Thứ bảy, 30/06/2018 - 12:39

8 dấu hiệu của người có nguy cơ tự tử

Dân trí

Có thể khó xác định dự định tự tử ở người thân; không có một bảng kiểm nào để theo dõi. Nhưng dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo họ có nguy cơ.

Nói về chuyện tự tử

Nếu người quen của bạn nói về việc tự làm hại bản thân hoặc nói rằng mình không muốn sống nữa, hãy xem xét những lời nói đó một cách nghiêm túc.

Người đó có thể có nguy cơ dự định tự tử, đặc biệt nếu họ đang cảm thấy bị mắc kẹt hoặc vô vọng và đang thu mình lại trước bạn bè và gia đình.

Đừng để người đó một mình, hãy cho người ấy biết là bạn sẵn sàng giúp đỡ, và hãy liên hệ với những người có trách nhiệm.

Chẩn đoán lưỡng cực hoặc trầm cảm

Các triệu chứng đau đớn của các chứng bệnh như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực có thể khiến người bệnh nghĩ đến việc tự tử.

Trầm cảm là căn bệnh hàng đầu dẫn đến tự tử, trầm cảm càng sâu hoặc càng lâu thì người bệnh càng cảm thấy chán nản.

Trong rối loạn lưỡng cực - tình trạng bệnh trong đó trầm cảm xen kẽ với hưng cảm - nguy cơ tự tử có thể cao hơn khi người bệnh bị trầm cảm.

8 dấu hiệu của người có nguy cơ tự tử - 1

Cảm giác tội lỗi

Cảm giác dằn vặt quá mức và không phù hợp - một triệu chứng thường gặp của trầm cảm và lo âu - cũng là điều cần chú ý.

Bạn bắt đầu cảm thấy dằn vặt về mọi thứ - để mọi người thất vọng - và ai đó đang lắng nghe sẽ nói "nhưng đó không phải là lỗi của cậu”. Chỉ là cảm giác dằn vặt này rất phi thực tế.

Tự tử và ý định tự tử hay gặp hơn bạn tưởng. Theo kết quả một cuộc khảo sát của chính phủ Mỹ được công bố vào tháng 9/2015, khoảng 9,4 triệu người lớn - hay khoảng 3,9% dân số từ 18 tuổi trở lên - đã có "những suy nghĩ nghiêm túc về tự tử" trong năm 2014.

Uống rượu hoặc sử dụng ma túy

Sử dụng ma túy và uống rượu quá mức – mà một số người hay hồi hộp và lo âu tìm đến để được xoa dịu - là những dấu hiệu cảnh báo tự tử. Người ấy có thể không phải là người nghiện rượu hoặc ma túy, nhưng nếu họ làm mọi thứ để làm cho bản thân cảm thấy tốt hơn hoặc để làm bản thân “tê dại”, thì điều đó khiến họ dễ bị tổn thương hơn bởi vì nó làm suy yếu khả năng phán đoán và làm cho suy nghĩ trở nên không rõ ràng.

Việc sử dụng chất gây nghiện cũng có thể góp phần vào tính bốc đồng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 80% nỗ lực tự sát được thực hiện dựa trên sự bốc đồng trong khoảnh khắc, với rất ít kế hoạch từ trước.

Lo âu

Khoảng một nửa số người trầm cảm bị "trầm cảm u sầu", vô cảm, mệt mỏi và chán ăn.

Nửa còn lại bị "trầm cảm kích động". Lo âu là triệu chứng chính, nhưng những người này cũng có thể cảm thấy bồn chồn, khó ngủ và khó tập trung.

Những người bị trầm cảm kích động có nhiều nguy cơ tự tử hơn vì lo âu là rất khó chịu.

Mua công cụ

Một trong những dấu hiệu cảnh báo nổi bật nhất và rõ ràng nhất là mua công cụ tự tử. Việc tiếp cận với công cụ tự tử trong gia đình làm tăng đáng kể nguy cơ tự tử - lên đến 10 lần, theo một bài báo năm 2008 trên New England Journal of Medicine. Súng chiếm chưa đến 10% số mưu toan tự tử, nhưng những vụ liên quan đến súng có nhiều khả năng chết người hơn.

Tỉ lệ nam giới hoàn thành việc tự tử nhiều gấp đôi phụ nữ". Và đó chủ yếu là do phương pháp mà họ chọn, chứ không phải dự định mà họ có. Đàn ông có xu hướng sử dụng vũ khí; phụ nữ có xu hướng dùng quá liều thuốc.

Các vấn đề sức khoẻ

Mặc dù hầu hết mọi người nghĩ rằng thanh thiếu niên có nguy cơ tự tử cao hơn, nhưng thực ra những người trưởng thành có nguy cơ cao nhất. Trong năm 2015, người lớn độ tuổi từ 45 đến 64 có tỷ lệ tự tử cao nhất, ở mức 19,6%, tiếp theo là người lớn từ 85 tuổi trở lên, có tỷ lệ tự sát là 19,4%, theo Quỹ Phòng chống tự tử của Mỹ.

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tuổi già, nhưng bệnh mãn tính, mất khả năng sống độc lập, hoặc các vấn đề với thị giác hoặc thính giác có thể làm tăng nguy cơ.

Tìm kiếm trên Internet

Dấu hiệu cho thấy ai đó đang định tự tử cũng có thể xuất hiện trên máy tính. Ví dụ, một lịch sử trình duyệt Web có thể cho thấy người đó đã tìm kiếm về tự tử và cách tự tử. Với thanh thiếu niên, cha mẹ nên theo dõi các mạng xã hội như Facebook.

Việc hỏi về xung động tự tử không "gieo ý tưởng" vào đầu một người. Nếu bạn lo lắng về việc tự tử, bạn cần hỏi trực tiếp người đó. Nếu người đó có quyền sử dụng thuốc hoặc các công cụ khác để tự tử, hãy loại bỏ chúng. Quan trọng nhất, bạn nên liên hệ với một chuyên gia y tế.

Cẩm Tú

Theo Health

Từ khóa: