Thứ bảy, 23/04/2016 - 14:26

70% phát hiện mắc ung thư buồng trứng ở giai đoạn muộn

Dân trí

Chiếm tỷ lệ không lớn trong các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ, nhưng ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm khó tầm soát do dễ nhầm lẫn với các bệnh về đường tiêu hoá. Ước tính, mỗi năm tại Việt Nam khoảng 1.200 phụ nữ mắc phải căn bệnh trên, tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 45%.

Thông tin trên được GS.TS.BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết trong Hội thảo liệu pháp kháng sinh mạch diễn ra tại TPHCM (ngày 23/4). Theo đó, so với ung thư vú thì số ca mắc mới ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng chỉ chiếm khoảng 10% trong số các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư buồng trứng có tỷ lệ tử vong cao, và các bệnh ung thư cổ tử cung chẩn đoán ở giai đoạn muộn cũng có kết quả điều trị hạn chế.

Nhấn mạnh về sự nguy hiểm của căn bệnh ung thư buồng trứng, GS Chấn Hùng cho hay: Hàng năm trên toàn thế giới có khoảng 240.000 phụ nữ bị mắc căn bệnh này, khoảng 150.000 trường hợp tử vong. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng với tỷ lệ sống toàn bộ sau 5 năm chỉ khoảng 45%. Ung thư buồng trứng là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại bệnh ung thư phụ khoa.

Ung thư buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đến nay chưa có một giải pháp cụ thể để tầm soát cho cả cộng đồng. Triệu chứng của căn bệnh trên thường dễ nhầm lẫn với các bệnh về đường tiêu hóa. Chính vì thế có tới 3/4 phụ nữ khi được phát hiện bị ung thư buồng trứng thì đã ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị trở nên khó khăn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tiên lượng sống của người bệnh.

Đến nay, nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư buồng trứng vẫn còn là vấn đề tranh cãi trong giới chuyên môn. Tuy nhiên, phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh (trên 50); phụ nữ mất khả năng sinh sản hoặc sinh con ở độ tuổi đã ngoài 30; lối sống thiếu lành mạnh, hút thuốc lá, ăn nhiều chất béo, lười vận động… là những yếu tố có thể dẫn tới căn bệnh ung thư buồng trứng.

Để chấn đoán một trường hợp mắc ung thư buồng trứng hay không, các bác sĩ phải tiến hành khám lâm sàng, siêu âm qua lỗ âm đạo, sinh thiết bệnh phẩm, xét nghiệm. Những bệnh nhân khi đã xuất hiện triệu chứng có thể nhận biết được như: cảm giác nặng, tức ở vùng chậu, rối loạn tiểu, khối u phát triển chèn ép ruột gây táo bón… thì bệnh thường đã tiến triển ở giai đoạn xa.

Vân Sơn

Mới nhất