họ thôi”. Có thể ông nghĩ rằng, cứu người là việc đáng làm nên nói như vậy. Tuy nhiên, trong câu chuyện chữa rắn của ông cũng chứa đựng nhiều nét khác biệt, xuất phát từ tình thương giữa con người với nhau. Trong đó, có việc ông “bén duyên” với nghiệp chữa rắn cắn.

Ông sinh ra ở huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Ông nội của ông và người bác ruột rất am hiểu về rắn và biết cách chữa rắn cắn. Tuy vậy, không ai muốn truyền cho con cháu vì sợ “đeo” lấy nghiệp này nếu không cẩn thận thì sẽ rước họa vào thân, “làm ơn mắc oán”. Và, việc ông biết chữa rắn như hôm nay cũng xuất phát từ việc học trộm ở bác mình.

Vùng đất nơi ông sinh ra có rất nhiều loại rắn độc, vì thế việc người dân bị rắn cắn là chuyện xảy ra như cơm bữa. Trong quá trình sống ở đây, ông đã vận dụng được tài năng vốn có để hành thiện cứu người. Ông Trung nhớ lại: “Hôm đó, có người bị rắn độc cắn sùi bọp mép, thân hình tím tái được người nhà đưa đến nhờ bác tui cứu chữa. Sợ tui học trộm rồi hại người nên ông bày cách đổ lúa vào cối xay, bắt tui vừa xay lúa vừa trông gà rồi tự lên rừng kiếm thuốc. Đợi bác vừa ra khỏi nhà, tui cũng đi theo học lỏm nghề. Nhờ đó mà tui biết được một số bài thuốc cần thiết để chữa rắn cắn. Cho đến một hôm, bác đi vắng nhiều ngày lại có người bị rắn độc cắn đến nhờ. Với vốn liếng học lỏm được trước đó, tui liều mình chữa giúp nhưng không ngờ thật hiệu nghiệm. Khi bác về nhà thì bệnh nhân cũng vừa khỏi bệnh. Từ đó, bác mới chịu truyền bí quyết trị rắn độc cho tui”.

Một trong số các loại thuốc chữa rắn cắn được ông trồng trong vườn
Một trong số các loại thuốc chữa rắn cắn được ông trồng trong vườn

Theo ông Trung, bí quyết chữa rắn độc cắn cũng khá đơn giản, chỉ cần vài loại lá cây trên rừng và chút “thủ thuật” nữa là có thể giải được độc rắn ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, trước khi giải độc người chữa cũng cần phải nắm bắt được vết cắn đó do loại rắn nào gây nên, mức độ độc nặng hay nhẹ để sử dụng thuốc cho phù hợp. Khi bị rắn độc cắn, nọc độc tấn công và lan nhanh trên cơ thể nên dễ sinh ra một số bệnh khác thì người chữa cũng phải tự nhận biết để xử lý kịp thời. Trong quá trình đó cũng cần căn dặn người bệnh nên kiêng cái gì để khỏi làm cho độc có cơ hội phát tán mạnh thêm. Bởi chỉ cần sơ sẩy chút thôi là sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Năm 1962, ông Trung ra miền Bắc hoạt động Cách mạng và mang theo bí quyết gia truyền về bài thuốc chữa rắn độc ấy để cứu hàng trăm cán bộ, chiến sĩ. Chưa có trường hợp nào bị rắn độc cắn mà ông ông Trung phải bó tay.

cứu hàng trăm người thoát chết do rắn độc cắn

Sau khi đất nước giải phóng, ông Trung không trở về quê hương Quảng Ngãi – nơi ông sinh ra, mà ở lại mảnh đất Vĩnh Thuỷ, huyện Vĩnh Linh lập gia đình, rồi đem kinh nghiệm chữa bệnh cho bà con. Tại xã Vĩnh Thuỷ, do ở gần rừng nên có rất nhiều rắn độc. Vùng này nhiều nhất vẫn là rắn lục và hổ mang chúa. Rất nhiều người vô ý bị rắn cắn không chữa trị kịp nên mất mạng.

