Bạc Liêu: Còn nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm

Dân trí Theo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, bệnh sốt xuất huyết có giảm nhưng một số bệnh truyền nhiễm khác có xu hướng gia tăng, trong khi việc khống chế, kiểm soát bệnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Đánh giá tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu vừa có báo cáo cho biết, tính đến tháng 11/2018, bệnh tay chân miệng (có 2.089 ca) tăng 23,4% so với cả năm 2017 (đặc biệt, gia tăng đột biến trong các tháng 9, 10, 11 và có 1 ca tử vong).

Còn bệnh sốt xuất huyết (có 433 ca) nhìn chung có giảm 54,7% so năm 2017. Tuy nhiên, bệnh xảy ra quanh năm và đa số là các ca tản phát. Điều này tiềm ẩn rất lớn lượng vi-rút, mầm bệnh lưu hành rộng rãi trong cộng đồng.

Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho rằng, số ca bệnh sốt xuất huyết giảm chưa hẳn đã hết các nguy cơ, đôi khi tác động ngược lại. Người dân thường lơ là, chủ quan trong công tác phòng ngừa. Nếu các tổ chức chính quyền các cấp bằng lòng với kết quả này thì rất dễ dẫn đến sự bùng phát dịch một các đồng loạt khi thói quen vệ sinh cá nhân, rửa tay đúng cách chưa thực hiện phổ biến và khi ý thức tự vệ sinh, thu gom dọn dẹp các vật dụng, các dụng cụ chứa nước xung quanh nhà chưa được loại bỏ.

Một số bệnh truyền nhiễm có xu hướng gia tăng, như: Viêm não mô cầu (1 ca, tăng 100%), thủy đậu (245 ca, tăng 31,1%), quai bị (235 ca, tăng 100%), cúm (1.952 ca, tăng 59,3%), tiêu chảy (1.560 ca, tăng 16,1%),…

Đặc biệt, bệnh thủy đậu đã xảy ra trong môi trường trường học (ghi nhận 240 ca với 28 ổ dịch) và bệnh quai (249 ca với 32 ổ dịch). Một trường hợp bệnh viêm màng não do não mô cầu tử vong xảy ra trên địa bàn TP Bạc Liêu.

Các bệnh thuộc nhóm A chưa ghi nhận trường hợp nào trên người. Tuy nhiên, cúm A(H5N1) liên tục xảy ra trên gia cầm. Việc sử dụng gia cầm bị bệnh, vấn đề khai báo, kiểm soát gia cầm chết bất thường chưa được kiểm soát chặt chẽ.

IMG_20170912_132923.jpg

Thói quen người dân còn dự trữ nước sử dụng được đánh giá là tạo môi trường thuận lợi cho muỗi gây bệnh sốt xuất huyết phát triển. 

Theo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, với tình hình trên cho thấy trong công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại.

Việc khống chế gia tăng bệnh sốt xuất huyết gặp nhiều hạn chế do chưa có vắc xin phòng bệnh; chưa có thuốc điều trị đặc hiệu; thói quen trữ nước của đại bộ phận người dân, quá trình đô thị hóa mạnh là nơi có rất nhiều ứ đọng nước tạo môi trường thuận lợi cho muỗi phát triển và truyền bệnh sốt xuất huyết, zika.

Việc kiểm soát bệnh tay chân miện gặp khó khăn vì không có biện pháp dự phòng đặc hiệu; các thói quen hành vi không hợp vệ sinh và ý thức về phòng, chống bệnh của người dân chưa được cao. Bệnh dịch xảy ra quanh năm trong năm 2018 và khả năng gia tăng trong năm 2019.

Bệnh cúm gia cầm lây sang người luôn tiềm ẩn bùng phát do vẫn ghi nhận dịch cúm trên gia cầm tại nhiều địa phương trong tỉnh. Bên cạnh đó, với tập quán chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, điều kiện kinh tế, vệ sinh thấp kém ở một số bộ phận dân cư, cùng với việc hạn chế về quản lý mua bán, giết mổ, sử dụng gia cầm ốm, chết; trong khi đó tại Campuachia, Trung Quốc là các quốc gia thường xuyên xảy ra ổ dịch cúm trên gia cầm và có đường biên giới với Việt Nam.

Một số bệnh truyền nhiễm trong tiêm chủng mở rộng (bạch hầu, ho gà,…) có nguy cơ tiếp tục gia tăng do tâm lý lo ngại phản ứng sau tiêm chủng và chờ đợi tiêm chủng dịch vụ; nhiều gia đình đi làm ăn ở các khu công nghiệp của các tỉnh khác không đăng ký tiêm chủng cho trẻ hoặc tiêm không đầy đủ.

