Thứ ba, 24/02/2015 - 15:44

Australia thu hồi trái cây đông lạnh Trung Quốc do nhiễm viêm gan A

Dân trí

Đã có 9 người - 3 ở Victoria, 4 ở Queensland và 2 ở New South Wales - bị viêm gan A sau khi ăn trái cây đông lạnh, khiến cho hơn một chục sản phẩm trái cây bị thu hồi khỏi các siêu thị lớn ở Australia.

Mặt hàng đầu tiên bị thu hồi là quả mọng đông lạnh hỗn hợp đóng gói 1kg Frozen Mixed Berries của Nanna. Sau đó công ty Patties Foods cũng thu hồi một loạt sản phẩm Creative Gourmet Mixed Berries đóng gói 300 và 500 gam.

Australia thu hồi trái cây đông lạnh Trung Quốc do nhiễm viêm gan A

Những sản phẩm này, có mặt tại một loạt các siêu thị lớn, được đóng gói ở Trung Quốc và phân phối ở Australia bởi công ty Patties Foods.

Cơ quan y tế cũng đề nghị công ty thu hồi các sản phẩm dâu tây, mâm xôi và việt quất từ Trung Quốc và mâm xôi từ Chile.

Các sản phẩm bị thu hồi gồm:

Nanna's Mixed Berries 1kg, hạn sử dụng đến ngày 22/11/16

Creative Gourmet Mixed Berries 300g, hạn sử dụng đến ngày 10/12/17

Creative Gourmet Mixed Berries 500g, hạn sử dụng đến ngày 06/10/17

Vệ sinh cá nhân kém ở Trung Quốc là nguyên nhân

Vệ sinh cá nhân kém ở công nhân Trung Quốc cũng như nguồn cung cấp nước bị ô nhiễm tại đây bị cho là nguyên nhân của vụ dịch viêm gan A ở Australia, có liên quan với trái cây đông lạnh nhập khẩu.

Những loại trái cây này được trồng ở Trung Quốc và Chile, trước đó vẫn được công ty Patties Foods đóng gói lại tại bang Victoria.

Nhưng vào tháng 12, Patties Foods bắt đầu chấp nhận các sản phẩm quả mọng được rửa và đóng gói tại nhà máy của một nhà cung cấp ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Sở Y tế bang Victoria xác nhận ô nhiễm có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Trong khi đó, nhiều nông dân Australia kêu gọi người tiêu dùng hãy chọn mua các sản phẩm trong nước, khi vụ dịch bắt nguồn từ trái cây đông lạnh nhập từ Trung Quốc đã cho thấy nguy cơ từ thực phẩm nhập khẩu.

Bệnh viêm gan A lây lan qua đường ăn uống khi phân chứa vi rút dính vào tay, nước hoặc thức ăn. Triệu chứng bệnh bao gồm đau bụng, buồn nôn, sốt, vàng da vàng mắt.

Viêm gan A không gây bệnh gan mạn tính và hiếm khi gây tử vong, nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng nặng và suy gan cấp, có liên quan với tỷ lệ tử vong cao. Suy gan cấp có thể xảy ra ở người già và ít gặp ở người trẻ.

Hai liều vắc xin viêm gan A, cách nhau 6 tháng, sẽ mang lại tác dụng bảo vệ suốt đời.

Cẩm Tú

Theo ABC/Daily Mail