1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Bảy 19/10/2019 - 07:47

80.000 ca ung thư ở Hoa Kỳ liên quan đến ăn uống

Chia sẻ
Thói quen ăn uống không lành mạnh từ lâu đã được công nhận có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trong hai thập kỷ qua, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR) đã ban hành các hướng dẫn phòng chống ung thư để quản lý cân nặng, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất. Ngoài ra, một số lượng ngày càng tăng các nghiên cứu đã xác nhận mối liên hệ giữa lối sốngvà các loại ung thư.

80.000 ca ung thư ở Hoa Kỳ liên quan đến ăn uống

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai ở Hoa Kỳ, chiếm 1/4 các trường hợp tử vong. Theo thống kê tại Hoa Kỳ năm 2018, ước tính 1,7 triệu người mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và 0,6 triệu người chết vì ung thư. Gánh nặng kinh tế liên quan tới bệnh ung thư vượt quá 80 tỷ đô la hàng năm ngân sách quốc gia chỉ tính riêng chi phí y tế ở Hoa Kỳ. Với sự già hóa dân số, chi phí chăm sóc sức khỏe leo thang và tăng tỷ lệ các yếu tố rủi ro, chẳng hạn như bệnh béo phì, gánh nặng ung thư ở quốc gia này được dự báo sẽ còn tăng thêm.

80.000 ca ung thư ở Hoa Kỳ liên quan đến ăn uống - 1

Trong bối cảnh tỷ lệ mắc ung thư ở Hoa Kỳ gia tăng,dữ liệu chế độ ăn uống được cập nhật gần đây và những bằng chứng mới về nguy cơ dinh dưỡng và ung thư, rất cần những đánh giá lớn về gánh nặng ung thư liên quan đến các yếu tố khác nhau của chế độ ăn uống. Một ví dụ điển hình: béo phì đã được công nhận là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với 13 bệnh ung thư. Song gánh nặng ung thư liên quan đến chế độ ăn uống qua trung gian béo phì vẫn chưa được định lượng chính thức. Ngoài ra, sự chênh lệch về gánh nặng ung thư liên quan đến chế độ ăn uống, chẳng hạn như theo độ tuổi, giới tính và chủng tộc/sắc tộc cũng chưa được thiết lập tốt.

Để giải quyết những câu hỏi này, một nghiên cứu rất lớn mới được công bố trực tuyến trên tạp chí JNCI – Cancer spectrumnăm 2019 dựa trên dữ liệu ung thư quốc gia Hoa Kỳ năm 2016, 2015 và những năm trước đó. Nghiên cứu đã giúp ước tính gánh nặng ung thư liên quan đến yếu tố của chế độ ăn uống (độc lập và kết hợp), ở người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho 15 loại bệnh ung thư. Nghiên cứu cũng giúp đánh giá độc lập gánh nặng ung thư liên quan trực tiếp tới chế độ ăn uống không lành mạnh và gánh nặng ung thư liên quan đến trung gian béo phì.

Nghiên cứu cho biết: có đến 80.000 trường hợp ung thư mới được báo cáo trong năm 2015 có thể liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Trong số đó, chiếm tỷ lệ cao nhất là ung thư đại trực tràng với 38,3% trong số tất cả các trường hợp liên quan đến chế độ ăn dưới mức tối ưu. Tiếp theo là ung thư miệng, hầu họng và thanh quản, với gần 26% trường hợp liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh.

PGS.TS.Fang Fang Zhang,Trường Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman tại đại học Tufts, Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ - tác giả chính nghiên cứu cho biết: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi hỗ trợ thêm bằng chứng ngày càng mạnh mẽ, bằng cách ước tính gánh nặng ung thư liên quan đến chế độ ăn dưới mức tối ưu ở cấp quốc gia".

Bà cũng lưu ý rằng những kết quả này củng cố tầm quan trọng của việc giải quyết chế độ ăn uống không lành mạnh ở cấp độ dân số quốc gia và đánh giá hiệu quả chi phí của các chính sách dinh dưỡng mở rộng trong việc giảm gánh nặng ung thư và sự chênh lệch ở Hoa Kỳ.

