Thứ bảy, 07/04/2018 - 11:36

Bác sĩ được quyền “chạy trốn” khi bị bạo hành

Dân trí

Theo ông Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội diều dưỡng Việt Nam, bạo hành nhân viên y tế là vấn nạn toàn cầu. Tại Việt Nam trong hai năm qua, số vụ bạo hành nhân viên y tế tăng nhanh. “Bác sĩ hoàn toàn được quyền chạy trốn trước khi báo cáo, nếu thấy bị đe dọa”, ông Mục nói.

Phát biểu tại Hội nghị khoa học Điều dưỡng nhi toàn quốc lần thứ 14 được diễn ra ngày 6/4 tại Hà Nội, ông Mục cho rằng bạo hành cán bộ y tế là vấn đề toàn cầu. Ông dẫn chứng công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thống kê có 8 – 38% nhân viên y tế bị bạo hành ở nơi làm việc.

Bác sĩ được quyền “chạy trốn” khi bị bạo hành - 1

Như tại Trung Quốc, theo thống kê của Bộ Y tế nước này, trong năm 2010 có hơn 17.000 vụ bạo hành, trong đó bạo hành thân thể là 11%. Nhân viên y tế trực tiếp cung cấp dịch vụ là một công việc nguy hiểm ở Trung Quốc.

Hay tại Ấn Độ, theo Hội Y học nước này, trên 75% bác sĩ Ấn Độ đương đầu với bạo hành nơi làm việc.

Tại Hoa Kỳ năm 2010 có 11370 vụ bạo hành cán bộ y tế, tăng 13% so với năm 2009. Tỉ lệ nhân viên y tế bị bạo hành cũng cao hơn 4 lần so với ngành nghề khác.

Trong năm 2014, thống kê của Hội điều dưỡng Hoa kỳ cho thấy 21% điều dưỡng bị xâm hại thân thể, hơn 50% bị hành hung bằng lời.

“Tại Việt Nam, Bộ trưởng Y tế từng nói ngành y tế đang gần như đơn độc trong cuộc đấu tranh chống bạo hành bác sĩ. Có bác sĩ gục ngất trên bàn cấp cứu, có bác sĩ bị đa chấn thương, có người chạy không kịp trước nhát dao chí tử cướp đi tính mạng. BS đang có những nỗi lo lắng bất an mang tên bạo hành bệnh viện”, ông Mục nói.

Ông cũng chia sẻ thêm, nhiều cán bộ y tế băn khoăn có được “trốn chạy” khỏi nơi có nguy cơ bị bạo hành, bởi họ đang làm nhiệm vụ khám chữa bệnh cứu người?

“Chúng ta được quyền tránh khỏi nơi bị đe doạ, tức là có quyền chạy trốn, theo điều 35 Luật Khám chữa bệnh khi thấy có những nguy cơ không an toàn vì bị đe dọa. Nhân viên y tế hoàn toàn được chạy trốn khỏi nơi không an toàn trước khi báo cáo lãnh đạo”, ông Mục nói.

Ông cũng hài hước khuyến cáo nhân viên y tế khi trốn chạy phải quan sát, chạy ở nơi có cửa thoát hiểm; tắt điện khóa cửa để điện thoại ở chế độ không kêu. Còn trong trường hợp không trốn chạy được, phải đối diện thì nên có sự khống chế tập thể để tự vệ.

40% điều dưỡng stress vì công việc

Tại hội nghị, nghiên cứu mức độ stress ở điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2017 được công bố cho thấy có 42% điều dưỡng viên của bệnh viện bị mắc stress.

Nghiên cứu do nhóm y bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành từ tháng 4/2017 đến tháng 7/2017 trên 287 điều dưỡng viên.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nhi Trung ương bị mắc stress cao so với một số bệnh viện tại Khu vực Hà Nội cũng như trên cả nước. Các điều dưỡng viên làm việc tại các khu vực khám bệnh và chịu đựng độ ồn cao hơn so với các điều dưỡng viên khác.

Điều dưỡng là một ngành hiện nay chịu nhiều áp lực cả trên phương diện thể chất và tinh thần. Theo các chuyên gia, stress có biểu hiện làm suy giảm sức khỏe của điều dưỡng viên về thể chất lẫn tinh thần cũng như gây ra một số hành vi không tốt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

Nghiên cứu trên đã đưa ra khuyến nghị với bệnh viện cần đảm bảo sự phân công công việc phù hợp với trình độ chuyên môn và năng lực của điều dưỡng viên. Các bệnh viện cần giảm tiếng ồn tại những nơi có thể, chia nhiều khu chờ khám, nhiều khu khám cho bệnh nhân để giảm sự cộng hưởng âm thanh.

Hồng Hải

Mới nhất