Trong khi đó, một số địa phương, các cấp chính quyền chưa thực sự chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh; kinh phí cho công tác này chưa được đầu tư đúng mức, khi xảy ra dịch bệnh mới có kinh phí hoặc cấp muộn dẫn đến tình trạng thụ động trong công tác phòng, chống dịch.

20160417_072749.jpg

Ngành Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết sẽ tăng cường giám sát bệnh chủ động trong cộng đồng để kịp thời xử lý những bệnh truyền nhiễm xảy ra.

Trước tình hình trên, trong năm 2019, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh sẽ dành hơn 7,3 tỷ đồng để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm sao cho có hiệu quả nhất.

Trong đó, mục tiêu của tỉnh là giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, đảm bảo duy trì tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em đạt trên 95%.

Ngành Y tế cũng đặt mục tiêu 100% bệnh, dịch bệnh mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời; giảm 5% - 10% số mắc, chết trên 100.000 dân các bệnh truyền nhiễm phổ biến (tỷ lệ mắc tay chân miệng < 128,2, cúm AH5N1 < 0.0033, bệnh do não mô cầu < 0.062, thủy đậu < 12.8, quai bị < 8.8, sốt xuất huyết 8% tương đương < 1.121 trường hợp/năm,…) so với trung bình giai đoạn 2011 - 2015.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn tăng cường giám sát bệnh chủ động tại cộng đồng, chú trọng các nhóm bệnh nguy hiểm như bệnh viêm phổi nặng nghi do vi rút, cúm A(H5N1), cúm A(H7N9), dịch hạch,… và các bệnh lưu hành có số mắc cao như tay chân miệng, sốt xuất huyết Dengue, sởi, sốt rét, bệnh dại,… để kịp thời xử lý.

Huỳnh Hải

 

MỚI NHẤT
Nước súc miệng có thể làm tăng huyết áp?
Nước súc miệng có thể làm tăng huyết áp?

(Dân trí) - Các nhà khoa học biết rằng vi khuẩn trong ruột có ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng mối liên quan giữa vi khuẩn miệng và một loạt các tình trạng sức khỏe còn chưa được rõ ràng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:54

Gần 300kg thịt lợn bốc mùi, phân hủy chuẩn bị lên bàn ăn
Gần 300kg thịt lợn bốc mùi, phân hủy chuẩn bị lên bàn ăn

(Dân trí) - Gần 300 kg thịt lợn hầu hết đã bị nấm mốc, trong đó, có nhiều miếng thịt lợn đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi... chuẩn bị được đưa đi tiêu thụ thì bị cơ quan chức năng phát hiện.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:50

Cô gái trẻ mất thị lực, đau nửa đầu sau tiêm filler làm đầy mũi
Cô gái trẻ mất thị lực, đau nửa đầu sau tiêm filler làm đầy mũi

(Dân trí) - Sau tiêm filler tại một cơ sở thẩm mỹ ở Đài Loan, ngay lập tức cô gái trẻ 27 tuổi mất thị lực mắt phải, đau nửa đầu phải. Bệnh nhân trở về Việt Nam sau 7 ngày tiêm, đã được xử trí tắc mạch và phối hợp chuyên khoa mắt nhưng rất khó để phục hồi thị lực cho cô gái.

Thứ ba, 12/03/2019 - 01:16

Giải thoát hình hài “người gấu” suốt 20 năm của người đàn ông trung niên
Giải thoát hình hài “người gấu” suốt 20 năm của người đàn ông trung niên

(Dân trí) - Hơn 20 năm qua, bệnh nhân T. (55 tuổi, Hải Phòng) luôn mang trong mình sự tự ti, sức khỏe yếu bởi sở hữu một cơ thể như “gấu” do những khối u khổng lồ gây biến dạng vùng cổ, vai, gáy.

Thứ ba, 12/03/2019 - 10:17

Sản phụ bị biến chứng sản khoa nguy hiểm sinh thường thành công
Sản phụ bị biến chứng sản khoa nguy hiểm sinh thường thành công

(Dân trí) - Một sản phụ quê Bạc Liêu bị Hội chứng Hellp vừa được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ giúp “vượt cạn” thành công bằng phương pháp sinh thường.

