Thứ hai, 06/02/2017 - 16:17

9 lợi ích sức khỏe khi ăn vỏ cam

Dân trí

Tuy việc ăn vỏ cam có vẻ không ngon miệng hoặc hấp dẫn lắm, song thực ra hương vị của vỏ cam không phải là tồi. Bạn sẽ nhanh chóng ưa thích độ dày và giòn của lớp này khi biết công dụng tuyệt vời của nó.

9 lợi ích sức khỏe khi ăn vỏ cam - 1

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc mà vỏ cam mang lại!

1. Giảm huyết áp cao và cholesterol

Vỏ cam, lớp cùi trắng, và vỏ múi cam chưa đầy hesperidin, một flavonoid đã được chứng minh là có những lợi ích này.

Nghiên cứu đã cho thấy các flavon polymethoxyl hóa (PMFs) trong vỏ cam có nhiều khả năng giảm cholesterol hơn so với nhiều loại thuốc kê đơn.

2. Chống dị ứng

Vỏ cam có chất ngăn cản giải phóng histamin. Histamin là chất gây phản ứng dị ứng. Khả năng ngăn ngừa giải phóng histamin này khiến vỏ cam trở thành thực phẩm có khả năng chống hắt hơi và chảy nước mũi do dị ứng.

3. Chống viêm

Vỏ cam có đặc tính tương tự như thuốc chống viêm indomethacin.

4. Cải thiện sức khỏe răng miệng

Vỏ cam làm trắng răng và làm giảm răng nhạy cảm. Cam quýt cũng có tác dụng làm hơi thở thơm mát tự nhiên.

9 lợi ích sức khỏe khi ăn vỏ cam - 2

5. Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin C và vitamin A cao sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh, ho, cúm.

6. Chống ung thư

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí BioMed Research International thì "Nhờ phổ đặc tính dược học rộng, các flavonoid cam quýt đang ngày càng được chú ý. Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên cơ thể sống đã chỉ ra tác dụng bảo vệ của các polymethoxyflavon (PMFs) chống lại sự xuất hiện của ung thư.

PMFs ức chế sinh ung thư nhờ các cơ chế như ngăn chặn di căn, ức chế tính di động tế bào ung thư trong hệ thống tuần hoàn, hỗ trợ chết tế bào theo chương trình và chống tạo mạch".

7. Bảo vệ hệ hô hấp

Ăn những thực phẩm có chứa beta-cryptoxanthin được chứng minh là giảm đáng kể nguy cơ ung thư phổi. Cả vỏ cam và cam đều được biết là có chứa rất nhiều chất này.

Một nghiên cứu được công bố tháng 9 năm 2003 trên tờ Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention đã tổng kết dữ liệu về chế độ ăn và lối sống thu thập từ hơn 60.000 người lớn ở Thượng Hải, Trung Quốc Những người ăn nhiều thực phẩm giàu crytpoxanthin nhất giảm 27% nguy cơ ung thư phổi.

Khi đánh giá nhóm đang hút thuốc lá, thì những người tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu cryptoxanthin nhất có nguy cơ ung thư phổi thấp hơn 37% so với những người hút thuốc ăn ít nhất những thực phẩm bảo vệ sức khỏe này".

8. Cải thiện hệ tiêu hóa

Vỏ cam chứa nhiều chất xơ và polysaccharid không tan giúp thức ăn di chuyển qua đường ruột tốt hơn và hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn.

9 lợi ích sức khỏe khi ăn vỏ cam - 3

9. Giúp giảm cân

Vỏ cam ít calo và nguồn chất xơ tuyệt vời để đưa vào sinh tố hoặc để cắt nhỏ và ăn vặt.

Cẩm Tú

Theo MSN