Thứ bảy, 25/07/2020 - 07:24

Bác bỏ tin đồn dân "tháo chạy" khỏi Đà Nẵng, kích hoạt chống dịch cao nhất

Dân trí

Mặc dù vẫn chưa có kết luận cuối cùng khẳng định bệnh nhân mắc Covid-19 hay không, song Đà Nẵng vẫn kích hoạt đồng loạt mọi biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất.

Tối 24/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp khẩn với lãnh đạo các Sở, ngành liên quan nhằm chủ động có giải pháp rà soát tình hình ca bệnh, ổn định cuộc sống người dân và du khách.

 Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, đến thời điểm hiện tại, mặc dù vẫn chưa có đủ cơ sở cuối cùng để khẳng định bệnh nhân ở Đà Nẵng có bị mắc Covid-19 hay không, song Đà Nẵng vẫn kích hoạt đồng loạt mọi biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất.

Đặc biệt, ngành chức năng thành phố đã phản ứng rất kịp thời, nỗ lực truy tìm, khoanh vùng và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc, kể cả người thân của bệnh nhân D.

Bác bỏ tin đồn dân tháo chạy khỏi Đà Nẵng, kích hoạt chống dịch cao nhất - 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp khẩn với lãnh đạo các Sở, ngành

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Đến nay, mọi hoạt động tại thành phố vẫn diễn ra bình thường, đặc biệt là không có trường hợp nào tử vong do dịch bệnh Covid19 cũng như có hiện tượng “tháo chạy” khỏi Đà Nẵng như một số trang mạng xã hội tung tin đồn thất thiệt. Người dân và du khách yên tâm, bình tĩnh phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện các giải pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, tránh gây mất ổn định tình hình”.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giao Giám đốc Sở Y tế làm người phát ngôn, hằng ngày trên các phương tiện truyền thông nhằm cập nhật, công khai tình hình liên quan ca bệnh đang được theo dõi, điều trị và các vấn đề liên quan công tác khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Bác bỏ tin đồn dân tháo chạy khỏi Đà Nẵng, kích hoạt chống dịch cao nhất - 2

Ngành y tế phun thuốc khử trùng tại nơi bệnh nhân sinh sống

Bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng khuyến cáo những người dân và du khách có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc có nghi ngờ có các dấu hiệu liên quan đến virus SARS-CoV-2 phải tự theo dõi sức khỏe và đến cơ sở y tế gần nhất để khám và được tư vấn các thông tin liên quan đến dịch bệnh.

Riêng đối với bệnh nhân D, bà Yến cho biết, bệnh nhân đang được thở máy thông qua lỗ khí quản, da và niêm mạc của bệnh nhân hồng hào, tim và phổi nghe rõ, các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân đang tiến triển với dấu hiệu tương đối khả quan. Đà Nẵng đã tập trung hết sức lực cùng với sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy đang tích cực điều trị cho bệnh nhân.

Bác bỏ tin đồn dân tháo chạy khỏi Đà Nẵng, kích hoạt chống dịch cao nhất - 3

Bệnh nhân T.V.D. hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

“Với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, kinh nghiệm của Đà Nẵng, chúng tôi tin tưởng sẽ ứng phó và giải quyết tốt với trường hợp này. Người dân Đà Nẵng cần tin tưởng vào hệ thống y tế của thành phố”, bà Yến nói.

Tại cuộc họp, Đại tá Trần Đình Chung, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, lực lượng công an các đơn vị, địa phương đang khẩn trương rà soát toàn bộ đối tượng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc lưu trú trên địa bàn.

Đồng thời, Đại tá Trần Đình Chung cũng chỉ đạo lực lượng chức năng chủ trì phối hợp truy tìm, xử lý nghiêm khắc nhất, kể cả xử lý hình sự đối với cá nhân, tổ chức tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến tâm lý người dân và du khách.

Khánh Hồng