Ám ảnh “trùng độc”

Nhiều người tin rằng “trùng độc” thường được cho vào thức ăn, nước uống, ai dùng phải sẽ đau ốm, bệnh tật và kẻ nào hại được nhiều nạn nhân thì sẽ giàu có! Chuyện sặc mùi hoang đường này đang khiến người dân Đắk Lắk hoang mang.

Chuyện “sâu thuốc độc”, “ma thuốc độc” hay “trùng độc” vốn là truyền thuyết dân gian, lưu truyền nhiều ở miền Trung và Tây Nguyên từ lâu. Gần đây, chuyện hoang đường này lại xuất hiện trở lại, gây hoang mang cho người dân nhiều nơi ở Đắk Lắk.

Đau ốm đều do... “trùng độc”!

Dù có nhiều dị bản nhưng nói chung, người ta tin rằng “trùng độc” được làm bằng cách lấy râu hổ cắm vào cây măng hay nuôi từ chuột bạch..., thường được cho vào thức ăn, nước uống, ai dùng phải sẽ đau ốm, bệnh tật. Đổi lại, kẻ nào bỏ được nhiều “trùng độc” để hại người thì càng giàu có.

Những ngày đầu năm, chúng tôi đến xã Phú Xuân - một vùng quê trù phú ở huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Tấp vào quán nước ven đường, chúng tôi dò hỏi quanh chuyện “trùng độc”. Người phụ nữ bán quán lo lắng cho biết hơn 10 gia đình ở thôn Tân Thái 3, xã Phú Xuân đã bị “trùng độc”.

Người dân xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk kể tội
“trùng độc”
Người dân xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk kể tội “trùng độc”

Nghe tin chúng tôi tìm hiểu về “trùng độc”, vài phút sau, gần 10 người đã kéo tới quán nước tranh nhau kể lể. “Mấy tháng trước, tôi cảm thấy mệt mỏi, đi bệnh viện khám thì bác sĩ cho biết bị suy nhược cơ thể. Uống hết 10 ngày thuốc nhưng bệnh vẫn không giảm mà còn nặng thêm, người tôi cứ nhão ra, tay chân không nhấc nổi, chẳng thiết ăn uống gì, đêm không ngủ được. Tôi đem chuyện kể cho hàng xóm, người ta bảo do bị “trùng độc” hành” - bà Dương Thị Lài nhớ lại.

Bà Lài đã tìm đến “thầy” Thiện ở Buôn Ma Thuột khám. “Thầy đặt bàn tay tôi lên một cái lọ rồi lấy ống nghe áp lên khám và khẳng định tôi bị “trùng độc”. Tôi mua 3 thang thuốc hết 540.000 đồng về sắc uống trong 10 ngày, thấy cũng đỡ. Sau đó khoảng 1 tháng, bệnh tái phát. Lần này tôi không đi mà gửi áo lên, thầy xem rồi đưa tiếp 3 thang thuốc... Bệnh này quái ác lắm, không chữa trị thì “trùng độc” sẽ ăn hết xương tủy” - bà quả quyết. Theo bà Lài, con gái bà cũng dính “trùng độc” và đã khỏi bệnh sau khi uống hết 5 thang thuốc của “thầy” Thiện.

Cách quán nước không xa là nhà của gia đình ông Hồ Văn Tường, thôn phó thôn Xuân Thái 3. Căn nhà khang trang rộng gần 200 m2 đóng kín cửa. Chúng tôi gọi mãi, bà Nguyễn Thị Hương, vợ ông Tường, mới từ trong nhà dè dặt bước ra. Bà Hương thừa nhận chồng mình dính “trùng độc” từ cuối năm 2013, đã tìm đến 2 “thầy” ở huyện M’Đrắc và Buôn Ma Thuột để chữa trị.

“Sáng qua, anh ấy lại bảo mệt, tối không ngủ được nên vợ chồng tôi nghĩ “trùng độc” tái phát. Nay mai vợ chồng tôi sẽ lên Buôn Ma Thuột lấy thêm thuốc về uống, bệnh này không nên để lâu. Con gái của tôi vừa tốt nghiệp đại học đang làm việc ở TP HCM, một năm chỉ về nhà vài lần mà cũng dính “trùng độc”. Gia đình tôi phải đưa cháu về Hà Tĩnh chữa bệnh” - bà Hương lo ngại.

Khổ sở với tin đồn

Khi chúng tôi thắc mắc đã có người nào nhìn thấy “trùng độc” hay bắt quả tang kẻ bỏ nó vào đồ ăn, thức uống chưa… thì ai cũng lắc đầu. Theo suy luận đơn giản của người dân, không có kẻ bỏ “trùng độc” thì không thể có người mắc bệnh. Vì thế, hầu như ở mỗi vùng, người dân lại quy kết cho một gia đình nào đó nuôi “trùng độc”.

