Thứ tư, 05/08/2020 - 18:42

Bác sĩ Đồng Nai mắc Covid-19 đến BV Chợ Rẫy, liên hoan cùng lớp đào tạo

Dân trí

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát có 4 trường hợp dương tính đến Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó mới nhất là bác sĩ ở Đồng Nai mắc Covid-19 đã đến bệnh viện.

Từ ngày 21/7 đến nay, đã có 4 bệnh nhân được xác định dương tính với Covid-19 có liên quan tới Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong đó, 3 trường hợp là bệnh nhân đến khám chữa bệnh, trường hợp còn lại là một bác sĩ ngụ tại Đồng Nai đến bệnh viện tham gia lớp đào tạo chuyên môn do Chợ Rẫy tổ chức.

Bác sĩ Đồng Nai mắc Covid-19 đến BV Chợ Rẫy, liên hoan cùng lớp đào tạo - 1
Từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên tại Việt Nam đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận, điều trị cho nhiều ca Covid-19 diễn tiến rất nặng, chưa để xảy ra nhiễm chéo trong bệnh viện

Cụ thể, 2 ca bệnh đầu tiên là người đàn ông quốc tịch Mỹ và vợ là người Việt Nam (bệnh nhân 449 và bệnh nhân 450). Sau khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 21/7, bệnh nhân được chỉ định nhập khoa Nội Hô hấp nhưng bệnh nhân và thân nhân không đồng ý nên đã chuyển sang Bệnh viện Quốc tế City điều trị. Ngày 27/7 vợ chồng bệnh nhân được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Tiếp đến là trường hợp bệnh nhân Covid-19 số 517 từng đến phòng khám Nội thận, Chợ Rẫy ngày 23/7 theo giấy chuyển tuyến từ Bệnh viện Đà Nẵng với chẩn đoán viêm mô kẽ bài tay phải, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận, hội chứng thận hư.

Trường hợp mới đây nhất là ca bệnh số 669. Theo báo cáo, bệnh nhân. Đây là một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, là chồng của bệnh nhân số 595. Đây là 2 ca bệnh dương tính với Covid-19 tại tỉnh Đồng Nai. Cả hai vợ chồng bác sĩ nhiễm bệnh có liên quan Bệnh viện Đà Nẵng và tiếp xúc gần bệnh nhân số 510.

Bác sĩ Đồng Nai mắc Covid-19 đến BV Chợ Rẫy, liên hoan cùng lớp đào tạo - 2
Khai báo y tế đang được thực hiện đối với tất cả những người đến bệnh viện

Trước đó, thông tin từ Viện Pasteur cho biết bệnh nhân 669 từng tham gia lớp tập huấn “điều trị bệnh lý tuyến vú, các khối u bằng vi sóng, RFV Laser Echopluse dưới hướng dẫn siêu âm”, do Trung tâm đào tạo Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức tại Đơn vị Tuyến vú. Thời gian học từ 20/7 đến 20/8, học viên là bác sĩ tuyến tỉnh.

Tuy nhiên, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh nhân chưa tham gia lớp đào tạo. Cụ thể, ngày 20/7 khai giảng, bệnh nhân 669 không tới. Ngày 21/7, ngày đầu học, bệnh nhân 669 không vào học mà chỉ đến chào Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Trưởng Đơn vị Tuyến vú, xin không tham gia lớp học vì lý do cá nhân.

Tại thời điểm này, BN 669 không tiếp xúc với bệnh nhân và nhân viên y tế tại đơn vị tuyến vú và học viên lớp học. Tối 23/7, lớp học tổ chức liên hoan, có sự tham dự của bệnh nhân 669, bác sĩ trưởng đơn vị tuyến vú và các học viên của lớp.

Bác sĩ Đồng Nai mắc Covid-19 đến BV Chợ Rẫy, liên hoan cùng lớp đào tạo - 3

Xác định nguy cơ lây nhiễm từ ca bệnh trên đối với những người tiếp xúc, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho Giám đốc Trung tâm ung bướu và Trưởng Đơn vị Tuyến vú. Đến nay, sau 3 lần xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của cả hai người đều âm tính. Ngoài ra, những trường hợp tiếp xúc với 2 bác sĩ trên cũng được xét nghiệm Covid-19.

Hiện tại, Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn đang cách ly Trưởng Đơn vị Tuyến vú đủ 14 ngày (kể từ 23/7). Giám đốc Trung tâm ung bướu đã hết cách ly vì đủ 14 ngày và đã có 3 lần xét nghiệm âm tính. Dự kiến, ngày 6/8, bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện xét nghiệm lần 2 cho nhóm nhân viên liên quan đến ca bệnh 517 và ca bệnh 669, việc các ly cho những trường hợp trên sẽ kết thúc nếu cho kết quả âm tính.

Bác sĩ Đồng Nai mắc Covid-19 đến BV Chợ Rẫy, liên hoan cùng lớp đào tạo - 4

Các bác sĩ từ Bệnh viện Chợ Rẫy đã có mặt tại Đà Nẵng tiếp nhận chỉ đạo chuyên môn từ Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế, đến ngày 5/8, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho tất cả nhân viên các khoa phòng liên quan có người tiếp xúc với bệnh nhân. Tính đến ngày 5/8 bệnh viện đã thực hiện cho 368 nhân viên, tất cả đều cho kết quả xét nghiệm âm tính. Đến nay, ngoài Phòng khám Chuyên gia đang tạm ngưng hoạt động, các hoạt động khám chữa bệnh tại Chợ Rẫy vẫn đang diễn ra bình thường.

Liên quan đến hoạt động hỗ trợ điểm nóng dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, bệnh viện đã phân công 5 đoàn y bác sĩ hỗ trợ tại tâm dịch, trong đó có 4 đoàn đến Đà Nẵng, 1 đoàn đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Tất cả nhân sự tham gia nói trên đều có kinh nghiệm trong điều trị, chăm sóc và xét nghiệm Covid-19. Các nhân sự của Chợ Rẫy trước khi lên đường vào tâm dịch đã sẵn sàng tâm lý chưa xác định ngày về, chỉ trở về khi hết dịch hoặc được sự đồng ý của Ban chỉ đạo Quốc gia”.

Vân Sơn

(Ảnh: BVCR)