Ăn quá nhiều trái cây có thể gây đái tháo đường týp 2 không?

Dân trí Mặc dù các nhà khoa học chưa rõ điều gì gây nên bệnh đái tháo đường týp 2, nhưng một số yếu tố nguy cơ bao gồm tiền sử bệnh đái tháo đường trong gia đình, thừa cân và tiền đái tháo đường. Trái cây có chứa đường nhưng không có khả năng gây hại cho sức khỏe khi nằm trong một chế độ ăn uống cân đối.

Vậy ăn quá nhiều trái cây có thể gây ra bệnh đái tháo đường hay không, và một người nên ăn bao nhiều trái cây.

Ăn quá nhiều trái cây có thể gây đái tháo đường týp 2 không? - 1

Ăn quá nhiều trái cây có thể gây đái tháo đường không?

Ăn quá nhiều đường có thể gây tăng cân, dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn, hoặc tiền tiểu đường. Đây là những yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường týp 2.

Thông thường, ăn trái cây trong môt chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nhưng ăn nhiều hơn khẩu phần khuyến nghị hàng ngày (RDA) có thể đồng nghĩa với việc một người nhận được quá nhiều đường trong chế độ ăn.

Một chế độ ăn nhiều đường, carbohydrat tinh chế và chất béo bão hòa có thể mang đến nhiều nguy cơ hơn là chế độ ăn chỉ chứa một lượng vừa phải các thực phẩm này.

Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, vì vậy nó là một phần chủ chốt của chế độ ăn uống lành mạnh. Chọn trái cây tươi hơn là trái cây sấy khô, và hạn chế lượng nước ép trái cây hoặc sinh tố, có thể giúp giảm lượng đường ăn vào.

Hướng dẫn về trái cây

Lượng trái cây mà một người nên ăn tùy thuộc vào tuổi tác, giới tính và mức độ tập thể dục. Đối với những người tập cường độ vừa dưới 30 phút mỗi ngày, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) khuyến nghị như sau:

Ăn quá nhiều trái cây có thể gây đái tháo đường týp 2 không? - 2

Trái cây sấy khô chứa nhiều đường hơn trái cây tươi hoặc đông lạnh. Ví dụ, nửa cup trái cây khô tương đương 1 cup trái cây ở các dạng khác.

Những người tập thể dục hơn 30 phút mỗi ngày có thể ăn nhiều trái cây hơn những người không ăn.

Những người có nguy cơ có cần ăn ít trái cây hơn không?

Ăn quá nhiều trái cây có thể gây đái tháo đường týp 2 không? - 3

Nếu một người ăn đúng khẩu phần trái cây khuyến nghị hàng ngày, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của họ sẽ không tăng lên.

Những người thừa cân có nguy cơ phát triển đái tháo đường týp 2 cao hơn những người không thừa cân. Một trong những nguyên nhân chính gây tăng cân là lượng calo ăn vào nhiều hơn lượng calo bị đốt cháy. Thức ăn và đồ uống có đường thường chứa nhiều calo.

Ăn đúng khẩu phần trái cây khuyến nghị hàng ngày sẽ không làm tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường. Nước trái cây có hàm lượng đường đặc biệt cao nhưng uống không quá 1 cốc nước trái cây mỗi ngày có thể giúp giữ lượng đường trong giới hạn lành mạnh.

Nhiều loại thực phẩm chế biến hoặc nướng, như bánh quy hoặc nước sốt cà chua (ketchup), có chứa phụ gia đường. Bằng cách hạn chế các loại thực phẩm này, mọi người có thể giảm lượng calo và lượng đường.

Những người bị tiền tiểu đường có lượng đường trong máu cao hơn mức trung bình nhưng không đủ cao để chẩn đoán bệnh tiểu đường týp 2. Mặc dù tiền tiểu đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, điều đó không có nghĩa là một người bị tiền tiểu đường chắc chắn sẽ phát triển thành tiểu đường.

Những người bị tiền tiểu đường có thể giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường týp 2.

Giảm cân và tập thể dục hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ này. Một số loại thuốc cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường của một người.

Người bị đái tháo đường có thể ăn trái cây không?