Ở xã Phú Xuân, anh Trần Văn Vân và vợ, chị Nguyễn Thị Hồng, là một trong những gia đình bị người dân nghi ngờ. Anh Vân bức xúc: “Vợ chồng tôi nấu rượu bán chạy nhất vùng nên có lẽ một số kẻ ghen tức, đặt điều để không ai dám mua nữa. Thấy gia đình tôi không nương rẫy, chỉ có cái quán tạp hóa mà vẫn khá giả, đủ tiền nuôi 2 con học đại học nên nhiều người tin rằng chỉ có bỏ “trùng độc” mới được vậy. Họ không biết rằng năm 1998, vợ chồng tôi từ Hà Tây vào đây lập nghiệp đã mang theo gần 1 tỉ đồng. Gia đình tôi phải tính toán làm ăn mới có được như ngày nay”.

Xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, dù là xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh Đắk Lắk nhưng chuyện “trùng độc” vẫn làm điên đảo người dân. Suốt buổi trò chuyện với chúng tôi, bà Dương Thị Xuyến - cán bộ chi hội phụ nữ thôn, vợ ông Nguyễn Văn Phỉ, thôn trưởng thôn 10, xã Ea Kly - không ngớt rơi nước mắt.

“Cuối năm 2013, một người bạn cho biết dân địa phương nghi gia đình tôi nuôi “trùng độc”. Đầu năm mới, nhà tôi hầu như không có ai dám đến thăm chơi, chúc Tết. Trong thôn có tiệc tùng, vợ chồng tôi cũng chẳng dám đi vì sợ lỡ người ta bị ngộ độc thực phẩm lại đổ tội cho mình. Con gái tôi học lớp 12 cũng mấy lần về nhà khóc nức nở và đòi bỏ học vì bị bạn bè xa lánh” - bà Xuyến rầu rĩ.

Chịu hết nổi oan ức, bà Xuyến quyết dò hỏi, truy tìm người đã tung tin đồn ác ý và phát hiện kẻ đó là ông Võ Quang Nam, ngụ cùng thôn. “Ông Nam và hàng chục người liên quan đã bị công an triệu tập làm rõ sự tình. Ai cũng khai ông Nam là người tung tin trước, họ chỉ nói theo. Chính quyền đã phạt ông Nam 300.000 đồng, người khác 200.000 đồng. Kẻ phao tin đã bị xử lý nhưng gia đình tôi vẫn không sao xóa được nỗi oan này, trong khi người dân vẫn dèm pha” - bà Xuyến khổ sở.

Cũng tại Ea Kly, cuối năm 2013, chị Trần Thị Nhàn ở thôn 7A đã gửi đơn tới UBND xã tố cáo về việc gia đình mình bị bà Vũ Thị Hà vu khống nuôi “trùng độc”. Chị Nhàn uất ức: “Bà Hà cứ bảo tôi đã bỏ “trùng độc” giết con bà, giờ mẹ bà ấy lại mắc bệnh. Bà ta dọa nếu người mẹ mất, bà sẽ vứt xác sang nhà tôi rồi giết tôi luôn”!

Không nên nghe theo

Ông Nguyễn Hải Sâm, Chủ tịch UBND xã Ea Kly, cho biết chuyện tin “trùng độc” rồi nghi kỵ lẫn nhau đã xuất hiện tại địa phương khoảng 3 năm nay. “Chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con không nên nghe theo. Đối với những trường hợp cụ thể, chúng tôi làm công tác tư tưởng, sớm hòa giải để không dẫn đến mâu thuẫn lớn giữa người dân” - ông Sâm nói.

Theo Cao Nguyên

Người lao động

MỚI NHẤT
Kính đeo mắt đặc biệt giúp nhìn thấy ung thư
Kính đeo mắt đặc biệt giúp nhìn thấy ung thư

(Dân trí) - Loại kính đeo mắt công nghệ cao giúp các bác sĩ phẫu thuật có thể “nhìn thấy” ung thư trong khi mổ nhờ ánh sáng màu xanh phát ra từ các tế bào ung thư khi quan sát qua kính.

Thứ hai, 17/02/2014 - 10:42

Các nước Đông Nam Á cảnh giác với cúm H7N9
Các nước Đông Nam Á cảnh giác với cúm H7N9

(Dân trí) - Bộ Y tế Singapore cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình sau khi nước láng giềng Malaysia thông báo về trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 đầu tiên tại nước này.