Gánh nặng unh thư có thể liên quan trực tiếp đến chế độ ăn không lành mạnh

Trong nghiên cứu này, PGS. TS.Fang Fang Zhang và các đồng nghiệp đã ước tính riêng gánh nặng ung thư có thể liên quan trực tiếp từ chế độ ăn uống không lành mạnh, và cũng ước tính mối liên hệ giữa gánh nặng ung thư này đến tuổi tác, giới tính và chủng tộc/sắc tộc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Ước tính có khoảng 80.110 trường hợp ung thư mới mắc ở Hoa Kỳ được báo cáo trong năm 2015 có liên quan đến lượng tiêu thụ dưới mức tối ưu của 7 yếu tố chế độ ăn uống, bao gồm ăn ít rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt; và ăn nhiều thịt chế biến, thịt đỏ, tổng sản phẩm từ sữa và nước giải khát có đường (sugar sweetened beverages). Đây là nguyên nhân có liên quan tới 5,2% của tất cả các ca ung thư xâm lấn được báo cáo trong năm đó ở người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên.

Trong các yếu tố của chế độ ăn uống, ăn ít ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến số lượng và tỷ lệ lớn nhất của các trường hợp ung thư mới mắc, tiếp theo là ăn ít các sản phẩm sữa, ăn nhiều thịt chế biến, ăn ít rau và trái cây, ăn nhiều thịt đỏ và uống nhiều nước giải khát có đường.

Trong tổng số các trường hợp ung thư do chế độ ăn uống không lành mạnh, 67.488 trường hợp được đánh giá là có mối liên hệ trực tiếp với chế độ ăn dưới mức tối ưu và 12,589 trường hợp được đánh giá có mối liên hệ thông qua trung gian béo phì.

Nhìn chung, ba yếu tố trong chế độ ăn uống được đánh giá là có liên quan trực tiếp hàng đầu tới nguy cơ ung là không ăn đủ lượng ngũ cốc, không đủ các sản phẩm từ sữa và lượng thịt chế biến quá mức. Tiêu thụ lượng trái cây thấp và sử dụng nhiều nước giải khát có nhiều đường là hai yếu tố chính được cho là liên quan đến trung gian chỉ số khối cơ thể.

Biến bằng chứng thành hành động

TS.Nigel Brockton, phó chủ tịch tại Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, chỉ ra rằng: Trong khi các nghiên cứu khác chỉ xem xét các nhóm yếu tố có thể thay đổi, nghiên cứu này chỉ tập trung vào chế độ ăn uống.

Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ gần đây đã đưa ra một danh sách 10 khuyến cáo về phòng chống ung thư. TS.Nigel Brockton giải thích rằng khi danh sách được công bố, các mục được cố tình không đánh số vì ViệnNghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho rằng khuyến cáo này là một "gói" toàn vẹn chứ không phải từng mục riêng lẻ. Ông cho biết: "Thứ nhất là duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, thứ hai là hoạt động thể chất, và sau đó là những khuyến cáo về chế độ ăn uống như ăn nhiều ngũ cốc và rau quả". "Nghiên cứu này tập trung hơn về chế độ ăn uống, nhưng chúng ta cũng cần nhớ rằng ngăn ngừa ung thư bao gồm cả việc thay đổi lối sống.”

PGS.TS.Mingyang Song – chuyên gia dịch tễ học lâm sàng và dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard,phát biểu về nghiên cứu này: "Không có gì đáng ngạc nhiên khi ung thư đại trực tràng có tỷ lệ cao nhất trong các trường hợp ung thư liên quan đến chế độ ăn uống, vì ung thư đại trực tràng có nhiều bằng chứng nhất cho mối quan hệ với chế độ ăn uống"."Mặc dù con số 38,3% cao hơn tôi mong đợi", ông nói, "có thể do các tiêu chí khá nghiêm ngặt đã được sử dụng trong nghiên cứu."

