Thứ ba, 22/04/2008 - 18:36

Ăn nhiều trứng, tuổi thọ giảm

Dân trí

Tuổi thọ của nam giới sẽ giảm nếu ở tuổi trung niên, họ ăn từ 7 quả trứng trở lên mỗi tuần. Đó là kết quả được các nhà nghiên cứu người Mỹ công bố mới đây.

Theo một nghiên cứu khác được đăng tải trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, đàn ông tuổi trung niên bị bệnh tiểu đường dù chỉ ăn một quả trứng thôi cũng tăng gấp đôi nguy cơ tử vong trong vòng 20 năm.

 

Trứng là loại thực phẩm giàu cholesterol và nếu hàm lượng cholesterol quá cao sẽ có nguy cơ làm giãn các mạch máu và tăng nguy cơ đột quỵ. Theo các chuyên gia người Mỹ, nhữngngười đàn ông khỏe mạnh có thể ăn đến 6 quả trứng 1 tuần mà không phải lo lắng về việc giảm tuổi thọ. Nhưng nếu ăn đến 7 quả hoặc nhiều hơn trong vòng 1 tuần nên cẩn thận, vì nguy cơ tử vong sẽ tăng tới 23%.

 

Nghiên cứu này giúp cho những người đàn ông ở tuổi trung niên biết cách cân đối xem liệu họ nên ăn bao nhiêu trứng một tuần là vừa. Giáo sư Robert Eckel thuộc ĐH Colorado cho biết: “Trứng cũng như nhiều loại thức ăn khác, không có lợi cũng không hại nhưng trứng luôn có một vị trí quan trọng trong chế độ ăn kiêng để có một cơ thể khỏe mạnh”.

 

Từ năm 1981, một nhóm nghiên cứu ở Harvard đã tiến hành nghiên cứu, theo dõi 21.327 người đàn ông. Những người này đồng ý gửi báo cáo đều đặn về tình trạng sức khỏe và thói quen sinh hoạt hằng ngày của họ cho các nhà nghiên cứu. Kết quả thu được sau hơn 20 năm cho thấy, có đến 1.550 người trong số đó bị mắc chứng đau tim, 1.342 người bị đột quỵ và hơn 5.000 người đã tử vong.

 

Tất nhiên, việc ăn trứng không không liên quan trực tiếp đến các bệnh về tim hay đột quỵ nhưng những người ăn trứng “quá liều” sẽ nhanh già hơn, béo hơn. Họ ăn nhiều rau, thích uống rượu, hút thuốc nhưng chỉ sử dụng một lượng rất ít ngũ cốc vào bữa sáng và rất lười tập thể dục. Tất cả những nhân tố này sẽ dẫn đến những nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tử vong.

 

Quỳnh Hoa

Theo MSNBC