Thứ hai, 17/02/2014 - 10:30

Khẩn cấp ứng phó với các chủng cúm H7N9 trên người
Khẩn cấp ứng phó với các chủng cúm H7N9 trên người

(Dân trí) - Nghiêm cấm việc buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, kể cả hàng biếu, cho, tặng là một trong những biện pháp ứng phó quyết liệt nhằm ngăn chặn nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Thứ hai, 17/02/2014 - 09:36

Bệnh tim mạch: Đợi chi nước đến chân!
Bệnh tim mạch: Đợi chi nước đến chân!

Bệnh tim mạch sở dĩ nghiêm trọng là vì bàn tay phá hoại ngấm ngầm của hiện tượng xơ vữa mạch máu. Đáng nói chính ở điểm cho dù chất mỡ trong máu ở định mức bình thường mạch máu vẫn xơ vữa dễ dàng nếu:

Thứ hai, 17/02/2014 - 07:40

Nguy cơ bùng phát dịch cúm lây từ gia cầm sang người
Nguy cơ bùng phát dịch cúm lây từ gia cầm sang người

Chỉ 1 ngày sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa chính thức công bố dịch cúm gia cầm H5N1 xuất hiện tại TX.Ninh Hòa, đã có thêm 1 bệnh nhân cư trú trong vùng dịch nhập viện trong tình trạng sốt cao và suy hô hấp nặng.

Thứ hai, 17/02/2014 - 06:13

Ác mộng trở thành bệnh
Ác mộng trở thành bệnh

Những cơn ác mộng lặp đi lặp lại sẽ ảnh hưởng đến cả tinh thần và thể chất, cũng có thể là biểu hiện của một số bất ổn tâm thần của người bệnh.

Thứ hai, 17/02/2014 - 04:39

Tiêu hủy hơn 2.000 con vịt bị cúm gia cầm
Tiêu hủy hơn 2.000 con vịt bị cúm gia cầm

(Dân trí) - Ngày 16/2, ông Đào Lý Nhĩ, Chị cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Phú Yên xác nhận, kết quả lấy mẫu bệnh phẩm trên đàn vịt bị chết của 2 hộ nuôi gia cầm của tỉnh này cho thấy, có 3 mẫu dương tính với cúm A/H5N1.

Thứ hai, 17/02/2014 - 12:07

Đi trồng keo bị máy cắt cỏ cắt gần nửa bụng
Đi trồng keo bị máy cắt cỏ cắt gần nửa bụng

(Dân trí) - Chiều 16/2, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, bệnh nhân Lê Hữu Ái (27 tuổi, trú tại xã Lâm Trạch, huyện Bố Trạch) đã qua cơn nguy kịch sau khi được cấp cứu và phẫu thuật kịp thời.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 04:00

Bài thuốc trị bệnh cước do lạnh hiệu quả
Bài thuốc trị bệnh cước do lạnh hiệu quả

Cước là một loại thương tổn da do lạnh, khu trú ở ngón tay, ngón chân, với biểu hiện: ngón sưng múp, da rộp hoặc nứt, đau.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 11:15

Bệnh nhân tử vong trên xe cấp cứu, y tá không phản ứng gì
Bệnh nhân tử vong trên xe cấp cứu, y tá không phản ứng gì

Trên đường chuyển lên tuyến trên, bệnh nhân liên tục kêu đau, tuy nhiên y tá đi cùng không có hành động gì. Sau đó, bệnh nhân đã tử vong trên xe cấp cứu khiến cho người nhà bệnh nhân hết sức bức xúc.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 10:02

“Dọn dẹp” ruột sau Tết
“Dọn dẹp” ruột sau Tết

Sau những ngày Tết “mâm cao, cổ đầy”, rượu thịt ê chề, chắc chắn rằng hệ thống ruột sẽ trở nên “bề bộn” hơn. Đây là thời điểm thích hợp để “chấn chỉnh” lại hệ thống đường ruột, bởi nếu không, chúng ta sẽ gặp vô số điều phiền phức cho sức khỏe.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 07:42

Chườm nóng giúp giảm đau khớp?
Chườm nóng giúp giảm đau khớp?

