Thứ năm, 03/10/2019 - 16:17

Bác sĩ rùng mình cắt khối u khổng lồ nặng gấp 11 lần trọng lượng của lá lách

Dân trí

Ở người trưởng thành khỏe mạnh, lách có trọng lượng khoảng 150-200gram . Song mới đây bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) vừa cắt khối u lách khổng lồ nặng tới 2,3 kg, gấp hơn 11 lần so với bình thường.

Khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực và Đơn nguyên Ung Bướu, Bệnh viện Xanh Pôn vừa phẫu thuật thành công ca u lách khổng lồ.

Trước đó khoảng 2 tháng, bệnh nhân nam 24 tuổi (Hà Nội) phát hiện một khối lớn vùng hạ sườn trái, có thể tự sờ thấy được. Nó ngày càng phát triển to dần khiến bệnh nhân đau tức, sút cân, nổi hạch bẹn 2 bên. Khi đến khám tại Bệnh viện Xanh Pôn, kết quả xét nghiệm máu và chụp cộng hưởng phát hiện khối u lách khổng lồ, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật.

Bác sĩ rùng mình cắt khối u khổng lồ nặng gấp 11 lần trọng lượng của lá lách - 1

Khối u lách có kích thước khổng lồ, nặng đến 2,3kg, to gấp 11 lần trọng lượng bình thường của lách.

Theo các bác sĩ, khối u ở lách to gần chiếm hết nửa ổ bụng trái, nặng 2,3 kg, kèm nhiều hạch mạc treo lớn, hạch quanh lách, rốn gan. Khối u lớn xâm lấn một phần đuôi tụy. Bác sĩ đã cắt lách, cắt đuôi tụy và nạo vét hạch.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị u lympho non Hogkin biểu hiện tại lách. 5 ngày sau ca mổ, anh đã ăn uống, đi lại sinh hoạt bình thường và tiếp tục được điều trị hóa chất.

Lách là 1 tạng đặc trong ổ bụng ở vùng hạ sườn trái, bộ phận lớn nhất của hệ bạch huyết trong cơ thể. Ở người trưởng thành khỏe mạnh, lách có chiều dài khoảng 7 -14 cm, trọng lượng 150 - 200 gram.

Ung thư lách có thể là nguyên phát hoặc thứ phát. Ung thư lách nguyên phát là các tế bào ung thư phát triển từ lách. Ung thư lách thứ phát là các tế bào ung thư xuất phát từ các cơ quan khác, di căn đến lách, đa số là lymphoma – u lympho và lơ-xơ- mi (bệnh bạch cầu cấp).

Bác sĩ rùng mình cắt khối u khổng lồ nặng gấp 11 lần trọng lượng của lá lách - 2

Điều trị ung thư lách là điều trị đa mô thức gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Trong đó phẫu thuật cắt lách là biện pháp đầu tay (mổ mở hoặc mổ nội soi). Mổ nội soi là phương pháp tiên tiến, đòi hỏi trang thiết bị và nhân lực, biến chứng sau mổ ít hơn so với mổ mở. Nghiên cứu cho thấy đa số bệnh nhân được phẫu thuật cắt lách không cần các phương pháp điều trị khác trong 5 năm đầu sau phẫu thuật. 

Cảnh báo dấu hiệu ung thư lách

- Lách to, tăng kích thước: có thể sờ thấy ở vị trí dưới sườn trái, lan ra đến rốn

- Cảm giác đầy bụng sau ăn

- Đau bụng: đau vị trí dưới sườn trái, sau lan ra khắp bụng

- Nhiễm trùng tái đi tái lại: bệnh nhân bị nhiễm trùng nhiều lần, dai dẳng

- Xuất huyết: chảy máu chân răng, chảy máu âm đạo nhiều khi hành kinh, các nốt xuất huyết bầm tím dưới da.

- Thiếu máu: bệnh nhân da xanh xao, người mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt

- Mệt mỏi, gầy sút cân

- Các triệu chứng khác: nổi hạch to, sốt, ra mồ hôi nhiều hoặc ớn lạnh, giảm cân (giảm lớn hơn 10% trọng lượng cơ thể không rõ nguyên nhân), đau ngực, ho hoặc khó thở, chướng bụng, bụng to.

Theo bác sĩ, không có biện pháp phòng ngừa ung thư lách đặc hiệu. Song có thể giảm các yếu tố nguy cơ như: quan hệ tình dục an toàn: tránh lây nhiễm HIV, EPV…, điều trị các nhiễm trùng triệt để, hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại như benzen (thường sử dụng trong sản xuất nhựa, cao su, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa và thuốc trừ sâu), duy trì cân nặng hợp lý, ăn uống lành mạnh, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia.

Nam Phương