6 nguyên nhân có thể gây kết quả dương tính giả khi thử thai tại nhà

Dân trí Kết quả thử thai dương tính giả có thể rất tai hại, đặc biệt là đối với những phụ nữ khó thụ thai hoặc đang rất mong có thai.

Sau niềm vui vô bờ là sự thất vọng tột cùng khi biết mình không thực sự mang thai. Mặt khác, kết quả thử thai dương tính giả khi bạn đang cố gắng không để mang thai có thể rất nghiêm trọng: bạn hoảng loạn đi khám chỉ để biết rằng mình thực ra không có thai và đã lo lắng vô ích.

6 nguyên nhân có thể gây kết quả dương tính giả khi thử thai tại nhà - 1

Rất may, kết quả thử thai dương tính giả là rất hiếm gặp, nhưng chúng có thể xảy ra. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất.

Thứ nhất, việc thử thai tại nhà hoạt động như thế nào?

Việc thử thai tại nhà kiểm tra hoóc-môn hCG. hCG là viết tắt của gonadotropin màng đệm người, được cơ thể tạo ra trong thai kỳ. Ngay sau khi trứng được thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung, bánh rau sẽ hình thành và tạo ra hCG. Xét nghiệm máu có thể phát hiện hCG khoảng 11 ngày sau khi thụ thai, còn xét nghiệm nước tiểu có thể phát hiện ra nó từ 12 đến 14 ngày sau khi thụ thai. Nồng độ hCG thường tăng gấp đôi cứ sau mỗi 72 giờ trong 8 đến 11 tuần mang thai. Sau đó, nó vẫn ổn định và giảm sau khi sinh.

Que thử thai tại nhà được thiết kế để phát hiện hCG trong nước tiểu. Nếu có sự hiện diện của hoóc-môn này, nó sẽ kích hoạt phản ứng hóa học và que thử sẽ báo hiệu rằng bạn đang mang thai. Nếu không có hCG, que thử sẽ cho biết bạn không có thai. Trên nhiều loại que thử, hai vạch có nghĩa là bạn có thai và một vạch có nghĩa là bạn không có thai - nhưng điều này tùy thuộc vào thương hiệu của que thử. Một số que thử sử dụng dấu cộng và dấu trừ. Một số que thử thai kỹ thuật số có một màn hình hiển thị rõ ràng "có thai" hoặc "không có thai".

Thông thường, việc thử khá dễ dàng. Hầu hết các xét nghiệm thử thai tại nhà đều khẳng định độ chính xác khoảng 99%. Thường thì siêu âm không thể phát hiện có thai cho đến tuần thứ 5 hoặc 6 - khi túi ối xuất hiện lần đầu tiên và đó là lý do tại sao các xét nghiệm tại nhà rất hữu ích. Nhưng đôi khi, các yếu tố khác có thể gây nhiễu kết quả thử thai và báo rằng bạn có thai trong khi thực sự không có.

Dưới đây là những lý do rất có thể khiến bạn có kết quả thử thai dương tính giả:

1. Để que thử quá lâu rồi mới xem kết quả.

Nếu bạn sử dụng que thử thai tiêu chuẩn với các chỉ báo vạch, điều quan trọng là phải xem kết quả trong khung thời gian được hướng dẫn. Nếu bạn để nó quá lâu trước khi xem kết quả, nước tiểu trên que thử có thể bay hơi và làm cho nó trông giống như có hai vạch thay vì chỉ một vạch. Thường thì mọi người sẽ thấy những vạch bay hơi khi nước tiểu bắt đầu bay hơi. Điều này có thể khiến que thử trông giống như có một vạch thứ hai mờ nhạt – giống như dương tính - nhưng thực ra chỉ có một.

Cách tốt nhất để tránh điều này: Đọc hướng dẫn của que thử thai và làm đúng theo nó. Ví dụ, nhãn hiệu que thử thai phổ biến First Feedback, hướng dẫn người dùng đợi ba phút sau khi làm, sau đó xem kết quả càng sớm càng tốt.