Thứ ba, 12/03/2019 - 10:11

Bác sĩ ảo trong phòng khám tư
Bác sĩ ảo trong phòng khám tư

Nhiều phòng khám tư đăng tên các bác sĩ đang làm việc tại những bệnh viện lớn để lòe bệnh nhân.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:11

Hành trình thực hiện giấc mơ thiện nguyện của người phụ nữ gốc Việt tại Singapore
Hành trình thực hiện giấc mơ thiện nguyện của người phụ nữ gốc Việt tại Singapore

(Dân trí) - Gặp gỡ chị Lisa Nguyễn (Nguyễn Thị Thảo Hương) trong buổi chia sẻ quá trình hỗ trợ điều trị thành công cho những bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo tại TP.HCM, gây ấn tượng cho chúng tôi chính là hình ảnh cô gái gốc Việt có vẻ ngoài lạc quan cùng những câu chuyện truyền cảm hứng về hành trình “giành lấy” sự sống cho hàng trăm trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bị từ chối điều trị trên khắp Việt Nam.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:06

Dịch tả lợn châu Phi: Kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển lợn qua địa bàn Đà Nẵng
Dịch tả lợn châu Phi: Kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển lợn qua địa bàn Đà Nẵng

(Dân trí) - Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tại các tỉnh phía Bắc. Tại Đà Nẵng, công tác kiểm tra, kiểm soát tại các trạm kiểm dịch diễn ra cả ngày lẫn đêm nhằm đảm bảo dịch bệnh không xâm nhập vào địa bàn.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:04

Đàn ông có thể sung mãn đến tuổi 80 nhờ “vũ khí bí mật”
Đàn ông có thể sung mãn đến tuổi 80 nhờ “vũ khí bí mật”

(Dân trí) - Các nghiên cứu khoa học và cả bằng chứng thực tế đều cho thấy: khả năng tình dục của nam giới có thể sung mãn lâu dài, thậm chí đến năm 80 tuổi, nếu họ biết kích hoạt và duy trì khả năng bí ẩn trong cơ thể mình.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:02

TPHCM: Sốt xuất huyết, tay chân miệng đang “nóng”
TPHCM: Sốt xuất huyết, tay chân miệng đang “nóng”

(Dân trí) - So với cùng kỳ năm trước, cả sốt xuất huyết và tay chân miệng đang ở mức rất cao. Dịch bệnh diễn biến khó lường ngay trong quý đầu của năm, cảnh báo những dấu hiệu bất thường, người dân cần chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Thứ ba, 12/03/2019 - 04:16

Phẫu thuật miễn phí cho 35 trẻ bị dị tật hở môi - hàm ếch
Phẫu thuật miễn phí cho 35 trẻ bị dị tật hở môi - hàm ếch

(Dân trí) - Trong tổng số 112 trẻ bị dị tật hở môi - hàm ếch ở Ninh Bình và một số tỉnh lân cận được thăm khám và điều trị, chỉ có 32 cháu đạt tiêu chuẩn và điều kiện sức khỏe để phẫu thuật để mang lại nụ cười và cuộc sống hạnh phúc.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:04

Đăng tin sai về dịch tả lợn châu Phi, chủ Facebook có thể bị phạt 20 triệu đồng
Đăng tin sai về dịch tả lợn châu Phi, chủ Facebook có thể bị phạt 20 triệu đồng

(Dân trí) - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) cho biết, chủ trang Facebook Đầm bầu thời trang Mami có thể bị xử phạt  hành chính lên tới 20 triệu đồng vì đăng thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu tá công an hiến máu cứu nữ sinh lớp 10
Thiếu tá công an hiến máu cứu nữ sinh lớp 10

(Dân trí) - Sau khi biết tin có học sinh bị tai nạn cần gấp nhóm máu B, trong khi bệnh viện hết nhóm máu này, một Thiếu tá Công an đã tự nguyện vào viện hiến máu, giúp đỡ bệnh nhân trong lúc hoạn nạn.

Thứ hai, 11/03/2019 - 05:24

Bé trai 9 tuổi bị 4 con chó nhà lao vào cắn gần như cụt vùng dương vật
Bé trai 9 tuổi bị 4 con chó nhà lao vào cắn gần như cụt vùng dương vật

(Dân trí) - Cậu bé V.D.D (9 tuổi, huyện Yên Bình, Yên Bái) vốn bị bại não, đặt đâu thì nằm đấy. Bi kịch xảy ra trong khi em nằm một mình, đi ngoài trong vô thức bị 4 con chó nhà xông vào cắn xé, khiến em mất toàn bộ da vùng mu, trơ xương mu, dương vật gần như cụt.

