Thứ sáu, 23/03/2018 - 11:55

70 bệnh nhân chạy thận trở lại sau tai biến khiến 8 người tử vong

Dân trí

Sáng 23/3, ca lọc máu cho bệnh nhân suy thận theo ngày chẵn đầu tiên tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình sau tai biến chạy thận khiến 8 người tử vong tại đây đã diễn ra tốt đẹp. Các bệnh nhân được chạy thận an toàn, với sự giám sát của đoàn bác sĩ BV Bạch Mai.

Theo đó, ca lọc máu đầu tiên có 12 bệnh nhân. Sau khi được các bác sỹ khám bệnh, ra y lệnh, bệnh nhân được tiến hành lọc máu theo đúng quy trình.


TS.BS Nguyễn Hữu Dũng, trưởng khoa Thận nhân tạo (BV Bạch Mai) trực tiếp tham gia giám sát các quy trình trong ngày chạy thận ngày chẵn đầu tiên.

TS.BS Nguyễn Hữu Dũng, trưởng khoa Thận nhân tạo (BV Bạch Mai) trực tiếp tham gia giám sát các quy trình trong ngày chạy thận ngày chẵn đầu tiên.

BS Chuyên khoa II Lê Xuân Hoàng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, để quyết định chạy thận trở lại tại đơn nguyên này, bệnh viện đã kết hợp chặt chẽ với BV Bạch Mai đảm bảo tiến độ, rà soát quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân chạy thận.

Hiện có 70 bệnh nhân đăng kí chạy thận tại đây, được chia theo các ngày chẵn và ngày lẻ. Chiều ngày 22/3, ca chạy lẻ đầu tiên cũng đã được thực hiện an toàn.

Là bệnh nhân chạy thận lâu năm, bệnh nhân Bùi Duy Nhân, 68 tuổi chia sẻ khi quay trở lại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình chạy ca đầu tiên của ngày chẵn, ông cũng có chút lo lắng, áp lực. Bởi tại đây trước đó 9 tháng xảy ra tai biến chạy thận khiến 8 người tử vong.

Tuy nhiên, khi đến chạy thận, thấy phòng ốc được sắp xếp sạch sẽ, thoáng đãng, lại thấy có các bác sĩ tại BV Bạch Mai về hỗ trợ, ông đã bớt lo lắng và thực hiện lượt chạy thận an toàn.

Các công đoạn chạy thận đều được các bác sĩ BV Bạch Mai hỗ trợ, giám sát. Ảnh: Đỗ Hằng.
Các công đoạn chạy thận đều được các bác sĩ BV Bạch Mai hỗ trợ, giám sát. Ảnh: Đỗ Hằng.

“Tôi mong mọi thứ sẽ đi vào quy trình, ổn định đảm bảo an toàn cho bệnh nhân chạy thận. Dù sao, chạy thận tại đây thuận lợi hơn cho bệnh nhân chúng tôi rất nhiều trong việc đi lại. Mong các bác sĩ BV Bạch Mai sẽ giám sát, đảm bảo mọi quy trình để an toàn cho bệnh nhân chúng tôi”, bác Nhân chia sẻ.

BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, trước đây tại BV có khoảng 130 bệnh nhân lọc máu chu kỳ. Tuy nhiên, khi hoạt động trở lại, khoa chỉ có 12 máy chạy thận, chia theo ngày chẵn (chạy 2 ca), ngày lẻ (chạy 3 ca) thì chỉ đáp ứng được khoảng 70 bệnh nhân.

Trong ca chạy đầu tiên ngày chẵn này, TS. Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, bệnh viện Bạch Mai cùng các bác sĩ đã trực tiếp giám sát quy trình chạy thận.

TS Dũng cho biết thêm, trước khi vận hành hệ thống chạy thận nhân tạo tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Hội đồng khoa học bệnh viện và các chuyên gia thận nhân tạo đã họp để rà soát toàn bộ quy trình, kiểm tra các thông số an toàn tuyệt đối, đảm bảo đủ điều kiện để vận hành…

Để đảm bảo quá trình chạy thận cho các bệnh nhân được an toàn, trong 6 tháng tiếp theo, Khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử người đồng hành cùng các bác sĩ Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Các bác sĩ, kỹ thuật viên tại BV Bạch Mai sẽ trực tiếp triển khai công tác khử khuẩn, vệ sinh và làm sạch hệ thống bao gồm: màng RO, bồn chứa nước, đường ống dẫn nước RO.

“Đến khi quy trình được đảm bảo hoàn toàn, hướng dẫn chi tiết từng công đoạn thành thục, sau 6 tháng bệnh viện Bạch Mai sẽ bàn giao lại để bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp quản thực hiện. Hiện, mọi công tác chạy thận cho bệnh nhân đều đã đảm bảo an toàn và chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát”, TS Dũng cho biết.

Hồng Hải