Hội Đái tháo đường Mỹ khuyên nên ăn trái cây trong một chế độ ăn uống lành mạnh.

Đối với những người bị đái tháo đường, một phần quan trọng trong việc quản lý bệnh là chế độ ăn, và thường cần phải lập kế hoạch cho bữa ăn. Họ có thể cần theo dõi lượng đường trong chế độ ăn, hoặc tránh ăn quá nhiều carbohydrat.

Trái cây có chứa carbohydrat và đường. Người mắc bệnh tiểu đường có thể muốn kiểm tra lượng những chất này khi lên kế hoạch cho bữa ăn.

Ngoài đường và carbohydrat, trái cây có nhiều chất xơ. Thực phẩm có chứa chất xơ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, vì vậy chúng làm tăng đường huyết chậm hơn so với những thực phẩm ít chất xơ hơn.

Thực phẩm có chứa carbohydrat làm tăng đường huyết. Một số loại thực phẩm làm tăng đường huyết nhiều hơn những loại khác.

Một số người sử dụng chỉ số đường huyết (GI) để lên kế hoạch ăn uống. GI là thước đo lượng thực phẩm cụ thể làm tăng đường huyết. Thực phẩm có GI thấp làm tăng đường huyết ít hơn những thực phẩm có GI cao.

Hầu hết các loại trái cây đều có GI thấp, nhưng một số, chẳng hạn như các loại dưa và dứa, có GI cao. Việc chế biến thực phẩm làm tăng GI của nó, vì vậy nước ép trái cây có GI cao hơn trái cây nguyên miếng. Trái cây chín có GI cao hơn trái cây chưa chín.

Kết hợp một loại trái cây có GI cao với những thực phẩm GI thấp có thể làm cho nó trở thành một lựa chọn lành mạnh. Một ví dụ về điều này có thể là, cắt lát một quả chuối chín và đăt lên trên một miếng bánh mì nướng từ ngũ cốc nguyên hạt để làm bữa ăn sáng.

Trái cây sấy khô, nước ép trái cây và một số loại trái cây nhiệt đới, chẳng hạn như xoài, có hàm lượng đường cao hơn. Một người có thể chọn ăn một phần nhỏ hoặc tránh ăn quá thường xuyên.

Một số loại trái cây đóng hộp được thêm đường hoặc ăn với xi-rô. Trái cây đóng hộp ngâm trong nước trái cây hoặc xi-rô ít đường sẽ chứa ít đường hơn so với xi-rô thông thường.

Ăn trái cây liên quan như thế nào với nguy cơ đái tháo đường?

Một nghiên cứu năm 2017 tại Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa giữa ăn trái cây tươi và giảm nguy cơ phát triển đái tháo đường. Những người tham gia bị đái tháo đường cũng thấy giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về tim mạch nếu họ ăn nhiều trái cây tươi hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu không tìm thấy một nguyên nhân cụ thể cho mối liên quan này. Có thể là những người thường xuyên ăn trái cây tươi thường chọn một chế độ ăn uống chung lành mạnh hơn so với những người không thường xuyên ăn trái cây tươi. Vì vậy, chỉ ăn trái cây tươi có lẽ không đủ để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tóm lại

Nguyên nhân của đái tháo rất phức tạp, nhưng một người không thể bị bệnh này chỉ vì ăn quá nhiều trái cây. Thừa cân hoặc đường huyết cao là hai yếu tố nguy cơ phát triển đái tháo đường.

Ăn trái cây có chừng mực là một phần không thể thiếu của một chế độ ăn uống lành mạnh. Hạn chế lượng trái cây sấy khô và nước trái cây trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm lượng đường tiêu thụ.

Cẩm Tú

Theo MNT

MỚI NHẤT
Tế Bào Mầm Tóc: Hi vọng mới cho người rụng tóc, thưa tóc, hói đầu
Tế Bào Mầm Tóc: Hi vọng mới cho người rụng tóc, thưa tóc, hói đầu

(Dân trí) - Nhiều người quan niệm: hói đầu là do di truyền hay “già thì tóc phải rụng” nên đã buông xuôi mặc cho tóc rụng không ngừng. Sự thật là tóc rụng có thể cải thiện, tóc thưa sẽ mọc dày thêm, hói đầu có thể mọc tóc trở lại nếu biết kịp thời bảo vệ và nuôi dưỡng Tế Bào Mầm Tóc, để rụng tóc tạm thời không trở thành rụng tóc vĩnh viễn.

