Thứ tư, 06/11/2019 - 06:04

6 thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất

Dân trí

Thuật ngữ thực phẩm ngừa ung thư để ám chỉ những thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư nếu bạn thêm chúng vào chế độ ăn hằng ngày. Trong đó có thể kể đến táo, các loại rau họ cải, các loại đậu, cá hồi, cá thu...

Không có một loại thực phẩm nào có thể giúp phòng ngừa ung thư hoàn toàn. Song nhiều nghiên cứu đã chứng minh một số loại có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. 

Dưới đây là một số thực phẩm chứa các hợp chất tự nhiên có đặc tính chống ung thư mạnh:

Táo

Câu nói “Mỗi ngày một quả táo giúp bạn tránh bác sĩ” thực sự cũng có căn cứ. Táo chứa polyphenol có đặc tính chống ung thư đầy hứa hẹn.

6 thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất - 1

Polyphenol là hợp chất chống ôxy hóa tự nhiên từ ​​thực vật có thể ngăn ngừa viêm nhiễm, bệnh tim mạch và nhiễm trùng. Một số nghiên cứu cho thấy polyphenol có đặc tính chống ung thư. 

Một nghiên cứu năm 2018 đăng trên Tạp chí về Thực phẩm và Dược phẩm cho thấy polyphenol phloretin trong táo ức chế đáng kể sự phát triển của các tế bào ung thư vú, trong khi không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.

Quả mọng, berry

6 thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất - 2

Quả mọng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Các nhà khoa học dành nhiều sự quan tâm đến các loại quả mọng do đặc tính chống ôxy hóa và các lợi ích với sức khỏe tiềm năng của chúng.

Nghiên cứu cho thấy anthocyanin, một hợp chất trong quả mâm xôi giúp giảm dấu ấn sinh học của bệnh ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng tác dụng chống viêm của quả việt quất có thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư vú ở chuột.

Rau cải

6 thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất - 3

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn chứa các chất dinh dưỡng có lợi bao gồm vitamin C, vitamin K và mangan.

Các loại rau họ cải cũng chứa sulforaphane, một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật có đặc tính chống ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy sulforaphane ức chế đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư và kích thích tế bào ung thư tự chết trong bệnh ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu khác cho thấy sulforaphane kết hợp với genistein (một chất có trong đậu nành) có thể ức chế đáng kể sự phát triển và kích thước khối u ung thư vú. Sulforaphane cũng ức chế histone deacetylase, một loại enzyme có mối liên hệ với sự phát triển ung thư.

Một số nhà khoa học đưa ra khuyến nghị nên ăn 3 đến 5 phần rau họ cải mỗi tuần để có tác dụng phòng ngừa ung thư tốt nhất.

Cà rốt

6 thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất - 4

Cà rốt chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin K, vitamin A và chất chống ôxy hóa.

Cà rốt cũng chứa một lượng lớn beta-carotene. Các nghiên cứu gần đây tiết lộ rằng beta-carotene đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch và có thể ngăn ngừa một số loại ung thư.

Thậm chí có nhà nghiên cứu cho rằng beta-carotene có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Một phân tích khác cho thấy rằng tiêu thụ cà rốt nhiều hơn giúp giảm đến 26% nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Cá béo

6 thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất - 5

Cá béo bao gồm cá hồi, cá thu và cá cơm... rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B, kali và axit béo omega-3.

Một nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn nhiều cá nước ngọt có tỉ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn 53% so với những người ăn ít cá hơn.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn đáng kể nếu tiêu thụ dầu cá.

Quả óc chó

6 thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất - 6

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, tất cả các loại hạt đều có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Song các nhà khoa học đã nghiên cứu quả óc chó nhiều hơn các loại hạt khác.

Quả óc chó có chứa một chất gọi là pedunculagin, cơ thể chuyển hóa thành urolithin. Urolithin liên kết với các thụ thể estrogen có thể đóng vai trò ngăn ngừa ung thư vú.

Các loại đậu

6 thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất - 7

Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng… có nhiều chất xơ, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư.

Một phân tích tổng hợp từ 14 nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa mức tiêu thụ các loại đậu này và nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người ăn chế độ nhiều chất xơ có khả năng mắc ung thư vú thấp hơn 20% so với những người không đáp đủ ứng lượng chất xơ hàng ngày. Các loại cây họ đậu là nguồn bổ sung chất xơ quý báu.

Các nghiên cứu về ngăn ngừa ung thư thông qua chế độ ăn uống vẫn còn ở giai đoạn đầu và cần nghiên cứu nhiều hơn. Các nhà khoa học đã thực hiện hầu hết các nghiên cứu trên các tế bào hoặc chuột.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là cần thực hiện một chế độ ăn cân bằng có nhiều trái cây tươi, rau và chất béo tốt sẽ có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Nam Phương (theo Medical News Today)