Sau lần ông Trung ra tay cứu mạng cho người hàng xóm bị rắn hổ mang cắn, tiếng lành về ông cứ thế lan khắp vùng. Nhiều người dân trong thôn hễ bị rắn cắn là tìm đến ông cầu cứu. Rồi những người ở các địa phương khác như: Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong… Nghĩ đến chuyện làm phúc cho con cháu sau này, ông luôn đặt tính mạng con người lên trên hết để tận tình cứu chữa và không bao giờ tính chuyện nhận lại hàm ơn, hay chút tiền nào từ người khác. Đôi khi có trường hợp quá nặng, ông cũng phải nuôi cơm cho họ hàng tháng trời.

Hai trường hợp bị rắn độc cắn nặng nhất là anh Bang và anh Bách khiến ông Trung chưa thể quên
Hai trường hợp bị rắn độc cắn nặng nhất là anh Bang và anh Bách khiến ông Trung chưa thể quên

Ông Trung còn nhớ rất rõ trường hợp của anh Nguyễn Bang, ở xã Vĩnh Lâm. Trong khi ra ao cá, anh Bang bị con rắn hổ mang chúa cắn vào tay. Ông Trung tiếp nhận người bệnh trong tình trạng mê man, sùi bọt ở miệng. Nọc độc của rắn nhanh chóng lan tỏa toàn thân. Nhưng sau hai giờ cho uống thuốc, nạn nhân có dấu hiệu phục hồi, đến chiều cùng ngày thì tỉnh lại. Phải mất gần một tháng được chữa trị, anh Bang mới lành bệnh, sức khoẻ trở lại bình thường.

Trường hợp nữa là anh Nguyễn Văn Bách, ở huyện Gio Linh bị rắn mai gầm cắn suýt mất mạng. Theo ông Trung, đây là một loại rắn lạ và rất độc, không hề có ở Quảng Trị, chủ yếu sống ở dưới nước và các tỉnh phía Nam. Khi người nhà đưa đến gặp ông và nhờ chữa trị, anh Bách bị hôn mê sâu, người tím tái. Cũng may mắn là người nhà đập chết được con rắn đó và mang theo nên ông mới xác định được chủng loại và mức độ độc để cứu chữa. Chừng 5 ngày sau, anh Bách hồi phục sức khỏe trở lại. Kể từ đó, gia đình anh Bách mang ơn và thường xuyên qua lại, thăm nom sức khỏe vị “thần y” tốt bụng.

Đưa cho chúng tôi xem cuốn nhật ký chữa bệnh, ông Trung nói đây chỉ là những trường hợp đặc biệt được ông ghi lại và lưu giữ suốt ngần ấy năm. Trong cuốn sổ này, tên bệnh nhân, ngày chữa, quê quán, bị loại rắn nào cắn…cũng được ông liệt kê đầy đủ. Bên cạnh đó, có không biết bao nhiêu lời cảm ơn của các gia đình nạn nhân với những lời lẽ thể hiện lòng biết ơn với ông Trung.

Những lời cảm ơn chân thành của người nhà bệnh nhân từng được ông Trung cứu mạng
Những lời cảm ơn chân thành của người nhà bệnh nhân từng được ông Trung cứu mạng
Những lời cảm ơn chân thành của người nhà bệnh nhân từng được ông Trung cứu mạng

Nhiều khi gia đình ông Trung đón cùng lúc mấy nạn nhân đến chữa bệnh bị rắn độc cắn. Cả vợ con ông phải nấu cơm phục vụ, nuôi bệnh nhân hàng tháng trời không công. Bà Nguyễn Thị Uyển (vợ ông Trung) bày tỏ: “Bà con gặp nạn thì mới cậy nhờ đến mình. Những lúc ấy, cứu người mới quan trọng chứ tính đến chuyện nhận ơn từ họ thì ông ấy đã không làm. Hơn nữa, thuốc thang thì đã có trên rừng, mình biết và bỏ công ra một chút để làm phúc cho người thì cũng đáng quý lắm chứ”.