2. Que thử thai hết hạn.

Lý do phổ biến thứ hai khiến nhiều người bị dương tính giả là vì que thử đã hết hạn. Khi một que thử đã quá đát, hóa chất phát hiện hCG không phải lúc nào cũng hoạt động như bình thường và bạn có thể dễ bị đọc sai kết quả. Que thử có thể hết hạn và cơ hội dương tính giả tăng lên.

3. Thuốc hỗ trợ sinh sản làm tăng mức hCG.

Nếu bạn thử thai quá sớm sau khi uống thuốc hỗ trợ sinh sản có chứa hCG, giống như một số thuốc tiêm được dùng trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm, bạn có thể nhận được kết quả dương tính giả.

Điều này xảy ra với những phụ nữ đang rất mong có thai cố gắng thụ thai, họ hay làm xét nghiệm thai sớm và thấy kết quả dương tính, một điều rõ ràng rất phấn khởi lúc đầu. Nhưng nó có thể chỉ là kết quả của loại thuốc hỗ trợ sinh sản mà họ đã dùng.

4. Đã bị sẩy thai rất sớm.

Bạn có thể thấy kinh nguyệt vài ngày sau khi thử thai dương tính và cho rằng mình có kết quả dương tính giả. Tuy nhiên, có thể bạn đã mang thai nhưng bị sảy thai từ rất sớm. Không phải là xét nghiệm sai, nó hoàn toàn chính xác trong việc phát hiện hoóc môn hCG. Chỉ có điều thật không may, đây không phải là một thai kỳ khỏe mạnh..

Hầu hết các trường hợp sảy thai xảy ra trong 13 tuần đầu tiên của thai kỳ, và mặc dù không có số liệu thống kê thực tế, ước tính nhiều trường hợp sảy thai xảy ra trước khi người phụ nữ thậm chí biết mình có thai. Một thai kỳ “hóa học” xảy ra khi thai bị mất ngay sau khi làm tổ. Thông thường, những trường hợp này là do bất thường nhiễm sắc thể ở trứng được thụ tinh. Mang thai “hóa học” chiếm 50 đến 75% số các trường hợp sảy thai.

Những người mang thai hóa học thường thấy ra máu (khi sảy thai) ngay trong khoảng thời gian dự kiến có kinh nguyệt, đó là lý do tại sao bạn dễ cho rằng mình vừa có kết quả xét nghiệm dương tính giả.

5. hCG còn sót lại trong cơ thể sau khi sinh hoặc sảy thai.

Sau khi sinh con hoặc sảy thai, hCG có thể tồn tại trong cơ thể trong nhiều tháng. Hội Thai nghén Mỹ ước tính phải mất bốn đến sáu tuần để mức hCG trở lại bình thường sau khi người phụ nữ bị sảy thai. Điều này là do một phần bánh rau có thể sót lại trong cơ thể và tiếp tục tạo ra hCG trong một thời gian ngắn. Miễn là có các tế bào bánh rau phát triển trong người phụ nữ, xét nghiệm này có thể dương tính.

6. Thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng được thụ tinh phát triển bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng, thay vì bên trong tử cung. Tuy nhiên, thai ngoài tử cung cũng có thể xảy ra ở các khu vực sinh sản khác như buồng trứng hoặc cổ tử cung. Thai ngoài tử cung không thể sống được vì phôi không nằm trong tử cung, nơi nó có thể lớn lên và phát triển. Nhưng phôi vẫn sẽ tạo ra hCG, có thể dẫn đến kết quả thử thai dương tính giả.

Theo Bệnh viện Mayo Clinic, thai ngoài tử cung có thể đe dọa tính mạng. Hãy đi khám ngay ngay nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng sau đây:

- Đau dữ dội ở bụng hoặc vùn chậu khi mang thai

- Ra máu âm đạo (bất thường)

- Chóng mặt hoặc choáng váng nghiêm trọng

- Bất kỳ triệu chứng nào khác khiến bạn cảm thấy lo lắng

Nếu có kết quả thử thai dương tính, điều tốt nhất nên làm là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Bác sĩ sản phụ khoa có thể thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra thêm nồng độ hCG và loại bỏ khả năng sai sót của việc thử thai. Các bác sĩ quan niệm thử thai thai tại nhà như một "xét nghiệm sàng lọc" - còn xét nghiệm máu là một xét nghiệm chẩn đoán thực sự có thể xác nhận bạn có thai hay không. Nếu xét nghiệm máu xác nhận bạn đang mang thai, bác sĩ có thể tiếp tục theo dõi nồng độ hCG trong máu để đảm bảo thai phát triển bình thường trước khi siêu âm cho biết thêm chi tiết.

