Thứ ba, 07/05/2019 - 15:21

8 triệu chứng dị ứng kỳ lạ khiến bạn luôn khổ sở

Dân trí

Bạn có thể đổ lỗi cho cơ địa dị ứng khi thấy ham muốn bị sụt giảm, mệt mỏi, luôn phải hắng giọng và các vấn đề gây phiền nhiễu khác.

Các triệu chứng dị ứng theo mùa không chỉ là hắt hơi và khò khè. Đôi khi các triệu chứng kín đáo hơn nhiều. Và rắc rối là ở chỗ đó, bởi vì khi chúng ít rõ ràng, bạn sẽ cảm thấy không đáng phải đi khám bác sĩ để được điều trị, khiến bệnh càng chậm khỏi.

8 triệu chứng dị ứng kỳ lạ khiến bạn luôn khổ sở - 1

Có rất nhiều cách điều trị dị ứng và làm giảm triệu chứng, từ thuốc xịt mũi đến thuốc không kê đơn, thuốc kê đơn đến thuốc đặt dưới lưỡi và thuốc tiêm giải mẫn cảm.

Vì vậy, nếu bạn bị ngạt mũi, ngứa hoặc chảy nước mắt dù ít hay nhiều và bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ dị ứng để tìm ra cách ngăn chặn.

Luôn cảm thấy mệt mỏi

Không chỉ nghẹt mũi khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Bản thân dị ứng theo mùa có thể kéo sinh lực của bạn tụt giảm. Khi cơ thể gặp phải một chất gây dị ứng, nó sẽ giải phóng histamin, và histamin trong cơ thể có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, tình trạng viêm xảy ra trong xoang khi bị dị ứng với thứ gì đó có thể gây nhiễm trùng xoang, cũng sẽ khiến bạn cảm thấy chậm chạp.

Ngủ không ngon

Một nghiên cứu thấy rằng trong số hơn 3.800 người bị viêm mũi dị ứng, chỉ 3,6% nói rằng họ ngủ đủ 100%, nghĩa là họ ngủ ngon và ngủ đủ giấc. (Nhưng hãy nhớ rằng chỉ có khoảng 19% những người không có vấn đề này ngủ đủ 100%, vì vậy 3,6% là tỷ lệ rất thấp, nhưng cũng rất hiếm người có giấc ngủ hoàn hảo.) Nếu bạn bị ngạt mũi và không thở bình thường, thì ngủ không ngon là điều rất dễ hiểu.

Sương mù não

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng điểm thi có xu hướng thấp hơn khi các kỳ thi diễn ra trong mùa dị ứng. Nếu có thể đo lường hiệu suất công việc dễ dàng như điểm thi, thì rất có thể chúng ta sẽ tìm thấy kết quả tương tự. Rất nhiều người phàn nàn về việc họ phải rất vất vả mới hoàn thành được công việc ở cơ quan hoặc ở nhà.

Có lẽ giải phóng histamin ở một mức độ nào đó đã ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của não. Song cũng có thể hệ quả này liên quan chủ yếu đến thiếu ngủ.

Giảm ham muốn

Các nhà khoa học từ Viện Đầu và Cổ tại Bệnh viện Cleveland phát hiện ra rằng những người bị dị ứng theo mùa thấy sự suy giảm chức năng tình dục. Điều này rất dễ hiểu, vì hắt hơi, thở khò khè và chảy nước mắt khiến bạn khó có thể tìm thấy ham muốn trong “chuyện ấy”.

Đột ngột dị ứng với trái cây mà trước đây bạn vẫn ăn bình thường

Một số loại trái cây - như chuối và dưa - chứa những chất rất giống với phấn hoa hoặc phấn cỏ. Vì vậy, khi ăn, bạn có thể bị phản ứng giống như khi ở ngoài trời.

Trên thực tế, khi bạn bị dị ứng mùa và có các triệu chứng, thì ngay cả những tác nhân không phải dị nguyên cũng có thể gây kích ứng. Nước hoa, hơi sơn, và thậm chí ô nhiễm có thể khó chống chịu hơn khi bạn bị viêm và dị ứng.

Hắng giọng liên tục

Ngạt mũi không phải lúc nào cũng giữ nguyên và khi nước mũi chảy xuống sau cổ họng, bạn có thể thấy mình liên tục cố gắng hắng giọng để làm sạch cổ họng. Ở một số người, hắng giọng thậm chí biến thành thói quen.

Hơi thở hôi

Khi bạn thực sự bị tắc nghẽn bởi chất nhầy và niêm mạc phù nề, chất dịch sẽ rất khó thoát ra khỏi xoang. Điều đó có nghĩa là vi khuẩn có thể định cư ở đó và phát triển mạnh. Cộng thêm với thở bằng miệng do mũi bị nghẹt, bạn sẽ có một công thức cho hơi thở hôi.

Chán ăn

Chất nhầy không phải là thứ ngon miệng và dạ dày của bạn cũng không hề thích nó. Vì vậy, nếu bạn bị chảy nước mũi sau và nuốt phải, bạn có thể mất cảm giác ngon miệng, vì dạ dày của bạn không thực sự biết phải làm gì với chất nhầy.

Cẩm Tú

Theo MH