Tuy việc cứu người đối với ông Trung chỉ xuất phát từ cái tâm, niềm vui cũng có nhiều nhưng nỗi buồn cũng không ít. Ông Trung vẫn chưa thể quên được trường hợp một người dân trong làng bị rắn hổ cắn, ông đã ra tay giải độc và bệnh nhân cũng đã có dấu hiệu hồi tỉnh. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì mà độc tái phát rồi quay trở lại nhờ ông cứu. Đoán biết được lý do, dù không nói ra nhưng ông đã từ chối thẳng thừng. Vì thế, gia đình phải đưa người này đi bệnh viện. Ông cho biết, mình đã khuyên bảo họ rồi, khi chưa bình phục hẳn thì tuyệt đối kiêng ăn những thứ mang tính xúc tác với chất độc. Tuy nhiên, họ không nghe để dẫn đến hậu quả, cũng may là ông này không bị sao, chứ nếu chết thì cũng khó nói.

“Chuyện làm ơn mắc oán trong nghề này dễ xảy ra lắm, chỉ cần họ áp dụng máy móc, thiếu suy nghĩ một chút là chuyện chạy chữa của mình cũng bằng không. Lúc đó, đến phép tiên cũng khó lòng chữa khỏi và họ quay ra oán trách mình. Nhiều lần vấp phải trường hợp như vậy nên tui cũng nản lòng và dè dặt hơn. Vẫn biết cứu người là nên làm nhưng gặp những người như vậy cũng có ngày mang vạ vào thân” – ông Trung tâm sự.

Đăng Đức 

MỚI NHẤT
Thuốc kích dục và thuốc cường dương: 8 nhầm lẫn nghiêm trọng
Thuốc kích dục và thuốc cường dương: 8 nhầm lẫn nghiêm trọng

Thuốc kích dục và thuốc cường dương đều là những thuốc tác động lên hệ cơ quan sinh dục, giúp đấng mày râu thể hiện “bản lĩnh đàn ông” của mình. Nhưng đừng vì vậy mà chúng ta đánh đồng hai loại thuốc này là một vì chúng không hề giống nhau cả “dòng” lẫn “dõi”.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 09:06

Những kiểu ăn uống nguy hiểm của người Việt
Những kiểu ăn uống nguy hiểm của người Việt

Ai cũng nghĩ chỉ cần ăn uống đủ chất, làm việc vừa phải, ngủ đủ giấc thì cơ thể sẽ hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, có những thói quen ăn uống của người Việt tưởng chừng vô hại nhưng lại rất nguy hiểm.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 07:36

10 lợi ích thú vị của quả xoài
10 lợi ích thú vị của quả xoài

(Dân trí) - Xoài mọng nước, ngon và ngọt. Không những thế, xoài còn được mệnh danh là vua của các loại trái cây ở một số nơi trên thế giới. Xoài ngọt từ trong ra ngoài, trong hương vị cũng như mùi thơm. Và trên hết, xoài là một thức ăn rất bổ dưỡng cho cơ thể.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 04:09

Quảng Ngãi: Một bệnh nhân tái phát “bệnh viêm da lạ”
Quảng Ngãi: Một bệnh nhân tái phát “bệnh viêm da lạ”

(Dân trí) - Sáng ngày 22/3, ông Lê Huy, Chánh văn phòng Sở Y tế Quảng Ngãi xác nhận có 1 ca tái phát Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân ở thôn Làng Rêu (xã Ba Điền, huyện Ba Tơ).
 >>  Hoang mang bệnh "da lạ" ở Quảng Ngãi

Thứ bảy, 22/03/2014 - 11:53

Những nguy cơ đe dọa đột quỵ
Những nguy cơ đe dọa đột quỵ

(Dân trí) - Hoóc môn, thai nghén, sinh đẻ và các yếu tố khác đặc trưng cho giới tính dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ ở phụ nữ. Vậy phái đẹp phải làm gì để bảo vệ chính mình?

