Thứ bảy, 02/11/2019 - 05:54

Bác sĩ phát hoảng với những "mẹo độc" chữa viêm xoang chưa từng xuất hiện trong y văn

Dân trí

Không chỉ chữa viêm xoang bằng "bắt sâu" trên mặt như ở Phú Thọ, bệnh nhân còn khám phá nhiều "chiêu độc" chữa căn bệnh này, như xông lạc, nhét lá lốt vào mũi, ngửi rượu…. Bác sĩ cũng phát hoảng với những "chiêu độc", "thuốc lạ" chữa viêm xoang người bệnh truyền tai nhau.

Nhan nhản “mẹo độc”, “thuốc lạ” chữa viêm xoang trên mạng xã hội

Chỉ cần gõ từ khóa “chữa viêm xoang” lên thanh tìm kiếm của mạng xã hội Facebook, bạn sẽ không khó để tìm thấy nhiều phương pháp chữa viêm xoang độc đáo, được các bác sĩ “tự phong” chia sẻ. Đáng nói là các phương pháp chữa xoang đặc biệt, được quảng cáo có thể chữa khỏi viêm xoang 100%, đều không hề có bằng chứng y học nào, và hầu hết đến từ kinh nghiệm cá nhân hay thông tin tự tìm hiểu được của các chuyên gia này.

Bác sĩ phát hoảng với những mẹo độc chữa viêm xoang chưa từng xuất hiện trong y văn - 1

Nhiều phương thuốc bí truyền chữa hoàn toàn viêm xoang được các "bác sĩ mạng" quảng cáo.

Điều đáng buồn là không ít người Việt vì kiến thức còn hạn chế, lại lựa chọn các biện pháp của bác sĩ “tự phong”, vốn nhan nhản trên mạng xã hội, thay vì đến các cơ sở y tế để chẩn đoán và có phương điều trị đúng đắn.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Trưởng khoa Mũi Xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, việc dễ tin vào các biện pháp “truyền miệng” trên mạng xã hội, xuất phát từ nhiều hiểu nhầm cố hữu về bệnh xoang của một bộ phận không nhỏ người Việt, đặc biệt là suy nghĩ: “bệnh xoang muốn chữa là phải mổ” và “bệnh xoang không thể chữa khỏi hoàn toàn, dễ tái phát”.

Rủi ro từ việc chữa xoang bằng phương pháp lạ của “bác sĩ mạng”

Bác sĩ Lê Anh Tuấn khuyến cáo: “Mọi người không nên tự ý sử dụng các loại cây, cỏ không rõ nguồn gốc, không có bằng chứng khoa học về chữa viêm xoang khi bị bệnh. Trước hết, những phương pháp này không hề có cơ sở khoa học. Thêm vào đó, một số loại thực vật còn có thể gây nhiễm độc, ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách. Thậm chí, có một số trường hợp bệnh nhân tự dùng các loại cây, cỏ để nhỏ vào mũi đã dẫn đến mất khứu giác hoàn toàn, dây thần kinh khứu giác bị nhiễm độc dẫn tới mất hẳn chức năng, bệnh nhân không còn ngửi thấy mùi.

Chuyên gia này cũng phân tích kĩ hơn về một số phương pháp chữa viêm xoang kì lạ được chia sẻ trên mạng xã hội.

Chữa viêm xoang bằng cách nhỏ nước tỏi vào mũi:

Theo Đông y, tỏi có tính cay và ấm. Trong trường hợp cảm lạnh thông thường, nhỏ tinh dầu tỏi làm mũi giãn mạch, nở ra giúp không khí đi vào dễ dàng hơn, bên cạnh đó, còn có tác dụng làm ấm cơ thể.

Ngoài ra, tỏi cũng làm tăng sức đề kháng, giúp cơ thể nhanh khỏi bệnh. Tuy nhiên, đó là đối với bệnh cảm lạnh, trong y văn không có chỉ định dùng tỏi để chữa viêm xoang, việc nhỏ tỏi vào mũi trong trường hợp này thậm chí còn gây khó chịu, bỏng niêm mạc mũi.

Bác sĩ phát hoảng với những mẹo độc chữa viêm xoang chưa từng xuất hiện trong y văn - 2

Xông lạc để chữa viêm xoang:

Nhiều trang cá nhân chia sẻ cách chữa viêm xoang “khỏi 100%” khá đơn giản: Lấy 7-9 hạt lạc bỏ vào 1 hộp sắt, đậy kín hộp sắt bằng giấy, chọc 1 lỗ nhỏ, đun hộp sắt trên bếp và dùng khói này để xông mũi.

Bác sĩ Tuấn cho biết: “Theo kinh nghiệm dân gian, khi bị viêm xoang có thể điều trị bằng cách xông các loại tinh dầu và theo ghi nhận, các biện pháp này cũng mang lại hiệu quả, đương nhiên là với một số loại tinh dầu nhất định. Việc xông lạc không hề có tác dụng, bởi tinh dầu lạc rất ít và loại tinh dầu này không có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm xoang.

Bác sĩ phát hoảng với những mẹo độc chữa viêm xoang chưa từng xuất hiện trong y văn - 3

Nhét lá lốt vào mũi để chữa viêm xoang:

Với phương pháp này, các bác sĩ “tự phong” hướng dẫn: Vò nát lá lốt nhét vào lỗ mũi, mỗi ngày chỉ cần làm 1-2 lần sau một thời gian là có thể khỏi hẳn viêm xoang.

“Lá lốt có một số tác dụng nhất định trong việc hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xoang. Tuy nhiên, việc chỉ vò lá lốt rồi nhét thẳng vào mũi không phải là cách chữa đúng và không có cơ sở khoa học”, bác sĩ Tuấn phân tích.

Bác sĩ phát hoảng với những mẹo độc chữa viêm xoang chưa từng xuất hiện trong y văn - 4

Ngửi rượu:

Trong phương pháp này, chỉ cần dùng 1 lít rượu nặng ngâm với với 1 kg muối hột. Sau khi ngâm 1 tháng, có thể dùng chai rượu này để chữa khỏi viêm xoang, bằng cách đặt mũi vào miệng chai, hít thật sâu hơi rượu. Sau khoảng 1 tuần thấy mũi chảy dịch nhiều là hiệu quả.

Theo bác sĩ Tuấn, cách chữa bệnh này không có cơ sở khoa học. Đó là còn chưa kể đến việc thường xuyên hít hơi rượu, đặc biệt là rượu nặng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Bác sĩ phát hoảng với những mẹo độc chữa viêm xoang chưa từng xuất hiện trong y văn - 5

Những "mẹo độc" chữa viêm xoang không hề có trong y văn.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn cũng khuyến cáo người dân, khi có bất kì biểu hiện nào như ngạt mũi, tắc mũi, chảy mũi, đau đầu thì nên đi khám tại các bác sĩ tai mũi họng để được tư vấn. Nếu chưa có điều kiện đi khám thì chỉ nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

Thêm vào đó, ngạt mũi, tắc mũi cũng có thể là triệu chứng của các bệnh lý khác. Vì vậy, mọi người tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị. Đã từng có nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ bị viêm mũi dị ứng thông thường nhưng lại nghĩ là viêm xoang rồi làm theo các mẹo chữa bệnh trên mạng, kiến bệnh tiến triển thành viêm xoang thật.

Minh Nhật