Thứ ba, 07/07/2020 - 17:12

Ăn hải sản chưa nấu chín kĩ, bệnh nhân tử vong vì nhiễm "vi khuẩn ăn thịt"

Dân trí

Sau ăn hải sản chưa nấu kỹ, người đàn ông bị đau bụng, nôn, sốt cao rồi nhanh chóng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng. Các bác sĩ xác định bệnh nhân nhiễm loại "vi khuẩn ăn thịt" đến từ biển.

Mới đây, người đàn ông 59 tuổi ở Hải Phòng được đưa vào BV Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng. Bệnh nhân có tiền sử hay uống rượu, bệnh gan do rượu.

Ăn hải sản chưa nấu chín kĩ, bệnh nhân tử vong vì nhiễm vi khuẩn ăn thịt - 1

Ngày 30/6, sau một ngày ăn hải sản chưa nấu chín kĩ, bệnh nhân bị đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39-40 độ C. Sau vài giờ bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng), kèm theo tình trạng nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân, cơ vùng tứ chi.

Kết quả cấy máu bệnh nhân cho thấy dương tính với V. vulnificus. Mặc dù đã được điều trị kháng sinh mạnh ngay từ đầu, thở máy, lọc máu liên tục, thuốc vận mạch nâng huyết áp và các biện pháp điều trị hồi sức tích cực khác nhưng bệnh vẫn nặng lên nhanh chóng, tiên lượng tử vong, gia đình xin cho bệnh nhân về sau 4 ngày điều trị.

Đáng nói, đây không phải là trường hợp cá biệt. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Thấu, BS.TS Vũ Viết Sáng, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, BV Trung ương Quân đội 108 cho biết, thời gian gần đây tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus).

Khi nhiễm vi khuẩn này, bệnh nhân diễn tiến rất nặng, nhanh chóng xuất hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, có tỷ lệ tử vong cao.

BS Vũ Viết Sáng cho biết, V. vulnificus là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông) hoặc kí sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu … Vi khuẩn này có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, do đó còn được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”. Nguy hiểm hơn, bệnh nhiễm trùng máu do V. vulnificus gây tử vong cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân có sốc nhiễm khuẩn tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và thường tử vong trong vòng 48 giờ mặc dù được điều trị tích cực.

Nhiễm khuẩn chết người từ hải sản sống, hàu sống

Theo các bác sĩ, nguy cơ nhiễm vi khuẩn này rất cao nếu ăn hải sản sống hoặc nấu chưa kĩ, đặc biệt là hàu.

BS Thấu cho biết, một thống kê cho thấy 180 bệnh nhân nhiễm trùng do V. vulnificus cho thấy có 92,8% bệnh nhân có ăn hàu sống trong vòng hai ngày trước đó. Thời gian ủ bệnh là 3 tiếng – 6 ngày.

Ngoài, bị vết thương khi tham gia các hoạt động trên biển, như bơi lội, câu cá, cầm nắm hải sản cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Trên thực tế, đã có trường hợp bị nhiễm qua những vết thương rất nhỏ, như vết đâm bởi đuôi con tôm, vỏ hàu khi tắm biển. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể xảy ra khi phơi nhiễm vết thương có từ trước với vi khuẩn V. vulnificus.

Theo các bác sĩ, tất cả mọi người đều có thể bị mắc bệnh. Tuy nhiên, có những nhóm người dễ bị mắc bệnh hơn, là những người nghiện rượu; bệnh gan mạn tính như viêm gan, xơ gan; tan máu bẩm sinh; suy giảm sức đề kháng, như: đái tháo đường, suy thận mạn, u lympho... ; nam giới, đặc biệt là nam giới tuổi cao dễ mắc bệnh hơn nữ giới.

Khi nhiễm vi khuẩn V. vulnificus, người bệnh thường có biểu hiện nhiễm trùng da và mô mềm, nhanh chóng dẫn đến viêm tấy, bầm tím, phỏng nước lớn, và hoại tử cân cơ. Đại đa số các trường hợp sẽ cần phẫu thuật sớm, thậm chí cắt cụt chi.

Vi khuẩn V. vulnificus cũng gây nhiễm trùng huyết, bệnh diễn biến nhanh dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, suy chức năng đa phủ tạng, rối loạn đông máu và rối loạn chuyển hóa nặng. Tỉ lệ tử vong rất cao. Những trường hợp qua được giai đoạn cấp tính vẫn có thể tử vong do hậu quả của suy đa tạng kéo dài.

Để phòng ngừa nguy cơ nhiễm "vi khuẩn ăn thịt" đến từ biển, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn hải sản chưa được nấu chín. Tránh bị thương khi tham gia các hoạt động có nguy cơ tiếp xúc vết thương với vi khuẩn, như: tắm biển, câu cá biển, đánh bắt và chế biến hải sản.

Nếu có vết thương hãy thận trọng khi tiếp xúc với nước biển, nước lợ, hải sản sống.

Khi có dấu hiệu bệnh lý đường tiêu hoá, sưng nóng đỏ đau tại vết thương, đau và/hoặc nổi ban, bọng nước ở chân tay sau khi nghi ngờ có tiếp xúc với nguồn bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.

Hồng Hải

Mới nhất

Đáng quan tâm