Thứ bảy, 02/11/2019 - 10:38

Ăn cháo tim có bổ tim?

Dân trí

Chế độ sinh hoạt luôn đóng vai trò quan trọng giúp con người khoẻ mạnh, chống lại bệnh tật. Tôi đang bị cảm cúm, nghe nói ăn cháo tim rất bổ có thể phòng viêm cơ tim. Vậy xin bác sĩ tư vấn làm sao để phòng viêm cơ tim do virus, dấu hiệu nhận biết bệnh?

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Hội Tim mạch Việt Nam - Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai trả lời:

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh tim mạch. Tuy nhiên không có bằng chứng nào cho thấy ăn cháo tim có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch nói chung và bệnh viêm cơ tim nói riêng.

Trong một chừng mực nào đó nếu ăn quá nhiều nội tạng động vật, chứa nhiều cholesterol là một trong các yếu tố nguy cơ gây bệnh xơ vữa động mạch, dẫn đến tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim... 

Viêm cơ tim do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có virus. Trong số các virus thì có nhiều loại virus có thể dẫn đến biến chứng viêm cơ tim với tỉ lệ rất thấp.

Do vậy, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm các loại virus nói chung, để giảm các biến chứng trong đó có.

Các dấu hiệu nghĩ đến viêm cơ tim có thể bao gồm: sốt, khó thở, đau thắt ngực, tim đập nhanh, ngất xỉu... Người dân nên đến bệnh viện khám khi có những biểu hiện này.

Ăn cháo tim có bổ tim? - 1

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai).

Với những tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện nay, đa số các trường hợp bị viêm cơ tim đều có thể chữa khỏi được. Chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ diễn biến nặng và phức tạp, có thể dẫn đến tử vong. Những trường hợp bệnh nặng nên được điều trị ở trung tâm lớn có các biện pháp hồi sức hiện đại, đặc biệt là hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO). 

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy bệnh tim đã cướp đi cuộc sống của 17,5 triệu người mỗi năm và dự báo tăng lên 23 triệu người vào năm 2030. Nguyên nhân gia tăng bệnh lý tim mạch là do ảnh hưởng của lối sống, ăn uống nhiều, hút thuốc, uống rượu và lười vận động.

Hồng Hải (ghi)

Từ khóa: