1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Hai 13/04/2020 - 16:23

6 chất dinh dưỡng là "kẻ thù" của tế bào ung thư, ăn hàng ngày sức khỏe tăng gấp bội

Chia sẻ
Đậu phụ, súp lơ xanh, rau cải, cà rốt,... đều là những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày nhưng ít người biết chúng lại chứa 6 chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư.

Trong những năm gần đây, tỉ lệ mắc ung thư trên thế giới đang có xu hướng tăng nhanh và đáng báo động. Theo số liệu của Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế GLOBOCAN, mỗi năm trên thế giới có khoảng 18,1 triệu ca mắc mới ung thư và 9,6 ca bệnh nhân ung thư tử vong. Dự báo năm 2025 tăng lên 19,3 triệu ca mới, trong đó bệnh nhân phần lớn ở các nước đang phát triển.

Mọi người đều có nguy cơ mắc ung thư nếu không chú ý duy trì những thói quen sống tốt. Hút thuốc lá, uống nhiều rượu, ăn chế độ không phù hợp… là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Một vài thay đổi về lối sống sẽ giảm tỷ lệ mắc bệnh này ví dụ như thay đổi chế độ ăn uống.

Dưới đây là 6 chất dinh dưỡng được xem là "bậc thầy chống ung thư" trong bếp.

1. Canxi: Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

6 chất dinh dưỡng là kẻ thù của tế bào ung thư, ăn hàng ngày sức khỏe tăng gấp bội - 1

Canxi là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của xương, nhưng ít người biết rằng nó cũng liên quan đến sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư của Đại học Minnesota cho thấy phụ nữ tiêu thụ hơn 800 miligam canxi mỗi ngày có thể giảm 46% nguy cơ ung thư đại trực tràng và bệnh nhân ung thư đại trực tràng tiêu thụ nhiều canxi hơn có thể sống lâu hơn.

Nhóm nghiên cứu cho rằng axit cholic và axit béo tự do trong ruột già sẽ kích thích sự tăng sinh quá mức của các tế bào biểu mô đại trực tràng và gây ung thư đại trực tràng. Nếu cơ thể có đủ canxi có thể kết hợp với axit cholic và axit béo tự do để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Khuyến nghị thực phẩm: Các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu,...; bắp cải, bông cải xanh, vừng,

2. Caroten: Giảm nguy cơ ung thư vú

6 chất dinh dưỡng là kẻ thù của tế bào ung thư, ăn hàng ngày sức khỏe tăng gấp bội - 2

Theo một nghiên cứu tại Đại học Harvard, lượng caroten cao trong cà rốt có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú khoảng 28%. Đặc biệt, alpha carotene, γ-carotene và beta carotene có trong cà rốt có thể giúp làm giảm nguy cơ tái phát ung thư khoảng 68%.

Các khảo sát từ khắp châu Âu cũng đã chỉ ra rằng những phụ nữ thường ăn thực phẩm chay giàu cà rốt sẽ giảm 40% đến 60% tỷ lệ mắc ung thư vú liên quan đến thụ thể estrogen.

Khuyến nghị về thực phẩm: Cà rốt, bí ngô, xoài, ngô, cam và các loại trái cây và rau quả màu cam khác, rau bina, rau dền và các loại rau lá xanh đậm khác.

3. Chất xơ: Giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư vú

6 chất dinh dưỡng là kẻ thù của tế bào ung thư, ăn hàng ngày sức khỏe tăng gấp bội - 3

Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới luôn giữ vững quan điểm rằng chất xơ có tác dụng bảo vệ đại tràng và chống lại ung thư. Chất xơ có thể làm loãng các chất gây ung thư trong ruột kết, không có lợi cho sự phát triển của các tế bào ung thư, do đó làm giảm tỷ lệ mắc ung thư ruột kết.

Ngoài ra, ăn đủ lượng chất xơ cần thiết còn giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Nhóm nghiên cứu Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan đã phân tích trên 20 nghiên cứu trước đó về mối liên hệ giữa chế độ ăn giàu chất xơ với tỷ lệ mắc ung thư vú. Kết quả công bố trên tạp chí y khoa Cancer của Hiệp hội Ung thư Mỹ cho thấy những phụ nữ tiêu thụ hàm lượng chất xơ cao có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 8% so với những người tiêu thụ chất xơ thấp nhất.

Khuyến nghị về thực phẩm: Ngũ cốc nguyên hạt, đậu, trái cây và rau quả, khoai tây là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt. Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến vì sẽ khiến hàm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống càng thấp.

