Thứ bảy, 02/11/2019 - 10:12

7 điều cần làm nếu muốn tránh ung thư gan

Dân trí

Ung thư gan hiện là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới nước ta, tỉ lệ tử vong cao do phát hiện muộn. Để tránh ung thư gan, bạn nên khám sức khỏe định kỳ, hạn chế hoặc bỏ rượu, bia, thuốc lá, không dùng thuốc bừa bãi…

Ung thư gan gồm ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Trong đó, ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính của gan xảy ra khi tế bào bình thường của gan trở nên bất thường về hình thái và chức năng. Các tế bào ung thư phát triển gây ảnh hưởng đến mô bình thường liền kề và có thể lây lan sang các vùng khác của gan cũng như các cơ quan bên ngoài gan.

7 điều cần làm nếu muốn tránh ung thư gan - 1

Ung thư gan nguyên phát gồm 3 loại chính: ung thư biểu mô tế bào gan (phát triển từ tế bào gan), ung thư biểu mô đường mật (phát triển từ đường mật trong gan) và u nguyên bào gan (Hepatoblastoma). Trong đó ung thư biểu mô tế bào gan là hay gặp nhất.

Ung thư gan thứ phát là loại ung thư từ một cơ quan khác của cơ thể di căn đến gan.

Việt Nam thuộc khu vực có tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư gan thuộc nhóm cao trên thế giới. Điều trị ung thư gan gồm nhiều biện pháp khác như: phẫu thuật (cắt bỏ phần gan có khối u, ghép gan), phá hủy u tại chỗ bằng sóng cao tần, nút mạch gan hóa chất thông thường, nút mạch u gan bằng hóa chất kết hợp với hạt gây tắc mạch vĩnh viễn, tắc mạch phóng xạ...

Theo GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ung thư gan là bệnh có tiên lượng xấu, tiên lượng bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bệnh tiên lượng tốt khi phát hiện ở giai đoạn sớm, thể trạng bệnh nhân tốt, không kèm theo các bệnh lý về gan (như xơ gan, viêm gan virus…). Bệnh tiên lượng xấu khi phát hiện muộn, thể trạng kém và kèm theo các bệnh lý về gan.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan chưa rõ vì thế biện pháp phòng bệnh chính là ngăn ngừa, hạn chế tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Để phòng chống ung thư gan, người dân cần thực hiện một số biện pháp sau:

- Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên 6 tháng/lần bằng siêu âm, xét nghiệm máu… để phát hiện sớm các tổn thương gan, đặc biệt ở những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao của ung thư gan: viêm gan virus B, C, xơ gan…

70-80% ung thư gan phát triển trên xơ gan. Ngoài ra những người mắc viêm gan virus B có nguy cơ bị ung thư gan cao gấp khoảng hơn 200 lần so với người không mắc viêm gan B. Có khoảng 15-20% xơ gan do nhiễm virus viêm gan B biến chứng thành ung thư gan.

- Tiêm phòng đầy đủ vắcxin phòng viêm gan B.

- Hạn chế hoặc bỏ bia, rượu, thuốc lá, đặc biệt đối với những bệnh nhân có xơ gan, viêm gan virus.

Những người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 4-5 lần so với những người không nghiện rượu. Những người hút thuốc lá cũng có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 2-8 lần so với những người không hút thuốc.

- Không dùng thuốc bừa bãi, đặc biệt thuốc chưa rõ nguồn gốc mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Hầu hết các thuốc đều chuyển hóa qua gan. Vì thế, việc lạm dụng thuốc có thể gây suy giảm chức năng gan nhất là những bệnh nhân đã có bệnh gan mạn tính. Đây là nguy cơ cao cho ung thư gan.

- Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại dễ làm tổn thương gan.

- Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, lối sống lành mạnh…

- Không dùng chung bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu có dính máu của người bệnh, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh viêm gan siêu vi B.

Hà An