Thứ tư, 17/10/2018 - 09:14

Hợp tác liên viện trong hiến ghép thận
Hợp tác liên viện trong hiến ghép thận

(Dân trí) - Để hỗ trợ lẫn nhau phát triển kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu của người bệnh, 3 bệnh viện trên địa bàn TPHCM đã liên kết thành mạng lưới điều phối về hiến, ghép thận nhân đạo. Đây được xem là “vũ khí chính quy” của ngành y để chống nạn buôn bán thận tạng.

Thứ tư, 17/10/2018 - 04:27

Đồng bằng Sông Cửu Long: Bệnh nhi bị mắc bệnh tay chân miệng vào mùa
Đồng bằng Sông Cửu Long: Bệnh nhi bị mắc bệnh tay chân miệng vào mùa

(Dân trí) - Từ tháng 9/2018 đến nay, bệnh tay chân miệng ở TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL tăng mạnh khiến các cơ sở điều trị bị quá tải, nhất là Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ.

Thứ ba, 16/10/2018 - 09:20

Ngân hàng mô đầu tiên của Việt Nam đi vào hoạt động
Ngân hàng mô đầu tiên của Việt Nam đi vào hoạt động

(Dân trí) - Ngày 16/10, BV Việt Đức chính thức đưa vào sử dụng ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam, nhằm dự trữ nhiều mô quan trọng như mảnh xương sọ, gân, van tim, mạch máu, tinh trùng...

Thứ ba, 16/10/2018 - 09:06

Chặn nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ở huyện biên giới Tây Giang
Chặn nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ở huyện biên giới Tây Giang

(Dân trí) - Trong vòng hơn một tháng qua, trên địa bàn huyện miền núi Tây Giang đã phát hiện 56 trường hợp bị bệnh sốt xuất huyết. Trong đó, có 6 trường hợp nặng phải chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng tiếp tục điều trị.

Thứ ba, 16/10/2018 - 06:17

Khám sàng lọc dị tật cơ xương khớp cho trẻ em ở Phú Yên
Khám sàng lọc dị tật cơ xương khớp cho trẻ em ở Phú Yên

(Dân trí) - Tổ chức phi chính phủ Children Action vừa tiến hành khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị dị tật cơ xương khớp và di chứng sẹo bỏng trên địa bàn toàn tỉnh Phú Yên.

Thứ ba, 16/10/2018 - 05:11

Cậu bé “người cóc” đau đớn vì sần sùi, bong vảy toàn thân
Cậu bé “người cóc” đau đớn vì sần sùi, bong vảy toàn thân

(Dân trí) - Từ đầu đến chân cậu bé 5 tuổi ( trú tại huyện Hà Quảng, Cao Bằng) nổi vẩy, bong tróc toàn thân, nổi mủ khiến em vô cùng đau đớn. Không những thế, "căn bệnh lạ" còn khiến cậu bé bị kỳ thị, nhiều người không dám đến gần.

Thứ ba, 16/10/2018 - 02:58

Bác sĩ “quên” lấy tăm, bệnh nhân bị thủng dạ dày
Bác sĩ “quên” lấy tăm, bệnh nhân bị thủng dạ dày

(Dân trí) - Tá hỏa vì nuốt cây tăm xỉa răng theo ngụm nước lớn vừa uống, nam thanh niên đến bệnh viện nhưng bác sĩ cho về theo dõi. 1 tháng sau, anh đau bụng dữ dội, hình ảnh kiểm tra phát hiện cây tăm đã đâm xuyên dạ dày.

Thứ ba, 16/10/2018 - 01:14

Thực hư công dụng "thần dược" fucoidan trị ung thư
Thực hư công dụng "thần dược" fucoidan trị ung thư

Công dụng của Fucoidan đã được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu và công nhận đồng thời được các y, bác sĩ đưa vào sử dụng trong các phác đồ điều trị bệnh ung thư?