Những phát hiện này đã hỗ trợ thêm cho bằng chứng ngày càng tăng rằng chế độ ăn uống là thành phần chính trong nguy cơ và phòng ngừa ung thư, và PGSTS.Mingyang Song nhấn mạnh rằng bước tiếp theo quan trọng là chuyển bằng chứng thành hành động: "Chăm sóc ban đầu chắc chắn đóng một vai trò lớn, nhưng những thay đổi ở cấp chính sách và quy định cũng rất quan trọng".

Theo Sức khoẻ &Đời sống

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Hành động nhỏ giúp PGĐ ngân hàng xinh đẹp thoát án tử ung thư
Hành động nhỏ giúp PGĐ ngân hàng xinh đẹp thoát án tử ung thư

Ở tuổi 37, xinh đẹp và khoẻ mạnh, chị Nhung bàng hoàng nhận tin dữ mình bị ung thư. Cậu con trai 3 tuổi hồn nhiên hỏi: “Con ngoan mà, sao mẹ lại khóc?”.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:23

Nhiều người bỗng nhiên phải cắt lưỡi vì ung thư
Nhiều người bỗng nhiên phải cắt lưỡi vì ung thư

(Dân trí) - Ung thư lưỡi là loại thường gặp nhất trong ung thư hốc miệng có tỷ lệ mắc bệnh ở nam cao hơn nữ. Bệnh nhân mắc ung thư này thường phải thực hiện phẫu thuật cắt vùng lưỡi bị bệnh, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng phát âm, vị giác và nuốt thức ăn.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:26

Chủ quan khi tiêu chảy, cô gái trẻ bị ung thư ruột khi mới 29 tuổi
Chủ quan khi tiêu chảy, cô gái trẻ bị ung thư ruột khi mới 29 tuổi

Lần kiểm tra sức khoẻ đã làm thay đổi cuộc đời của người mẹ trẻ khi cô biết bản thân mắc ung thư ruột.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 09:04

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư tuỵ
Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư tuỵ

(Dân trí) - Ở giai đoạn sớm, dấu hiệu của bệnh ung thư tụy thường nghèo nàn, dễ chẩn đoán nhầm với bệnh khác. Khi bệnh lan tràn, triệu chứng lâm sàng khá đa dạng, thay đổi tùy theo vị trí khối u và mức độ lan rộng của nó.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 04:08

Giám đốc bệnh viện K kêu gọi chị em tầm soát ung thư vú, phát hiện sớm khối u
Giám đốc bệnh viện K kêu gọi chị em tầm soát ung thư vú, phát hiện sớm khối u

(Dân trí) - GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K kêu gọi chị em hãy yêu thương bản thân, giữ sức khoẻ, tầm soát ung thư vú định kỳ vì nếu phát hiện sớm sẽ chiến thắng được căn bệnh nguy hiểm này.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 02:46

Báo động về căn bệnh dễ thành ung thư gan, hơn 20 triệu người Việt mắc
Báo động về căn bệnh dễ thành ung thư gan, hơn 20 triệu người Việt mắc

Thống kê mới đây của Bộ Y tế cho thấy, có tới 30-35% số ca gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển thành xơ gan. Đặc biệt, gan nhiễm mỡ do bia rượu có trên 50% sẽ bị xơ hóa, 25% sẽ tiến triển đến xơ gan và 14% sẽ bị ung thư gan.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 12:54

Ăn táo theo cách này vừa chống ung thư, vừa chữa đủ bệnh cực tốt
Ăn táo theo cách này vừa chống ung thư, vừa chữa đủ bệnh cực tốt

TS. Joanna McMillan, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết: "Táo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giá trị và polyhenols là chất nổi bật giữ chìa khóa của nhiều lợi ích sức khỏe từ loại trái cây này".

