Thứ năm, 18/08/2016 - 06:22

Anh: Hàng trăm người đã được ghép tạng từ bệnh nhân ung thư đã chết

Dân trí

Hàng trăm bộ phận cơ thể lấy từ các bệnh nhân ung thư đã chết đã được đưa vào ghép cho các bệnh nhân do sự thiếu hụt nghiêm trọng đồng nghĩa với việc các bác sĩ phải chấp nhận nguy cơ. Do đó, nhiều kiểm tra nghiêm ngặt đã được thực hiện để đảm bảo các bộ phận cơ thể là an toàn và nguy cơ phải được cân nhắc với nhu cầu ghép tạng.

Chương trình hiến máu và ghép tạng của NHS đang hấp dẫn nhiều người hiến tạng hơn
Chương trình hiến máu và ghép tạng của NHS đang hấp dẫn nhiều người hiến tạng hơn

Khoảng 272 người hiến của 675 bộ phận cơ thể cấy ghép trong vòng 5 năm qua ở Anh đã bị ung thư hoặc khối u ác tính, theo số liệu từ chương trình hiến máu và ghép tạng của NHS Anh.

GS John Forsythe, phó giám đốc y học của chương trình này cho biết: "Chúng tôi đã làm việc rất tích cực để giảm thiểu nguy cơ cho người nhận bằng cách đánh giá thận trọng tất cả những người hiến mô và tạng tiềm năng".

Nhưng trong một tuyên bố, ông ám chỉ đến sự thiếu hụt tạng ghép thích hợp, gợi ý rằng đôi khi bộ phận cơ thể từ bệnh nhân ung thư là lựa chọn duy nhất, cho dù không phải là lý tưởng. Bởi dù các xét nghiệm đã được thực hiện nhằm cố gắng đảm bảo rằng các bộ phận cơ thể này không ung thư và bệnh nhiễm trùng rất hiếm gặp, nhưng đã xảy ra những trường hợp ung thư lan ra cơ thể người nhận.

Theo hội Ung thư Mỹ, trước đây ghép tạng đã từng khiến ung thư lan ra, nhưng điều này rất hiếm gặp. Để giảm thiểu nguy cơ, những người mà ung thư đã bắt đầu di căn khỏi vị trí ban đầu, hoặc bị bất kỳ loại ung thư máu nào, như bệnh bạch cầu hoặc bệnh lympho, không được hiến nội tạng. Nhưng các mô khác, như giác mạc, da, gân và xương, đôi khi có thể được sử dụng dựa trên đánh giá ở từng trường hợp cụ thể.

“Có thể sử dụng an toàn các bộ phận cơ thể từ người hiến tạng đã chết đang hoặc đã từng mắc một số bệnh ung thư nhất định, miễn là các bác sĩ phẫu thuật cân đối nguy cơ của việc sử dụng một tạng ghép như vậy với nguy cơ bệnh nhân sẽ tử vong trong khi chờ ghép”, ông nói.

Hướng dẫn chính thức đã được sửa đổi vào năm 2014 nêu rõ: “Dựa trên các bằng chứng hiện tại, có khuyến nghị rằng các bộ phận cơ thể từ người hiến tạng đã chết đang hoặc đã từng mắc một số bệnh ung thư nhất định có thể được sử dụng một cách an toàn”.

Chương trình hiến máu và ghép tạng của NHS hấp dẫn đối với nhiều người, bất kể sức khỏe của họ, đặc biệt là hiến mắt, là bộ phận thường được hiến khi các tạng khác không phù hợp. Nguồn cung cấp giác mạc rất thiếu vì hơn 10% số người đăng kí hiến tạng của NHS không muốn hiến mắt.

Nhiều người không nhận ra rằng có thể hiến tặng giác mạc của mình và giúp cứu đôi mắt của một ai đó ngay cả khi ung thư khiến bạn ra đi", GS Forsyth nói thêm, mọi người nên đăng ký hiến tạng, cho dù đã từng có sức khỏe không tốt hoặc bệnh tật trong quá khứ.

Trong 5 năm qua, 1.033 người trên khắp nước Anh qua đời vì bệnh ung thư đã hiến tặng giác mạc của mình.

Cẩm Tú

Theo Independent