Thứ ba, 16/10/2018 - 10:15

Mẹ con sản phụ thập tử nhất sinh vì tự bỏ điều trị tuyến giáp khi mang thai
Mẹ con sản phụ thập tử nhất sinh vì tự bỏ điều trị tuyến giáp khi mang thai

(Dân trí) - Đang điều trị bệnh basedow (bệnh lý tuyến giáp) thì phát hiện mang thai, bệnh nhân L.T.C (18 tuổi, Thanh Hóa) lập tức bỏ thuốc điều trị vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Khi thai được 30 tuần, sản phụ phải đi cấp cứu vì khó thở, phù hai chi dưới, ho khạc đờm đục... Bệnh nhân được phát hiện cường giáp rất nặng, tổn thương thận, suy tim.

Thứ ba, 16/10/2018 - 09:53

4 loại đồ uống lành mạnh để bắt đầu ngày mới thay cho cà phê
4 loại đồ uống lành mạnh để bắt đầu ngày mới thay cho cà phê

(Dân trí) - Trước hết, thường không có gì sai khi uống cà phê vào buổi sáng. Nhưng vì một số lý do, một số người trong chúng ta có thể không muốn dùng cà phê như một thứ đồ uống đầu tiên trong ngày.

Thứ ba, 16/10/2018 - 07:05

Giảm 25% các trường hợp nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ nhờ cách này
Giảm 25% các trường hợp nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ nhờ cách này

(Dân trí) - Có khoảng gần một nửa các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao nhất là những bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường và đặc biệt là các hành vi vệ sinh cá nhân.

Thứ ba, 16/10/2018 - 04:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Hướng dẫn chi tiết cách chìm sâu vào giấc ngủ sau 2 phút
Hướng dẫn chi tiết cách chìm sâu vào giấc ngủ sau 2 phút

(Dân trí) - Kỹ thuật này được phát minh bởi các thủ lĩnh quân đội, họ để ý đến cách mà những chiến binh của họ thể hiện trên chiến trường. Sau 6 tuần thử nghiệm, phương pháp này nhận kết quả khá đáng mừng với 96% trường hợp thành công.

Thứ hai, 15/10/2018 - 06:26

Cô gái hóc xương vịt 3 tháng mới biết
Cô gái hóc xương vịt 3 tháng mới biết

(Dân trí) - Thời gian gần đây, cô gái 31 tuổi (Thanh Hoá) liên tục bị ho kéo dài, nhiều cơn ho khạc ra đờm, đi khám rất nhiều nơi, uống rất nhiều kháng sinh do được chẩn đoán viêm họng, viêm phổi... Đến khi bác sĩ phát hiện có chiếc xương hóc ở đường thở, cô gái mới gỡ ngàng nhớ lần ăn vịt cách đó 3 tháng.

Thứ hai, 15/10/2018 - 05:54

Hơn 1,4 triệu người mắc nhiễm khuẩn liên quan tới chăm sóc y tế
Hơn 1,4 triệu người mắc nhiễm khuẩn liên quan tới chăm sóc y tế

(Dân trí) - Tại ngày hội rửa tay và phát động phong trào rửa tay sạch trong bệnh viện, GS.TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, nhiễm khuẩn bệnh viện đang trở thành thách thức đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Theo ước tính của WHO, hiện nay có hơn 1,4 triệu người mắc nhiễm khuẩn liên quan tới chăm sóc y tế.

Thứ hai, 15/10/2018 - 05:37

Trẻ nhỏ dễ bị viêm tai giữa: chuyên gia giải đáp nguyên nhân
Trẻ nhỏ dễ bị viêm tai giữa: chuyên gia giải đáp nguyên nhân

(Dân trí) - Có khoảng 17 – 18% trẻ lên 3 tuổi bị viêm tai giữa, tỷ lệ này đối với trẻ 3 – 5 tuổi là khoảng 9%. Trẻ thường bị viêm tai giữa do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như cấu trúc tai chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch còn yếu, mắc các bệnh lý mũi họng…

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:00

Bé gái ho kéo dài vì mắc u phổi cực hiếm
Bé gái ho kéo dài vì mắc u phổi cực hiếm

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng ho kéo dài, bé gái được bác sĩ xác định mắc khối u nguyên bào sợi cơ bẩm sinh quanh phế quản đã xâm lấn toàn bộ phổi trái. Khối u lớn xâm lấn khiến bệnh nhi đối mặt với nguy cơ tắc nghẽn phổi, đột tử bất kỳ lúc nào.