Chủ nhật, 20/10/2019 - 09:34

Cô giáo một thập kỷ ở lớp học "trò qua đời, cô vẫn phải mỉm cười"
Cô giáo một thập kỷ ở lớp học "trò qua đời, cô vẫn phải mỉm cười"

(Dân trí) - Dịp 20/10, Trường vào lớp tặng cô Phấn bông hồng. Trường bị ung thư máu, là một trong những học sinh đầu tiên của cô tại lớp học dành cho bệnh nhi ở bệnh viện Ung Bướu từ 10 năm trước. Em là số ít trong những học sinh... còn ở lại với cô.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:20

Cụ bà 81 tuổi bụng to như có bầu 6 tháng
Cụ bà 81 tuổi bụng to như có bầu 6 tháng

(Dân trí) - Đưa bà đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, người nhà mới tả hỏa khi phát hiện khối u buồng trứng khổng lồ có đường kính lên đến 25 cm, nặng hơn 3 kg.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 05:01

Bệnh vẩy nến làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư
Bệnh vẩy nến làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư

(Dân trí) - Trong số các bệnh nhân bị vẩy nến, nguy cơ mắc ung thư da, thực quản, gan và tụy đặc biệt cao.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:24

Những dấu hiệu dễ nhầm lẫn của ung thư vòm họng
Những dấu hiệu dễ nhầm lẫn của ung thư vòm họng

Dấu hiệu bệnh ung thư vòm ở giai đoạn sớm khá kín đáo như nhức đầu, ù tai, ngạt mũi nên bệnh dễ bị nhầm với các triệu chứng của bệnh viêm nhiễm vùng tai mũi họng.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:48

Johnson & Johnson thu hồi phấn rôm chứa chất gây ung thư
Johnson & Johnson thu hồi phấn rôm chứa chất gây ung thư

Đợt thu hồi này chỉ áp dụng với lô phấn rôm đóng chai sản xuất và phân phối ở Mỹ năm 2018, CNN đưa tin. Johnson & Johnson quyết định thu hồi sau khi kết quả xét nghiệm của Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho thấy các mẫu lấy từ sản phẩm mua qua mạng chứa amiăng trắng.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:17

ĐÁNG QUAN TÂM

Bệnh nhân ung thư vú hết cảnh "bên còn, bên mất" sau điều trị khối u
Bệnh nhân ung thư vú hết cảnh "bên còn, bên mất" sau điều trị khối u

(Dân trí) - Nỗi ám ảnh với chị em phụ nữ khi chẩn đoán ung thư vú không chỉ là vấn đề sức khoẻ mà còn tình trạng "bên còn, bên mất" sau điều trị. Các bác sĩ Bệnh viện K vừa thực hiện ca điều trị "3 trong 1" giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng này.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:23

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo điều trị ung thư, còn nhiều rào cản
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo điều trị ung thư, còn nhiều rào cản

(Dân trí) - Trí tuệ nhân tạo mang đến bước tiến vượt bậc trong điều trị bệnh lý ung thư, tuy nhiên việc ứng dụng tại Việt Nam đang vấp phải nhiều rào cản. Ngoài cơ sở vật chất không đủ đáp ứng, các vấn đề về thuốc, nhân lực, cơ chế cần được điều chỉnh để hội nhập toàn cầu.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 05:21

Vô tình sờ ngực, cô gái trẻ 29 tuổi chưa chồng sốc vì phát hiện khối u vú
Vô tình sờ ngực, cô gái trẻ 29 tuổi chưa chồng sốc vì phát hiện khối u vú

(Dân trí) - Cô gái trẻ Đ.T.T (Văn Giang, Hưng Yên) trong một lần tình cờ sờ thấy khối ú đã vội vàng đến viện khám, kết quả chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 2.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 10:45

Phương pháp mới - bệnh nhân phẫu thuật cắt ung thư thực quản không cần mở bụng
Phương pháp mới - bệnh nhân phẫu thuật cắt ung thư thực quản không cần mở bụng

(Dân trí) - Ngày 18/10, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết bệnh viện vừa thực hiện thành công cắt thực quản ung thư cho bệnh nhân bằng phương pháp nội soi hoàn toàn.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 10:15

Dấu hiệu nhận biết căn bệnh chuyển thành ung thư gan 'nhanh như chớp'
Dấu hiệu nhận biết căn bệnh chuyển thành ung thư gan 'nhanh như chớp'

Nếu như trước đây, viêm gan virus là nguyên nhân chủ yếu gây biến chứng xơ gan và ung thư gan thì hiện nay, các nhà khoa học đang cảnh báo, sự chủ quan trước bệnh gan nhiễm mỡ có thể sẽ biến căn bệnh này trở thành nguyên nhân áp đảo hơn.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:54