Lưu ý không nên ăn quá nhiều chất xơ. Bởi nếu ăn quá nhiều sẽ cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Một số người bị suy dinh dưỡng, bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa hoặc phẫu thuật đường tiêu hóa và những người bị táo bón ở tuổi già, thậm chí không nên tiêu thụ quá nhiều chất xơ

4. Lycopene: Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư miệng

6 chất dinh dưỡng là kẻ thù của tế bào ung thư, ăn hàng ngày sức khỏe tăng gấp bội - 4

Lycopene là sắc tố chính trong cà chua chín và có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy lycopene có mối quan hệ nhất định với ung thư tuyến tiền liệt. Việc uống lycopene hàng ngày của nam giới (6,5mg trở lên mỗi ngày) trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt so với những người tiêu thụ ít nhất 21%.

Nghiên cứu cũng cho thấy lượng lycopene cao cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư thực quản, ung thư miệng, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi.

Khuyến nghị về thực phẩm: Cà chua, dưa hấu, bưởi và ổi rất giàu lycopene. Chất này cũng có một lượng nhỏ có trong cà rốt, bí ngô, mận, xoài, lựu,...

Độ chín của cà chua càng cao thì hàm lượng lycopene càng cao. Lycopene là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, và nó có tỷ lệ hấp thụ và sử dụng cao hơn nếu kết hợp với các loại dầu. Do đó, cà chua được nấu chín sẽ tốt hơn, và súp cà chua là một lựa chọn tốt.

5. Lưu huỳnh hữu cơ: Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau như ung thư dạ dày

6 chất dinh dưỡng là kẻ thù của tế bào ung thư, ăn hàng ngày sức khỏe tăng gấp bội - 5

Lưu huỳnh hữu cơ có thể giúp ngăn ngừa sự một số bệnh ung thư. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã chỉ ra rằng hợp chất của lưu huỳnh là glucosin có khả năng phá vỡ sự phát triển của các tế bào ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt và dạ dày. Glucosin cũng vô hiệu hóa các chất gây ung thư, ức chế vi khuẩn gây bệnh và chống viêm.

Khuyến cáo về thực phẩm: Glucosin có nhiều trong tỏi, hành tây, các loại rau họ cải như súp lơ, súp lơ xanh, các loại bắp cải, cải xoăn, cải thìa, cải mầm Brussel, cải thảo, củ cải, xà lách xoong, xà lách,

Lưu ý những loại rau này không thích hợp để nấu quá lâu vì sẽ làm hỏng các thành phần có lợi. Tỏi, hành tây và các loại rau giàu allicin có thể được ăn sống hoặc chiên trong một thời gian ngắn.

6, Isoflavones trong đậu nành: Giảm nguy cơ ung thư vú

6 chất dinh dưỡng là kẻ thù của tế bào ung thư, ăn hàng ngày sức khỏe tăng gấp bội - 6

Đậu nành tự nhiên có chứa isoflavone, một loại estrogen thực vật (phytoestrogen) có cấu trúc tương tự như estrogen, có vai trò hai chiều trong việc điều chỉnh nồng độ estrogen ở phụ nữ. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer vào năm 2018 cho biết thực phẩm từ đậu nành đã được chứng minh có liên quan đến làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú hoặc tái phát ung thư vú ở bệnh nhân châu Á.

Hơn nữa, isoflavone, một loại estrogen thực vật có nhiều trong đậu nành, được cho là ức chế sự sản sinh estrogen, do đó đồng thời ức chế sự phát triển của các khối u vú nhạy cảm với hormone này.

Khuyến nghị về thực phẩm: Đậu đen, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành,...

Nên tiêu thụ 30 đến 50 gram đậu nành hoặc các sản phẩm đậu nành tương đương mỗi ngày: 40 gram đậu nành tương đương với 200 gram đậu phụ và 800 gram sữa đậu nành.

Theo giadinh.net.vn

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Polyp đại tràng có tiến triển thành ung thư?
Polyp đại tràng có tiến triển thành ung thư?

(Dân trí) - Polyp tăng sản thường nhỏ, nằm ở phần cuối của đại tràng, không có khả năng trở thành ác tính. Tuy nhiên, cần để đến các polyp tuyến, nhất là polyp có kích thước lớn, khả năng trở thành ung thư cao.

Thứ năm, 16/04/2020 - 02:29

Làm thế nào để người mắc bệnh ung thư có được tinh thần thoải mái nhất?
Làm thế nào để người mắc bệnh ung thư có được tinh thần thoải mái nhất?

(Dân trí) - Bố tôi được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 3, gia đình tôi chưa dám thông báo cho ông. Tôi muốn hỏi làm thế nào để người bệnh ung thư có tinh thần thoải mái nhất? (Huy Mạnh, Hà Nội)

Thứ năm, 16/04/2020 - 02:04

Ca cấp cứu trong đêm cứu bệnh nhân ung thư gan bị vỡ thực quản
Ca cấp cứu trong đêm cứu bệnh nhân ung thư gan bị vỡ thực quản

(Dân trí) - Vừa qua cửa thang máy, anh N.M.T. (45 tuổi, Hà Nội) nôn ộc ra khoảng nửa lít máu tươi lẫn máu cục. Nội soi thực quản dạ dày, bác sĩ phát hiện tĩnh mạch ở thực quản bị giãn vỡ, máu phun thành tia.