Và nếu bạn có kết quả thử thai âm tính, hãy biết rằng cũng có thể có kết quả âm tính giả. Nếu bạn thử thai tại nhà quá sớm, nó có thể không phát hiện ra hoóc môn hCG. Nhưng, như đã giải thích ở trên, hoóc-môn này sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 72 giờ với một thai kỳ khỏe mạnh. Càng chờ đợi lâu, bạn càng có nhiều khả năng phát hiện mang thai. Các bác sĩ khuyên nên thử thai lại hai ngày sau đó để kiểm tra lại.

Cẩm Tú

Theo Self

MỚI NHẤT
8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của lá ổi
8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của lá ổi

(Dân trí) - Hầu hết mọi người đều biết về quả ổi và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà mà nó mang lại. Nhưng, nhiều bạn không biết về lợi ích sức khỏe của lá ổi. Lá ổi có những đặc tính y học và cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe.

Thứ hai, 22/07/2019 - 06:37

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Vinmec điều trị tim mạch theo mô hình chuyên môn chuẩn Mỹ
Lần đầu tiên tại Việt Nam, Vinmec điều trị tim mạch theo mô hình chuyên môn chuẩn Mỹ

(Dân trí) - Từ tháng 7/2019, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM) áp dụng mô hình điều trị bệnh lý tim mạch trọn gói. Ưu thế vượt trội của mô hình điều trị này là người bệnh được chẩn đoán sớm, điều trị đa chuyên khoa nhằm nâng cao hiệu quả, giảm thiểu thời gian nằm viện, tối ưu chi phí. Phương thức điều trị này đang thực hiện tại các Trung tâm tim mạch hàng đầu của Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới.

Thứ hai, 22/07/2019 - 05:30

Điều gì sẽ xảy ra với bạn khi chất lượng giấc ngủ giảm sút
Điều gì sẽ xảy ra với bạn khi chất lượng giấc ngủ giảm sút

(Dân trí) - Một người ở tuổi trưởng thành nếu không ngủ đủ 7 – 8 giờ/ ngày, thì thể chất và tinh thần sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.

Thứ hai, 22/07/2019 - 04:00

Nữ bệnh nhân 19 tuổi mang khối bướu khổng lồ như ễnh ương
Nữ bệnh nhân 19 tuổi mang khối bướu khổng lồ như ễnh ương

(Dân trí) - Mỗi khi di chuyển, nữ bệnh nhân phải ngửa người ra phía sau mới lấy được thăng bằng, dù mới 19 tuổi nhưng khối bướu khổng lồ bệnh nhân đang mang có trọng lượng ước tính khoảng 50kg. Các bác sĩ đã lên phương án can thiệp phẫu thuật đề giải thoát nữ bệnh nhân khỏi khối bướu khổng lồ.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 10:34

Những thói quen hàng ngày làm giảm nguy cơ đột quỵ
Những thói quen hàng ngày làm giảm nguy cơ đột quỵ

(Dân trí) - Đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế ở người trưởng thành. Có hai loại đột quỵ - xuất huyết (chảy máu não) và thiếu máu cục bộ (nhồi máu não) – do những nguyên nhân khác nhau gây ra.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:59

Mối liên quan giữa hội chứng “trái tim tan vỡ” và ung thư
Mối liên quan giữa hội chứng “trái tim tan vỡ” và ung thư

(Dân trí) - Ung thư có thể làm tan vỡ trái tim của bạn? Một nghiên cứu mới cho thấy có mối liên hệ giữa ung thư và một tình trạng gọi là hội chứng “trái tim tan vỡ”.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:52

Đà Nẵng chỉ đạo phòng chống sốt xuất huyết
Đà Nẵng chỉ đạo phòng chống sốt xuất huyết