Bệnh nhân liệt hai chân đi lại sau điều trị ung thư di căn
Bệnh nhân liệt hai chân đi lại sau điều trị ung thư di căn

(Dân trí) - Một bệnh nhân nữ nhập viện vì liệt chân phải do ung thư di căn đốt sống ngực chèn ép tủy, tưởng chừng như vô vọng đã tìm lại đôi chân sau khi được các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật thành công thay thân đốt sống.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:44

Lời nhắn nhủ của người con là bác sỹ trong gia đình có cả hai bố mẹ ung thư
Lời nhắn nhủ của người con là bác sỹ trong gia đình có cả hai bố mẹ ung thư

(Dân trí) - Bác sĩ Trần Công Đạt kể lại câu chuyện gia đình anh có 2 người lần lượt mắc ung thư và quá trình chống chọi lại căn bệnh hiểm nghèo này.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 10:13

"Sát thủ" gây ung thư thực quản, nhiều người Việt nghiện không sót "món" nào
"Sát thủ" gây ung thư thực quản, nhiều người Việt nghiện không sót "món" nào

Rượu, thuốc lá, đồ ăn chua, mặn... là những sát thủ gây ung thư thực quản. Thế nhưng với nhiều người Việt, đây lại là những món nghiện mê mẩn, thậm chí sử dụng hằng ngày.-Sức

Thứ sáu, 18/10/2019 - 05:06

Trí tuệ nhân tạo, cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư
Trí tuệ nhân tạo, cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Bệnh ung thư có xu hướng gia tăng dẫn tới quá tải tại các bệnh viện đặc biệt là bệnh viện tuyến cuối trên cả nước. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư đang mang lại những kết quả khả thi, mở cánh cửa sự sống cho bệnh nhân ung thư.

Thứ năm, 17/10/2019 - 11:01

Sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú miễn phí cho phụ nữ từ 40 tuổi
Sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú miễn phí cho phụ nữ từ 40 tuổi

Tối 16/10, tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, Bộ Y tế tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề "Ngày mai tươi sáng" để gây quỹ ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo và phát động Chiến dịch khám sàng lọc ung thư vú "Tầm soát ngay khi sang tuổi 40".

Thứ năm, 17/10/2019 - 11:54

Sốc: Lần đầu phát hiện ung thư tuyến giáp di căn ở bệnh nhi 3 tuổi
Sốc: Lần đầu phát hiện ung thư tuyến giáp di căn ở bệnh nhi 3 tuổi

(Dân trí) - Với những biểu hiện ban đầu khò khè, khó nuốt, bệnh nhi được đưa đi khám. Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, qua hình ảnh chiếu chụp các bác sĩ phát hiện chi chít hạch cổ 2 bên, khối u phát triển lớn chèn ép gây khó thở. Theo các bác sĩ, đây là ca bệnh đặc biệt và là trường hợp nhỏ tuổi nhất từ trước tới nay được phát hiện tại Bệnh viện.

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:43

Hạnh phúc giản đơn của người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối bên gia đình
Hạnh phúc giản đơn của người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối bên gia đình

(Dân trí) - 8 tháng trước, sau khi sinh bé Bình An tại Bệnh viện K, sản phụ Nguyễn Thị Liên chưa kịp ôm con vào lòng đã nhanh chóng rơi vào hôn mê, em bé được đưa sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương cấp cứu. Những tưởng người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối ấy sẽ không còn cơ hội, nhưng chị đã vượt qua, sống những ngày bình yên bên chồng con.

Thứ năm, 17/10/2019 - 09:18

Chuyên gia đồng hành
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Vui lòng nhập Họ và Tên
Số điện thoại không hợp lệ
Vui lòng nhập nội dung câu hỏi

Chuyên gia tư vấn sẽ liên hệ với anh/chị ngay trong vòng 24h.

Anh/chị vui lòng chú ý điện thoại và nghe số máy lạ nhé!

Có lỗi xảy ra

Vui lòng thử lại sau.

Nhiều người quan tâm
DANH MỤC BỆNH HỌC