Thứ năm, 16/04/2020 - 06:31

Người đang uống phóng xạ chữa ung thư tuyến giáp cần tránh ăn gì?
Người đang uống phóng xạ chữa ung thư tuyến giáp cần tránh ăn gì?

Bệnh nhân ung thư giáp đang trong giai đoạn uống iod phóng xạ không dùng các thuốc, các chế phẩm có chứa iốt và hormon tuyến giáp ít nhất 7- 10 ngày trước khi điều trị và sau 1-2 ngày sau điều trị.

Thứ tư, 15/04/2020 - 08:27

Người đàn ông mắc ung thư vú "vượt lên tất cả" để nhìn thấy con chào đời
Người đàn ông mắc ung thư vú "vượt lên tất cả" để nhìn thấy con chào đời

(Dân trí) - "Bạn gái tôi thông báo rằng cô ấy đã có thai. Đối với tôi, điều này giống như việc được ban tặng phép màu vào lúc mọi thứ tồi tệ nhất. Tôi nhất định phải vượt qua căn bệnh này để nhìn thấy con".

Thứ tư, 15/04/2020 - 05:34

"Toilet thông minh" có thể theo dõi sức khỏe và chẩn đoán ung thư
"Toilet thông minh" có thể theo dõi sức khỏe và chẩn đoán ung thư

(Dân trí) - Trong một số trường hợp, thiết bị này còn chẩn đoán được bệnh ung thư trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang,...của người dùng, bằng cách phân tích nước tiểu và phân.

Thứ tư, 15/04/2020 - 11:38

Cựu danh thủ tuyển Ý Vialli chiến thắng ung thư
Cựu danh thủ tuyển Ý Vialli chiến thắng ung thư

Sau 17 tháng tuyên chiến với ung thư, cựu danh thủ Ý đã thắng.

Thứ ba, 14/04/2020 - 10:50

Cách ăn uống ảnh hưởng đến mức độ của một dạng ung thư chết người?
Cách ăn uống ảnh hưởng đến mức độ của một dạng ung thư chết người?

Phát hiện mới của các nhà khoa học Mỹ đã mở đường cho hướng đi mới trong điều trị ung thư đại trực tràng, dạng ung thư gây tử vong hàng thứ 3 theo thống kê tại quốc gia này.

Thứ ba, 14/04/2020 - 09:30

Phát triển công nghệ chẩn đoán ung thư vú không cần sinh thiết
Phát triển công nghệ chẩn đoán ung thư vú không cần sinh thiết

(Dân trí) - Phương pháp mới này đang hướng đến mục tiêu đạt độ nhạy 95%, độ đặc hiệu 90% và sẽ dần thay thế được sinh thiết, trong chẩn đoán ung thư vú.

Thứ ba, 14/04/2020 - 02:33

Em bé 2 tuổi mang khối u khổng lồ trên mắt vì không có tiền chữa ung thư
Em bé 2 tuổi mang khối u khổng lồ trên mắt vì không có tiền chữa ung thư

(Dân trí) - Vì không có tiền chữa trị, căn bệnh ung thư mắt đã khiến khuôn mặt của cô bé 2 tuổi trở nên sưng phù và biến dạng nặng nề.

Thứ ba, 14/04/2020 - 06:41

Điều trị đích và liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư dạ dày
Điều trị đích và liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư dạ dày

Ung thư không có nghĩa là dấu chấm hết. Hiện nay các phương pháp chẩn đoán, điều trị đang được cập nhật, cải tiến từng ngày nhằm đưa lại cuộc sống lạc quan cho người bệnh.

Thứ hai, 13/04/2020 - 08:14

Cùng mắc ung thư, có người chữa khỏi nhưng có người tử vong: Do 3 điểm khác biệt cần biết
Cùng mắc ung thư, có người chữa khỏi nhưng có người tử vong: Do 3 điểm khác biệt cần biết

Nhiều người cảm thấy băn khoăn lo lắng về việc vì sao có rất nhiều người vượt qua ung thư một cách ngoạn mục, trong khi một số người khác lại không có may mắn đó. Đây là lý do.

Thứ hai, 13/04/2020 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM

Chủ quan với những dấu hiệu này, người phụ nữ sốc khi biết bị ung thư
Chủ quan với những dấu hiệu này, người phụ nữ sốc khi biết bị ung thư

(Dân trí) - Sau 3 ngày bị đi tiểu ra máu kèm theo tiểu buốt, bà H.H (58 tuổi) đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) khám. Bà đã rất bất ngờ khi được chẩn đoán bị ung thư bàng quang.