Thứ hai, 11/03/2019 - 03:51

Thanh Hóa: Bệnh tả lợn châu Phi lan nhanh, cán bộ đánh bài ở chốt kiểm dịch
Thanh Hóa: Bệnh tả lợn châu Phi lan nhanh, cán bộ đánh bài ở chốt kiểm dịch

(Dân trí) - Sau 1 tuần xuất hiện ổ dịch đầu tiên ở huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã có thêm 4 xã có lợn bị mắc dịch tả châu Phi do việc phòng chống dịch trên địa bàn này đang hết sức thờ ơ.

Thứ hai, 11/03/2019 - 03:22

FDA phê chuẩn thuốc trị liệu miễn dịch đầu tiên điều trị ung thư vú
FDA phê chuẩn thuốc trị liệu miễn dịch đầu tiên điều trị ung thư vú

(Dân trí) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã phê duyệt loại thuốc trị liệu miễn dịch đầu tiên cho bệnh ung thư vú.

Thứ hai, 11/03/2019 - 02:25

Đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương xử lý tin sai về dịch tả lợn châu Phi
Đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương xử lý tin sai về dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Hôm nay (11/3), Bộ NN&PTNT tiếp tục có văn bản số 1697/BNN-VP đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương vào cuộc chỉ đạo thông tin, tuyên truyền về bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh gây hoang mang trong xã hội.

Thứ hai, 11/03/2019 - 02:09

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở Nam Định
Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở Nam Định

(Dân trí) - Nam Định trở thành tỉnh thành thứ 13 có dịch tả lợn châu Phi sau khi kết quả xét nghiệm lợn tại huyện Trực Ninh dương tính với vi rút tả.

Thứ hai, 11/03/2019 - 12:11

Phát hiện u trực tràng khủng nhờ dấu hiệu đi đại tiện khó
Phát hiện u trực tràng khủng nhờ dấu hiệu đi đại tiện khó

(Dân trí) - Bệnh nhân thường xuyên có biểu hiện đi đạ tiện khó, khuôn phân dẹt, có nhầy máu… nhưng phải đến khi người mệt mỏi, sút cân mới đến viện. Các bác sĩ phát hiện khối u trực tràng với kích thước lên đến 5,5cmx 13,5cm.

Thứ hai, 11/03/2019 - 10:39

Tìm hiểu về  căn bệnh đã cướp đi tính mạng của nam diễn viên Luke Perry
Tìm hiểu về  căn bệnh đã cướp đi tính mạng của nam diễn viên Luke Perry

(Dân trí) - Luke Perry, ngôi sao phim "Riverdale và Beverly Hill: 90210 ngày" đã bị hôn mê sau khi được đưa vào bệnh viện vì đột quỵ và qua đời ở tuổi 52 vào đầu tháng 3 vừa qua.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:51

Đột nhập lò mổ heo lậu trong đợt dịch tả heo
Đột nhập lò mổ heo lậu trong đợt dịch tả heo

UBND quận Gò Vấp quyết tâm xử lý dứt điểm gần 30 lò mổ heo lậu trên địa bàn để ngăn chặn dịch tả heo châu Phi.

Thứ hai, 11/03/2019 - 04:32

Ninh Bình: Cấp bách ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi không lan rộng
Ninh Bình: Cấp bách ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi không lan rộng

(Dân trí) - Ngày 10/3, UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) cho biết, đã công bố dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn, tập trung công tác phòng chống dịch, cấp bách không chế dập dịch không để lan rộng trên địa bàn.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:38

Cách nào giúp trẻ Việt hay ăn, chóng lớn, không suy dinh dưỡng, thấp còi?
Cách nào giúp trẻ Việt hay ăn, chóng lớn, không suy dinh dưỡng, thấp còi?

(Dân trí) - Tại Việt Nam, tỷ lệ thấp còi suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi chiếm khoảng 23,8%, tỷ lệ nhẹ cân chiếm 13,8%. Như vậy, cứ bốn trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi thì có một trẻ bị thấp còi và suy dinh dưỡng.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:17

Doanh nghiệp dược trong nước hội đủ điều kiện để vươn ra thế giới?
Doanh nghiệp dược trong nước hội đủ điều kiện để vươn ra thế giới?

(Dân trí) - Hai chứng nhận Japan-GMP và PIC/S-GMP quốc tế chính là ‘tấm vé thông hành’ giúp Dược Hậu Giang mở rộng ‘cánh cửa lớn’ xuất khẩu vào thị trường quốc tế.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 02:00