Thứ hai, 03/04/2017 - 10:05

6 giải pháp phòng ngạt mũi hiệu quả

Dân trí

Dù được kê thuốc trị nghẹt mũi nhưng bạn cũng không thể nhỏ thường xuyên. Việc chờ đợi đủ giờ để được nhỏ mũi đôi khi là một cực hình. Dưới đây là 6 giải pháp giúp bạn ngăn ngừa tình trạng ngạt mũi khó chịu này:

6 giải pháp phòng ngạt mũi hiệu quả - 1

Dùng tỏi

Tỏi rất giàu chất kháng khuẩn có tên allicin, vốn là kẻ thù của vi trùng gây nghẹt mũi. Nó cũng chứa Vitamin C, lưu huỳnh và những chất khác có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại vi trùng gây tắc mũi.

Tuy nhiên, để sử dụng tỏi hiệu quả như một “vũ khí” chống vi trùng, tỏi phải được ăn sống vì các allicin chỉ hiệu quả khi ở trạng thái này.

Không có liều lượng cho tỏi nhưng bạn nên ăn 3-5 nhánh tỏi mỗi ngày và mỗi đợt không quá 10 ngày (cơ thể, hơi thở bạn sẽ có mùi nhưng đó là cái giá quá rẻ để có được sức khỏe).

Chỉ cần bóc lớp vỏ là bạn có thể ăn luôn. Tiếp tục chu trình này thường xuyên sẽ giúp xoang hết viêm.

Cảnh báo: không ăn khi đang đói.

Nếu bạn cảm thấy hương vị của tỏi quá khó chịu thì có thể đưa nó vào các món ăn.

Chống mất nước

Uống đủ lượng nước sẽ làm dịu đi bất kỳ kích thích nào ở mũi. Các chất lỏng này cũng sẽ làm lỏng chất nhầy, giúp nó chảy ra khỏi mũi dễ dàng, giảm áp lực lên xoang.

Càng ít áp lực thì cảm giác viêm nhiễm càng ít.

Chất lỏng ở đây không chỉ là nước mà còn là các đồ uống khác như súp, nước canh, trái cây,...

Thay đổi thói quen ngủ

Có một số bước bạn có thể đảm bảo rằng vận ngủ ngon, thậm chí ngay cả khi mũi tắc:

- Chắc chắn rằng phòng ngủ đủ mát. Điều này sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn. Nhưng lưu ý là đừng quá lạnh.

- Dùng nhiều gối nhất có thể hoặc ngủ ở thế nửa nằm nửa ngồi. Nâng cao đầu sẽ ngăn không cho chất nhầy chảy ngược vào trong.

Sử dụng thảo dược cải thiện triệu chứng

Nếu mũi bị lạnh, vitamin C và một số thảo dược khác rất hữu hiệu. Chúng sẽ giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, tự chiến đấu với vi khuẩn và vi rút gây viêm mũi.

Mặc dù những loại thảo dược này không thể ngăn được ngạt mũi nhưng chúng giúp đẩy nhanh quá trình khỏi bệnh.

Sử dụng máy tạo ẩm

Một máy tạo ẩm sẽ giúp không khí trong phòng bớt khô. Và khi hít vào không khí này, mạch máu sẽ đỡ viêm và tình trạng ngạt mũi sẽ cải thiện. Chất nhầy trong mũi sẽ bớt đặc, giúp việc xì mũi dễ dàng.

Dùng bình rửa mũi

Bình rửa mũi được dùng để rửa sạch các chất nhầy trong mũi. Tuy nhiên, không nên tự dùng nếu bạn bị cúm (hay bất kỳ vi rút nào chứng nghẹt mũi nào do vi rút gây ra).

Bạn cho muối và nước vào bình theo hướng dẫn rồi đặt vòi vào 1 bên mũi, nghiêng mặt về bên mũi còn lại để nước được bơm từ lỗ mũi bên kia chảy sang lỗ mũi bên này. Sau đó làm ngược lại. Nguyên tắc cơ bản của phương pháp này là nước phải chảy từ lỗ mũi này sang lỗ mũi kia.

Nhân Hà

Theo LH

Tin liên quan

Mới nhất