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh sốt xuất huyết Dengue, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:41

Bình Định: Điều dưỡng "tố" bị bác sĩ đánh nhập viện
Bình Định: Điều dưỡng "tố" bị bác sĩ đánh nhập viện

(Dân trí) - Một nhân viên điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng trình bày việc mình bị một bác sĩ phó khoa đánh phải nhập viện ngay tại nơi làm việc.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:38

5 hiểu lầm về uống nước có thể gây hại cho sức khỏe
5 hiểu lầm về uống nước có thể gây hại cho sức khỏe

(Dân trí) - Đủ nước là một sự cân bằng thận trọng giữa lượng nước vào và ra khỏi cơ thể, cùng với đó là những chất điện giải thiết yếu như natri và kali. Có khá nhiều hiểu lầm về việc giữ đủ nước, mà mộ trong số đó là về việc uống 8 ly nước mỗi ngày.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 04:41

Hà Nội: Ứng dụng robot phẫu thuật chỉnh gù, vẹo cột sống
Hà Nội: Ứng dụng robot phẫu thuật chỉnh gù, vẹo cột sống

(Dân trí) - Bị lao cột sống, anh Ngô Văn Đ. (43 tuổi, Long Biên, Hà Nội) không thể đứng thẳng, đi lại khó khăn, đau đớn. Không những vậy, căn bệnh này còn khiến bệnh nhân biến dạng cột sống, gù nặng, dính liền hai thân đốt sống. Ca can thiệp cho bệnh nhân với robot phẫu thuật đã giúp cải thiện tình trạng gù, vẹo cột sống.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 04:19

Xử trí sai cách khi côn trùng bay vào mắt có thể gây mù
Xử trí sai cách khi côn trùng bay vào mắt có thể gây mù

(Dân trí) - TS.BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương khuyến cáo, hầu hết bệnh nhân khi bị côn trùng bay vào mắt đều xử trí sai cách. Như trường hợp nữ sinh 16 tuổi đến viện trong tình trạng mắt sưng đỏ, nhìn mờ vì dụi mắt sau khi bị côn trùng bay vào.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 09:27

Di truyền là yếu tố lớn nhất trong nguy cơ tự kỷ
Di truyền là yếu tố lớn nhất trong nguy cơ tự kỷ

(Dân trí) - Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu và cha mẹ đã tìm kiếm manh mối về nguyên nhân gây ra rối loạn phổ tự kỷ (ASD), hiện ảnh hưởng đến khoảng 1/59 trẻ em ở Mỹ.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé 14 ngày tuổi bỏng nặng vì đắp lá trầu không chữa chướng bụng
Bé 14 ngày tuổi bỏng nặng vì đắp lá trầu không chữa chướng bụng

(Dân trí) - Thấy con bị chướng bụng, người mẹ nghe mách bảo đã dùng lá trầu không hơ nóng và dán lên bụng và ngực của con khiến cháu bé 14 ngày tuổi bị sốt kèm theo bỏng da độ II diện rộng.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:26

Đầu tư 2.000 tỷ đồng xây mới 3 khối nhà Bệnh viện Nhi Đồng 1
Đầu tư 2.000 tỷ đồng xây mới 3 khối nhà Bệnh viện Nhi Đồng 1

(Dân trí) - Trước thực trạng cơ sở hạ tầng xuống cấp không đủ đáp ứng hoạt động khám chữa bệnh, thành phố đã chấp thuận cho phép Bệnh viện Nhi Đồng 1 xây mới 3 khối nhà vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Công trình dự kiến sẽ đi vào hoạt đồng vào năm 2021.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:43

Đà Nẵng khám sàng lọc miễn phí bệnh lý tuyến giáp cho người dân
Đà Nẵng khám sàng lọc miễn phí bệnh lý tuyến giáp cho người dân

(Dân trí) - Ngày 19/7, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã tổ chức khám sàng lọc miễn phí bệnh lý tuyến giáp cho người dân TP Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:41

Bệnh viện Trung ương Huế có tân Phó Giám đốc chuyên môn
Bệnh viện Trung ương Huế có tân Phó Giám đốc chuyên môn

