Chủ nhật, 07/08/2016 - 21:19

Ăn nhiều trái cây - Thêm thủ phạm gây tăng cân?

Dân trí

Các nhà khoa học ĐH Nam California cho rằng đường trong trái cây, mật ong và một số đồ uống có ga sẽ làm chúng ta có cảm giác đói hơn từ đó kích thích chúng ta ăn nhiều hơn.

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra vì sao bạn cảm thấy dạ dày trống rỗng sau khi ăn sa lát trái cây.
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra vì sao bạn cảm thấy dạ dày trống rỗng sau khi ăn sa lát trái cây.

Viết cho Kỷ yếu của Viện Khoa học quốc gia Hoa Kỳ, các nhà khoa học ĐH Nam California phát hiện ra rằng fructose, đường trong trái cây tự nhiên, sẽ làm bạn cảm thấy đói hơn và thèm ăn hơn.

24 tình nguyện viên gồm cả nam và nữ đã được chụp não vào trước bữa sáng. Sau đó, một nhóm sẽ được uống đồ uống chứa đường fructose. Vào nhóm còn lại, họ sẽ uống nước pha đường glucose.

Các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra máu, đo mức độ hoóc môn kiểm soát thèm ăn và chụp não trong khi các tình nguyện viên quan sát các bức ảnh chụp thức ăn và các thứ phi thực phẩm… trước khi đo mức độ đói và thèm ăn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy khi tình nguyện viên nạp đường fructose sẽ có xu hướng đói và thèm ăn hơn những người nạp đường glucose.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện này chỉ ra rằng “fructose trong mối tương quan với glucose sẽ hoạt hoá não bộ hướng đến sự chú ý và khen thưởng và có thể cải thiện hành vi ăn uống”.

Ăn nhiều trái cây - Thêm thủ phạm gây tăng cân? - 2

Fructose phổ biến trong trái cây và rau củ; trong khi glucose tìm thấy trong hầu hết các thực phẩm nhóm đường-bột bao gồm bánh mỳ, gạo và tất nhiên là cả trong tế bào của cơ thể, bao gồm cả bộ não.

Mặc dù fructose và glucose có cùng lượng calo nhưng chuyển hoá khác nhau. Các tế bào trong đường glucose chuyển hoá để tạo năng lượng trong khi fructose chuyển hoá trong gan và tăng gấp 7 lần tổn thương tế bào so với glucose.

Vì fructose thường được dùng trong chất tạo ngọt, các nhà nghiên cứu cho rằng tăng lượng fructose trong chế độ dinh dưỡng chính là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ béo phì gia tăng trên toàn thế giới.

“Béo phì là một vấn đề sức khoẻ cộng đồng và tăng việc tiêu thụ đường fructose có thể là một trong những “thủ phạm” góp phần vào đại dịch béo phì hiện nay”.

Chuyên gia dinh dưỡng Melanie Brown khuyên nếu là người hâm mộ trái cây, bạn không nên ăn nhiều hơn 15g đường fructose mỗi ngày, tránh uống nước quả hay trái cây đóng hộp, sấy khô.

Nhân Hà

Theo Telegraph