Thứ ba, 13/06/2017 - 09:27

Ăn trước gương giúp bữa ăn ngon hơn

Dân trí

Một nghiên cứu mới cho thấy ăn ở trước gương làm cho bữa ăn có vị ngon hơn.

Vừa ăn vừa xem tivi có thể khiến mùi vị thức ăn trở nên kém ngon
Vừa ăn vừa xem tivi có thể khiến mùi vị thức ăn trở nên kém ngon

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng chúng ta sẽ đánh giá món ăn là có hương vị hấp dẫn và ăn nhiều hơn khi đi ăn tối đông người.

Tuy nhiên, TS Ryuzaburo Nakata và các nhà nghiên cứu tại Đại học Nagoya ở Nhật Bản muốn tìm hiểu xem liệu có thể tái tạo hiệu ứng này bằng cách sử dụng một tấm gương để lừa bộ não nghĩ rằng một người khác đang có mặt.

Để thí nghiệm, 16 người lớn tuổi từ 65 đến 74, được mời ăn bỏng ngô mặn hoặc bỏng ngô caramel trong 90 giây và sau đó đánh giá mức độ thưởng thức của họ khi ngồi một mình, ngồi trước gương hoặc xem màn hình chiếu băng video về việc ăn uống của họ.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người ăn một mình cho biết thức ăn có hương vị thơm ngon hơn và ăn nhiều hơn, khi họ nhìn thấy hình ảnh của mình phản chiếu trong gương, so với khi họ ăn ở trước màn hình. Ăn trước gương làm tăng 25% vị ngọt, tăng 21% độ ngon và tăng 12% chất lượng.

Trong một thí nghiệm tiếp theo, khi các nhà nghiên cứu thay gương bằng ảnh chụp những người tình nguyện đang ăn, họ phát hiện ra rằng các tình nguyện viên vẫn cảm thấy thức ăn hấp dẫn hơn và ăn nhiều hơn.

Nghiên cứu có thể giúp những người sống một mình ăn nhiều hơn
Nghiên cứu có thể giúp những người sống một mình ăn nhiều hơn

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện này có thể giúp những người già cô đơn thưởng thức bữa ăn nhiều hơn và ăn được suất ăn lớn hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối với người lớn tuổi, việc thưởng thức đồ ăn có liên quan đến chất lượng sống, và thường xuyên ăn một mình có liên quan đến trầm cảm và chán ăn ", TS. Nobuyuki Kawai, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Do đó những phát hiện của chúng tôi cho thấy một cách tiếp cận khả thi để cải thiện sự hấp dẫn của đồ ăn và chất lượn sống đối với những người lớn tuổi không có người ăn cùng, những người bị mất hoặc phải sống xa người thân.

Nghiên cứu được công bố trên tờ Physiology & Behavior.

Cẩm Tú

Theo Telegraph