Thứ hai, 13/04/2020 - 01:11

Bệnh nhân ung thư Mỹ đứng trước quyết định khó khăn vì dịch Covid-19
Bệnh nhân ung thư Mỹ đứng trước quyết định khó khăn vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Việc dịch Covid-19 ngày càng trở nên nghiêm trọng ở Mỹ đã khiến cho những người dân, đặc biệt là bệnh nhân ung thư ở quốc gia này nhìn nhận một cách nghiêm túc về sự nguy hiểm của nó.

Thứ hai, 13/04/2020 - 10:47

Bệnh nhi ung thư 4 tuổi làm nên điều kì diệu khi đánh bại Covid-19
Bệnh nhi ung thư 4 tuổi làm nên điều kì diệu khi đánh bại Covid-19

(Dân trí) - Một cậu bé 4 tuổi người Anh đã làm nên điều kì diệu khi đánh bại virus SARS-CoV-2, trong khi vẫn đang phải chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Thứ hai, 13/04/2020 - 06:53

Phát hiện cách "bật" cơ chế tự hủy ung thư ngay trong cơ thể
Phát hiện cách "bật" cơ chế tự hủy ung thư ngay trong cơ thể

Nghiên cứu mới của Úc đã tìm ra cách khiến cơ chế apotosis – quá trình tự hủy tế bào, có thể hoạt động mạnh mẽ đối với tế bào ung thư da và quét sạch căn bệnh.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 03:05

3 phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản
3 phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản

(Dân trí) - Để chẩn đoán ung thư thực quản, bệnh nhân sẽ được chỉ định nội soi thực quản, chụp X-quang, thậm chí chụp cắt lớp vi tính.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 11:25

Giải pháp mới trong ứng dụng sóng siêu âm để tiêu diệt tế bào ung thư
Giải pháp mới trong ứng dụng sóng siêu âm để tiêu diệt tế bào ung thư

(Dân trí) - Sóng siêu âm sẽ làm rung nước ở bên trong tế bào ung thư mà nó nhắm vào, điều này khiến tế bào nóng lên và bị tiêu diệt.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 07:52

Sỏi gan nguy cơ chuyển sang giai đoạn ung thư vì chủ quan không đi khám
Sỏi gan nguy cơ chuyển sang giai đoạn ung thư vì chủ quan không đi khám

(Dân trí) - Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, sốt kèm theo vàng mắt, vàng da. Các bác sĩ phát hiện, người bệnh bị sỏi gan, nguy cơ chuyển sang giai đoạn ung thư.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 07:29

Ăn kiểu này, coi chừng dạng ung thư ám ảnh quý cô
Ăn kiểu này, coi chừng dạng ung thư ám ảnh quý cô

Các nhà nghiên cứu Harvard cho thấy có thể có rất nhiều phụ nữ đang tự đẩy mình vào nguy cơ phát triển ung thư vú bởi cách ăn uống hàng ngày.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 06:46

Những thực phẩm ngon, bổ, nhưng ăn nhiều 'hại hơn thuốc độc
Những thực phẩm ngon, bổ, nhưng ăn nhiều 'hại hơn thuốc độc

Khá nhiều thực phẩm rất bổ dưỡng, lại ngon miệng nhưng có thể gây độc cho cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 09:45

Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng
Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư xuất hiện và phát triển tại đại tràng và trực tràng. Đây bệnh lý ung thư đường tiêu hóa phổ biến.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 09:14

Khó tin: Điều trị ung thư bằng cách khiến chúng…tự hủy
Khó tin: Điều trị ung thư bằng cách khiến chúng…tự hủy

(Dân trí) - Các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Centenary (Úc) đã phát triển một chiến thuật mới để chống lại ung thư tế bào hắc tố, loại ung thư da nguy hiểm nhất, đó là khiến chúng…tự hủy.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 06:53

Ăn mặn có thể giúp kìm hãm sự phát triển các khối u
Ăn mặn có thể giúp kìm hãm sự phát triển các khối u

Kết quả nghiên cứu cho thấy khối u của những con chuột áp dụng chế độ ăn rất mặn có trọng lượng và kích thước nhỏ hơn nhiều so với những con chuột ăn theo chế độ ăn mặn bình thường.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 06:48

Chuyên gia đồng hành
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Vui lòng nhập Họ và Tên
Số điện thoại không hợp lệ
Vui lòng nhập nội dung câu hỏi

Chuyên gia tư vấn sẽ liên hệ với anh/chị ngay trong vòng 24h.

Anh/chị vui lòng chú ý điện thoại và nghe số máy lạ nhé!

Có lỗi xảy ra

Vui lòng thử lại sau.

Nhiều người quan tâm
DANH MỤC BỆNH HỌC