Thứ hai, 01/05/2017 - 10:50

7 thực phẩm có nhiều vitamin A hơn cà rốt

Dân trí

Vitamin A - là một thành phần cần phải có trong khẩu phần ăn của chúng ta. Ngoài những tác dụng tích cực tới thị lực, vitamin A tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ bệnh tim. Bên cạnh đó nó còn tham gia vào quá trình oxy hoá - khử và tổng hợp protein, và do đó thúc đẩy sự trao đổi chất.

Vitamin A có hai hình thức chính: retinol có trong các nguồn động vật, và beta - carotene có trong các nguồn thực vật. Nhưng nếu bạn cho rằng, trong cà rốt có nhiều vitamin A nhất, chúng tôi sẵn sàng thay đổi suy nghĩ của bạn. Dưới đây là 7 thực phẩm cạnh tranh với cà rốt về lượng vitamin A.

7 thực phẩm có nhiều vitamin A hơn cà rốt - 1

Khoai lang

Một củ khoai trung bình có chứa beta-carotene và retinol gấp 2 lần một nửa chén cà rốt. Loại quả này có chứa 438% lượng vitamin A cần thiết một ngày. Và ngoài ra, kali trong khoai còn nhiều hơn cả chuối.

Cải lá xoăn

Một bát salad lớn cải lá xoăn kale sẽ cung cấp cho bạn beta-carotene và retinol nhiều gấp 7 lần so với một củ cà rốt. Nhưng điều này, tất nhiêu không phải tất cả, loại rau xanh đậm trong bát salad đó có chứa 500% lượng vitamin C và 3000% lượng vitamin K cho nhu cầu hàng ngày. Nghe có vẻ khó tin, nhưng đó là sự thật.

7 thực phẩm có nhiều vitamin A hơn cà rốt - 2

Bí đỏ

Trong 100 gram bí đỏ chứa nhiều vitamin A hơn trong 100 gram cà rốt. Hãy thêm lượng chất xơ tốt này để đảm bảo duy trì cảm giác viên mãn.

Gan

Gan - thực phẩm có chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng, trong số đó có cả vitamin A. Cùng với các loại vitamin khác như D, E, K, B12, axit folic, đồng và sắt, vitamin A biến gan thành một sản phẩm bổ sung thần kì mà không cần phải dùng thêm bất kỳ loại thuốc nào.

Dầu gan cá tuyết

Một muỗng canh dầu cá tuyết có chứa beta-carotene và retinol gấp 8 lần so với một nửa củ cà rốt. Dầu cá cũng chứa omega-3, lợi ích của nó mang lại rất lớn - ngoài việc cải thiện tình trạng da, nó còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

7 thực phẩm có nhiều vitamin A hơn cà rốt - 3

Mơ khô

Hai nắm mơ khô đảm bảo cho bạn lượng vitamin A lớn hơn một củ cà rốt. Và nếu bạn thèm đồ ngọt, thực phẩm khô này có thể giúp bạn thay thế kẹo và bánh ngọt, giúp bạn hạn chế việc tiêu thụ các loại đường nhân tạo. Và trên thực tế, mơ khô cũng chứa lượng kali khá lớn.

Bồ công anh

Nếu bạn chưa thử lá bồ công anh, bạn nên làm vậy càng sớm càng tốt, bởi trong hai chùm bồ công anh chứa nhiều vitamin hơn trong 100 gram cà rốt. Các đầu bếp khuyên rằng, bạn nên kết hợp chúng trong các món salad với các loại rau xanh, trứng, dầu ô liu.

Hoàng Hường

Theo vesti

Mới nhất