Thứ hai, 15/10/2018 - 02:30

10 năm người Việt cao thêm được 2,1cm
10 năm người Việt cao thêm được 2,1cm

(Dân trí) - Theo GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, 10 năm qua người Việt cao thêm 2,1cm, nhưng hiện nay người Việt đang bước vào giai đoạn vàng phát triển chiều cao. Còn ở các nước, như Nhật Bản khi đã đạt được chiều cao như hiện nay, trong vòng 10 năm họ chỉ cao thêm 0,3-0,5 cm.

Thứ hai, 15/10/2018 - 01:16

Ngăn hơn 3 tạ xương dê không nguồn gốc chuẩn bị tuồn ra thị trường
Ngăn hơn 3 tạ xương dê không nguồn gốc chuẩn bị tuồn ra thị trường

(Dân trí) - Trạm CSGT Diễn Châu, thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An vừa phát hiện và bắt giữ xe ô tô vận chuyển hơn 3 tạ xương động vật không nguồn gốc đựng trong thùng xốp đi tiêu thụ.

Thứ hai, 15/10/2018 - 11:09

Ung thư thực quản: Có thể chẩn đoán sớm đến mức nào?
Ung thư thực quản: Có thể chẩn đoán sớm đến mức nào?

(Dân trí) - Thực quản là những bộ phận nằm sâu bên trong cơ thể. Do đó, rất khó để phát hiện ung thư sớm. Vậy nhưng, tại Nhật Bản, các bác sĩ đã có thể phát hiện sớm căn bệnh này ngay từ giai đoạn O – giai đoạn mà biểu hiện bệnh rất mờ nhạt.

Thứ hai, 15/10/2018 - 09:11

Trào lưu cắt tinh bột giảm cân nguy hại như thế nào?
Trào lưu cắt tinh bột giảm cân nguy hại như thế nào?

(Dân trí) - Theo Ths.BS Trần Khánh Vân (Viện Dinh dưỡng quốc gia), hiện nay đang có trào lưu nhiều người cắt bỏ hoàn toàn tinh bột (cơm, khoai, ngô, sắn...) để giảm béo. Đây là một phương pháp phản khoa học, gây hại cho sức khoẻ.

Thứ hai, 15/10/2018 - 07:51

Tại sao không nên ăn chuối vào bữa sáng?
Tại sao không nên ăn chuối vào bữa sáng?

(Dân trí) - Khi phải vội vã đến công sở cho kịp giờ làm, điều đầu tiên chúng ta thường bỏ là bữa sáng. Đó cũng là lúc chuối dành được sự tin cậy. Dễ kiếm, dễ cầm và ngon miệng. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy loại trái cây này không phải là thứ tốt nhất để ăn sáng.

Thứ hai, 15/10/2018 - 06:06

Dây thìa canh giúp hạ đường huyết mới được ghi vào dược điển Việt Nam
Dây thìa canh giúp hạ đường huyết mới được ghi vào dược điển Việt Nam

(Dân trí) - Mới đây, dây thì canh với tác dụng hạ đường huyết, lợi tiểu, nhuận tràng đã được ghi vào dược điển Việt Nam – “văn bản quy phạm kỹ thuật quan trọng về tiêu chuẩn hóa thuốc được áp dụng trong toàn ngành Dược”.

Thứ hai, 15/10/2018 - 05:00

Người dân thành phố đang chết mòn vì bụi và tiếng ồn
Người dân thành phố đang chết mòn vì bụi và tiếng ồn

(Dân trí) - Ô nhiễm không khí và tiếng ồn ở thành phố mỗi ngày càng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Hệ lụy từ ô nhiễm đang gây ra các bệnh nghề nghiệp, hô hấp, điếc, ung thư… đe dọa sự sống của cả cộng đồng.

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:25