Tôi bị đau khớp đã lâu. Mỗi khi trời trở lạnh, các khớp của tôi rất đau, cử động khó khăn, có lúc tê cứng. Tôi thấy trên internet có chỉ dẫn chườm nóng sẽ giúp hết đau nhức. Chuyện đó có thật không? Lê Xiềng (TPHCM)

Chủ nhật, 16/02/2014 - 06:46

ĐÁNG QUAN TÂM
"Ưu tiên tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ dưới 2 tuổi"
"Ưu tiên tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ dưới 2 tuổi"

(Dân trí) - Chủ trì cuộc họp Trực tuyến sáng nay (15/2), Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhận định, dịch sởi chỉ có thể kiểm soát khi khâu tiêm "vét" được thực hiện triệt để bởi đa phần các trường hợp mắc sởi là do chưa tiêm, tiêm chưa đầy đủ.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 01:31

“Giặc muỗi” trái mùa tấn công người dân
“Giặc muỗi” trái mùa tấn công người dân

(Dân trí) - Với từng đàn lớn, tấn công người bất kể ngày đêm, “giặc muỗi” đang ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân xuất phát từ môi trường bị ô nhiễm, ao tù nước đọng.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 11:04

Nạn nhân sống sót trong vụ nghi ngạt khí than đã qua cơn nguy kịch
Nạn nhân sống sót trong vụ nghi ngạt khí than đã qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Sáng ngày 15/2, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, tình trạng bệnh của nạn nhân hôn mê liên quan đến vụ nghi ngạt khí than cả gia đình đã qua cơn nguy kịch.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 10:55

5 lý do để bắt đầu ăn hành
5 lý do để bắt đầu ăn hành

(Dân trí) - Hành là loại cây thuộc họ Hành tỏi, chứa hợp chất lưu huỳnh, tạo vị hăng cay và những công dụng tốt cho sức khỏe.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 09:08

Tranh cãi gây hại cho tim
Tranh cãi gây hại cho tim

(Dân trí) - Theo 1 nghiên cứu tại Mỹ, nếu cuộc sống hôn nhân không hòa thuận, động mạch của vợ, chồng sẽ bị tổn thương và họ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những cặp vợ chồng hạnh phúc.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 08:19

Có nên cho trẻ tiêm phòng sởi trước 9 tháng tuổi?
Có nên cho trẻ tiêm phòng sởi trước 9 tháng tuổi?

(Dân trí) - Dịch sởi với 7 trường hợp tử vong, nhiều trường hợp bị sởi chưa đến tuổi tiêm chủng (từ 9 tháng tuổi trở lên) ở khắp Bắc Nam đã khiến nhiều người hoang mang lo lắng. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) đã trao đổi với phóng viên Dân trí xung quanh vấn đề này.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 06:29

Vắt chui vào mắt “chu du” suốt 3 ngày
Vắt chui vào mắt “chu du” suốt 3 ngày

(Dân trí) - Thấy mắt sưng đỏ, đau nhức, anh Lê Xuân Tiến (Như Thanh- Thanh Hóa) đi khám thì phát hiện ra một con vắt to như con đỉa đang sống bên trong.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 04:02

Khánh Hòa: Một sản phụ dương tính với cúm A/H1N1
Khánh Hòa: Một sản phụ dương tính với cúm A/H1N1

(Dân trí) - Chiều 14/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của sản phụ Bo Bo Thị Xuất (28 tuổi, ở Khánh Sơn) dương tính với cúm A/H1N1.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 11:42

Một du khách nước ngoài đột tử trên máy bay
Một du khách nước ngoài đột tử trên máy bay

(Dân trí) - Chiều 14/2, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa đã làm thủ tục tiếp nhận 1 du khách người Nga (hiện chưa rõ danh tính), bị đột tử trên chuyến bay quốc tế từ Sân bay Cam Ranh đi Liên bang Nga.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 11:09

Nạn nhân sống sót trong vụ nghi ngạt khí than hôn mê sâu, nguy kịch
Nạn nhân sống sót trong vụ nghi ngạt khí than hôn mê sâu, nguy kịch

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nghi ngạt khí than khiến 3 người trong gia đình thiệt mạng, 2 người sống sót, người vợ đã tỉnh lại. Tuy nhiên, người chồng hiện vẫn hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 08:24

WHO khuyến cáo khách du lịch tránh tiếp xúc gia cầm tại vùng dịch
WHO khuyến cáo khách du lịch tránh tiếp xúc gia cầm tại vùng dịch

(Dân trí) - Ngày 14/2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã ra khuyến cáo khách du lịch nên tránh xa các trại nuôi gia cầm hoặc tránh tiếp xúc với gia cầm sống tại các chợ bán gia cầm ở vùng có dịch cúm gia cầm.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 07:55

Tây Ninh xuất hiện ổ dịch chết hơn 300 con gia cầm
Tây Ninh xuất hiện ổ dịch chết hơn 300 con gia cầm

(Dân trí) - Ngày 13/2, Tây Ninh lại xuất hiện thêm một hộ chăn nuôi có hàng trăm con gà chết hàng loạt, nghi ngờ là do cúm gia cầm.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 05:08