Thứ bảy, 22/03/2014 - 09:19

Cách “đánh tan” mỡ bụng rẻ mà an toàn
Cách “đánh tan” mỡ bụng rẻ mà an toàn

(Dân trí) - Bạn ngồi nhiều, lười vận động nên vòng hai có xu hướng tăng dần lên và tích trữ mỡ. Vậy phải làm thế nào để không tốn quá nhiều tiền, công sức mà eo lại thon gọn? Hãy tham khảo gợi ý dưới đây để sở hữu vòng hai như ý.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 08:01

Bốn cán bộ, giáo viên bị tạt a-xít đối mặt với nguy cơ bị mù
Bốn cán bộ, giáo viên bị tạt a-xít đối mặt với nguy cơ bị mù

(Dân trí) - Bị đồng nghiệp dùng a-xít tấn công, bốn cán bộ giáo viên tại Đồng Tháp phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bỏng mắt rất nặng. “Các bệnh nhân bị bỏng từ độ 1 đến độ 3, chúng tôi đang can thiệp dẫn lưu a-xít ra ngoài, điều trị bảo tồn thị lực”.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 04:20

Hành trình “Đạp xe vì trẻ thơ” quyên góp được 70.000 USD
Hành trình “Đạp xe vì trẻ thơ” quyên góp được 70.000 USD

(Dân trí) - Chiều 22/3, Hành trình “Đạp xe vì trẻ thơ” nhằm gây quỹ cho một chương trình đào tạo nhi sơ sinh hết sức đặc biệt đã đến Đà Nẵng và cũng là điểm kết thúc cuộc hành trình.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 03:34

Phát động tuổi trẻ ngành y tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng
Phát động tuổi trẻ ngành y tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

(Dân trí) - Sáng 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ phát động phong trào tuổi trẻ ngành y học tập và làm theo lời Bác, đi đầu thực hiện quy tắc ứng xử và tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng 2014.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 01:35

Đảm bảo thuốc điều trị cho bệnh nhân ngộ độc nấm
Đảm bảo thuốc điều trị cho bệnh nhân ngộ độc nấm

(Dân trí) -Trước tình trạng bệnh nhân ngộ độc nấm có xu hướng tăng, trong khi thuốc điều trị lại rất hiếm vì là những thuốc đặc biệt, chi phí đắt, dự trù không nhiều... có nguy cơ thiếu thuốc điều trị, Bộ Y tế yêu cầu cần dự trù thuốc điều trị những trường hợp đặc biệt.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 11:43

Mũi phản ứng nhanh hơn mắt và tai nhiều lần
Mũi phản ứng nhanh hơn mắt và tai nhiều lần

(Dân trí) - Mũi con người có thể phát hiện 1.000 tỷ mùi khác nhau, nhiều hơn so với chúng ta nghĩ trước đây, các nhà khoa học Mỹ cho biết.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 08:08

Hoang mang thịt heo chín xuất hiện màu đỏ máu
Hoang mang thịt heo chín xuất hiện màu đỏ máu

(Dân trí) - Ngày 21/3, nhiều người dân khối phố 3, phường Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh) đã hết sức hoang mang trước sự việc thịt heo đã luộc chín sau khi bỏ vào tủ lạnh bỗng chuyển sang màu đỏ sặc sỡ lạ thường.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: “Để giá thuốc cao mãi, người dân quá khổ”
Thủ tướng: “Để giá thuốc cao mãi, người dân quá khổ”

(Dân trí) - “Giá thuốc hiện cao lắm. Phải kéo được giá thuốc ở các bệnh viện xuống, không cứ để cao mãi, dân khổ quá vì đây là mặt hàng không được trả giá, phán giá bao nhiêu thì cũng phải vay mượn mua bấy nhiêu”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước Chính phủ.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 05:49

Bé trai nguy kịch, hoại tử 5 đầu ngón tay sau tiêm vắc xin lao?
Bé trai nguy kịch, hoại tử 5 đầu ngón tay sau tiêm vắc xin lao?