(Dân trí) - Chiều 19/7, Bộ Y tế đã công bố quyết định bổ nhiệm thêm một Phó giám đốc phụ trách chuyên môn cho Bệnh viện Trung ương Huế.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:39

Bác sĩ phát sợ với "xu hướng" thẩm mỹ để lại di chứng cả đời của chị em
Bác sĩ phát sợ với "xu hướng" thẩm mỹ để lại di chứng cả đời của chị em

(Dân trí) - Hình ảnh bệnh nhân vào viện sau biến chứng làm đẹp tiêm filler, laser với những đôi môi căng phồng hoại tử, lòi chỉ sau nhấn mí, tụ máu sưng viêm mông... trở nên quá quen thuộc, phổ biến tại các bệnh viện.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:03

Đi ăn cỗ cưới, nam thanh niên bị bạn dùng que xiên thịt đâm thủng tuỷ sống
Đi ăn cỗ cưới, nam thanh niên bị bạn dùng que xiên thịt đâm thủng tuỷ sống

(Dân trí) - Trong lúc đang ăn cỗ cưới, anh N.C.H, 21 tuổi, ở Bắc Ninh bị một người bạn cầm que xiên thịt đâm vào vùng thắt lưng bên trái. Chiếc xiên gỗ nhỏ đã đâm thẳng vào tuỷ sống.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 12:56

11 câu nên hỏi bác sĩ tim mạch trong lần khám đầu tiên
11 câu nên hỏi bác sĩ tim mạch trong lần khám đầu tiên

(Dân trí) - Gặp bác sĩ khi khám sức khỏe hàng năm hoặc khi bị cúm là một chuyện. Đi khám bác sĩ tim mạch lần đầu tiên vì các vấn đề ở tim lại là một chuyện khác. Bạn hãy chuẩn bị để hỏi bác sĩ nhiều câu hỏi về bệnh và các xét nghiệm.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:10

Tại sao nhiều nam giới trẻ lại đột nhiên bị ung thư đại tràng?
Tại sao nhiều nam giới trẻ lại đột nhiên bị ung thư đại tràng?

(Dân trí) - Tại sao nhiều nam giới trẻ khỏe mạnh lại đột ngột nhận được chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn IV, và những dấu hiệu và triệu chứng nào cần chú ý.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:03

Nước ép trái cây nguyên chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư
Nước ép trái cây nguyên chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Một nghiên cứu quan sát mới đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa đồ uống có đường, bao gồm nước ép trái cây nguyên chất 100%, và nguy cơ ung thư.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:56

Sản phụ tử vong sau sinh mổ: Bác sĩ ân cần, thực hiện đúng quy định?
Sản phụ tử vong sau sinh mổ: Bác sĩ ân cần, thực hiện đúng quy định?

(Dân trí) - Lãnh đạo TTYT huyện Tây Sơn nói rằng, quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc sản phụ L. ân cần, đúng quy định… Tuy nhiên, do diễn biến bệnh nhanh bất thường nên nguyên nhân tử vong bước đầu được nhận định có thể do: thuyên tắc ối, ngộ độc thuốc tê, sốc phản vệ.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:42

Khu dân cư đổ bệnh vì "nuôi" muỗi sốt xuất huyết
Khu dân cư đổ bệnh vì "nuôi" muỗi sốt xuất huyết

(Dân trí) - Khu dân cư với những công trình xây dựng dang dở, phế liệu, vật chứa nước ngổn ngang trở thành nơi sinh sản lý tưởng cho loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Ý thức quá kém của người dân đang tạo điều kiện thuận lợi cho dịch sốt xuất huyết gia tăng, bùng phát trên diện rộng.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:18

Kinh hoàng bé trai 13 tuổi bị 3 mũi tên găm vào hốc mắt
Kinh hoàng bé trai 13 tuổi bị 3 mũi tên găm vào hốc mắt

(Dân trí) - Một bé trai 13 tuổi ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) trong khi bắt cá buổi tối bằng súng bắn tên tự chế không may bị súng bắn vào hốc mắt.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:14