Thứ năm, 09/04/2020 - 16:46

Bác bệnh nhân số 17 trở nặng, 3 lần ngừng tim sau khi dừng ECMO

Dân trí

3 ngày sau khi được cai ECMO (tim phổi nhân tạo), bác gái bệnh nhân 17 trở nặng, 3 lần ngừng tuần hoàn trong một đêm.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đêm 7/4, bệnh nhân 64 tuổi, ở Trúc Bạch, Hà Nội này có có diễn biến nặng, 3 lần ngừng tuần hoàn. Dưới sự hỗ trợ hội chẩn từ các chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực, cấp cứu, hô hấp… các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tích cực cấp cứu, điều trị. Đến nay, bệnh nhân đã tạm ổn định. 

Hiện bệnh nhân vẫn duy trì thở máy. Các chuyên gia cũng cân nhắc, xem có cần đặt lại ECMO (tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhân hay không.

Trước đó, bệnh nhân có bệnh lý nền rối loạn tiền đình. Do tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh nên được chỉ định can thiệp ECMO vào ngày 19/3. Đến ngày 4/4 tình trạng của bệnh nhân có tiến triển tốt lên, được dừng ECM) và chuyển sang thở máy. Xét nghiệm của bệnh nhân cũng cho kết quả âm tính 3 lần với SARS-CoV-2.

Ngoài ra trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị cũng 2 trường hợp nặng khác là phi công người Anh, từng đến quán bar Buddha bị suy đa tạng, đã được đặt ECMO và một bệnh nhân 88 tuổi, ở Hưng Yên, tuổi cao có tiền sử xuất huyết não, tăng huyết áp, suy giảm miễn dịch.

Theo PGS Khuê, trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, đa số các bệnh nhân đang được điều trị theo đúng phác đồ nền của Bộ Y tế. Các chuyên gia cũng nghiên cứu, học hỏi những phác đồ mới của các nước, đưa vào thử nghiệm trong điều trị.

Trong số những bệnh nhân mắc Covid-19 có ít nhất 17 trường hợp là người cao tuổi hoặc có bệnh lý mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch, ung thư... Nếu các bệnh nhân này âm tính với SARS-CoV-2, thì có thể chuyển sang cơ sở y tế có điều kiện hồi sức cấp cứu, điều trị chuyên khoa sâu để bệnh nhân được điều trị tốt hơn.

Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến sáng 9/4, tại các cơ sở y tế có 5 bệnh nhân thở máy, 1 ca phải can thiệp ECMO. Việt Nam hiện có tổng số 251 bệnh nhân Covid-19. 

Hà An