(Dân trí) -Thông tin bé trai 1 tháng tuổi nguy kịch, 5 đầu ngón tay bị hoại tím đen sau tiêm vắc xin lao khiến nhiều bà mẹ hoang mang.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 01:09

Hàng trăm công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
Hàng trăm công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Khoảng 10hsáng (21/3) cả trăm công nhân Cty TNHH Oriental Germent(Thái Lan) nhập viện trong tình trạng khó thở, nôn ói dẫn đến ngất xỉu hàng loạt. Buộc công ty, ngành y tế huyện huy động nhiều phương tiện đưa công nhân đến BV Đa khoa huyện Châu Thành cấp cứu.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 11:33

Một bệnh nhân nghi nhiễm cúm A/H5N1
Một bệnh nhân nghi nhiễm cúm A/H5N1

(Dân trí) - Chiều 21/3, đại diện bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên cho biết, một bệnh nhân nam, khoảng trên 50 tuổi (ở phường 8, TP Tuy Hòa) đã nhập viện điều trị trong tình trạng viêm phổi cấp tính nặng, nghi nhiễm cúm A/H5N1.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 10:48

Tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem là do tim bẩm sinh?
Tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem là do tim bẩm sinh?

(Dân trí) - Sau 3 tiếng được tiêm vắc xin Quinvaxem, bé gái V.Đ.T.V (6 tháng tuổi, ở Lục Nam, Bắc Giang) xuất hiện các biểu hiện bất thường: toát mồ hôi, vật vã, tím tái và tử vong ngay trong ngày.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 07:28

Cùng ngắm những em bé mập nhất thế giới
Cùng ngắm những em bé mập nhất thế giới

(Dân trí) - Mặc dù mới chỉ vài tháng tuổi nhưng các bé này đều có cân nặng gấp 5-10 lần bạn cùng tuôiổi đến 3 tuổi nhưng

Thứ sáu, 21/03/2014 - 05:02

Bài tập lấy lại vóc dáng cho phụ nữ sau sinh
Bài tập lấy lại vóc dáng cho phụ nữ sau sinh

Trong video sau đây, HLV thể dục thẩm mỹ sẽ giới thiệu một số bài tập khá đơn giản nhưng rất hiệu quả, chị em có thể tập ngay tại nhà mình để có một cơ thể thon gọn và khỏe mạnh:

Thứ sáu, 21/03/2014 - 03:00

Nước tẩy rửa gây nguy hại cho phụ nữ, trẻ em
Nước tẩy rửa gây nguy hại cho phụ nữ, trẻ em

Hiện nay không ít các sản phẩm tẩy rửa như nước rửa bát, nước xả vải, dung dịch tẩy rửa nhà vệ sinh, nước lau nhà… được các nhà sản xuất quảng cáo chiết xuất từ thiên nhiên, không hại da tay, không gây hại cho người sử dụng… Tuy nhiên, các nhà khoa học lại cho rằng, các sản phẩm đó chủ yếu được sản xuất từ hóa chất, nhiều loại gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 02:05

6 lý do bạn nên uống sữa đậu nành
6 lý do bạn nên uống sữa đậu nành

(Dân trí) - Nếu bạn thích uống sữa nhưng lại bị dị ứng các sản phẩm từ bơ sữa hoặc cảm thấy chán khi uống mãi sữa bò thì sữa đậu nành chính là cứu cánh hoàn hảo.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 01:09

Kỳ diệu những em bé chào đời trong tai nạn kinh hoàng
Kỳ diệu những em bé chào đời trong tai nạn kinh hoàng

(Dân trí) - Chào đời ngay trong vụ tai nạn giao thông khủng khiếp cướp đi tính mạng của cả cha lẫn mẹ, bé trai được cư dân mạng đặt biệt danh là “em bé kỳ diệu”.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 11:14

Tỉ lệ phụ nữ mắc ung thư phổi tăng 73%
Tỉ lệ phụ nữ mắc ung thư phổi tăng 73%

(Dân trí) - Viện nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh vừa công bố, xu hướng phụ nữ hút thuốc ngày càng tăng khiến tỉ lệ phụ nữ mắc ung thư phổi cũng tăng theo.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 11:02

Các tỉnh Đông Nam Bộ sẽ sạch cúm gia cầm A/H5N1 vào năm 2018
Các tỉnh Đông Nam Bộ sẽ sạch cúm gia cầm A/H5N1 vào năm 2018

(Dân trí) - Bộ NN&PTNT vừa phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm giai đoạn 2014-2018 với mục tiêu chuyển sang giai đoạn thanh toán cúm gia cầm động lực cao tại Việt Nam từ sau năm 2018.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 09:56