Bác sĩ tuyến trung ương thay phiên “cắm chốt” tại bản

Dân trí GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cam kết trong 2 năm liên tục sẽ luôn đảm bảo có 3 bác sĩ nội trú "cắm chốt" tại BV đa khoa huyện Mường Khương (Lào Cai).

Luân phiên 3 bác sĩ "cắm chốt" tại viện

Triển khai Dự án đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu Nhi khoa tại BV Đa khoa huyện Mường Khương, trong hai ngày cuối tuần qua, đoàn bác sĩ BV Nhi Trung ương đã bàn giao 3 bác sĩ nội trú giỏi về làm việc tại BV Đa khoa Mường Khương trong 3 tháng liên tiếp, đồng thời tổ chức khám bệnh từ thiện, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1000 trẻ em trên địa bàn.

GS.TS Lê Thanh Hải khám bệnh cho học sinh trường THCS xã La Pan Tẩn.
GS.TS Lê Thanh Hải khám bệnh cho học sinh trường THCS xã La Pan Tẩn.

GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, trải qua hành trình 6 - 7 tiếng ngồi trên xe đến Mường Khương, rồi vượt đường dốc núi lên xã vùng cao La Pan Tẩn, các bác sĩ càng thấm thía sự vất vả, mạo hiểm khi phải di chuyển một bệnh nhi.

"Chỉ từ Mường Khương đến TP Lào Cai, để chuyển được một bệnh nhi bệnh nặng, trong tình trạng cấp cứu đã là rất khó khăn, còn để về đến Hà Nội còn căng thẳng bội phần, đe dọa tính mạng người bệnh trên đường chuyển viện. Vì thế, chúng tôi đặt mục tiêu và quyết tâm sẽ phối hợp để hỗ trợ, xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe cho trẻ em tốt ngay tại địa phương, làm sao chuyên môn đạt như tuyến Trung ương", GS Hải khẳng định.

Theo đó, BV Nhi Trung ương đã tập trung công tác chỉ đạo tuyến, thực hiện đề án 1816, đề án 585 góp phần nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở.

Như với đề án 585 đưa bác sĩ trẻ về vùng cao, lần đầu tiên Bộ Y tế phát động có 7 bác sĩ được đào tạo, trong đó BV Nhi Trung ương có 5 bác sĩ. Năm 2017 BV Đa khoa Mường Khương đã tiếp nhận 2 bác sĩ từ đề án này, trong đó có bác sĩ Trần Thị Loan chuyên khoa I Nhi.

Ông Phạm Hồng Việt, Giám đốc BV Đa khoa Mường Khương cho biết, trong 15 tháng làm việc tại đây, ngoài công tác khám chữa bệnh cho trẻ em trên địa bàn, BS Loan đã thực hiện và triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới như: Đặt nội khí quản sơ sinh; cấp cứu ngừng tuần hoàn xử lý sốc giảm thể tích; nuôi dưỡng tĩnh mạch sơ sinh; tham mưu triển khai xét nghiệm đông máu cơ bản tại bệnh viện; thành lập phòng khám Chuyên khoa Nhi tại khoa Khám bệnh...

Ông Việt chia sẻ thêm, bác sĩ Loan đã trở thành "bác sĩ biết tuốt" với nhiều người có con nhỏ trong địa bàn bởi sự năng nổ, nhiệt tình, chuyên môn tốt, đã cứu chữa nhiều ca bệnh trước đây vốn phải chuyển tuyến.

Tại BV Đa khoa huyện Mường Khương trung bình mỗi ngày khoảng 40 - 50 trẻ đến khám. Số điều trị nội trú luôn duy trì mức cao, khoảng 50 trẻ/ngày.

3 bác sĩ nội trú giỏi của BV Nhi Trung ương sẽ làm việc liên tục trong 3 tháng tại BV Đa khoa huyện Mường Khương.
3 bác sĩ nội trú giỏi của BV Nhi Trung ương sẽ làm việc liên tục trong 3 tháng tại BV Đa khoa huyện Mường Khương.

GS Lê Thanh Hải khẳng định về lâu dài bệnh viện sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực ngay tại chỗ. Các bác sĩ BV Nhi Trung ương về “3 cùng” cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, để chuyển giao, đào tạo ra những bác sĩ, điều dưỡng trưởng thành, trình độ đạt như tại BV Nhi Trung ương.

Trong 2 năm liên tiếp BV Nhi Trung ương sẽ điều luân phiên, 3 tháng một đợt sẽ có 3 bác sĩ làm việc liên tiếp tại BV Đa khoa Mường Khương.

"Bên cạnh đó tiếp tục triển khai phòng kết nối trực tuyến với bệnh viện Nhi Trung ương. Qua hệ thống này, ngoài tham gia hội chẩn trực tuyến những ca khó, còn có giờ giảng cố định theo từng chuyên đề do các bác sĩ BV Nhi Trung ương đảm nhiệm. Tôi đánh giá việc đào tạo, chuyển giao ngay tại địa phương không chỉ giúp tiết kiệm thời gian cho đồng nghiệp mà mang lại hiệu quả rất tốt, nâng cao tay nghề bác sĩ. BV Nhi Trung ương sẽ có trách nhiệm đề nghị Bộ Y tế, Bộ giáo dục chứng nhận chương trình đào tạo từ xa", GS Hải cho biết.

Ông cũng khẳng định BV Nhi Trung ương sẽ hỗ trợ cao nhất, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đến "cắm chốt" và giảng dạy. Nhưng cốt lõi, quan trọng nhất vẫn là nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

Hơn 1000 bệnh nhi được khám, phát thuốc miễn phí

Cũng trong đợt này, đoàn BS BV Nhi Trung ương đã thực hiện khám miễn phí trong 2 ngày, tại BV Đa khoa Mường Khương và tại xã La Pan Tẩn cách trung tâm huyện 30km.

Ths. Lê Xuân Tùng – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thực hiện chương trình Khám và tặng quà, phát thuốc miễn phí cho các trẻ em vùng cao của huyện Mường Khương, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã thăm khám và cấp phát thuốc, tặng quà cho hơn 700 trẻ em của xã La Pan Tẩn và 350 trẻ em của thị trấn Mường Khương.

Tổng giá trị kinh phí của chương trình khoảng trên 150 triệu từ nguồn kinh phí của Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ đã tiến hành khám sàng lọc các bệnh lý hô hấp, tiêu hóa, tim bẩm sinh, da liễu, suy dinh dưỡng, ngoại khoa cũng như một số bệnh lý khác. Nhiều bệnh lý cấp tính như viêm đường hô hấp được phát hiện và được tư vấn điều trị kịp thời.

GS Hải khám cho bệnh nhân mắc chứng run tay, không thể cầm bút vững và đề nghị đi khám chuyên sâu về tim mạch, BV Nhi Trung ương sẽ hỗ trợ khám bệnh.
GS Hải khám cho bệnh nhân mắc chứng run tay, không thể cầm bút vững và đề nghị đi khám chuyên sâu về tim mạch, BV Nhi Trung ương sẽ hỗ trợ khám bệnh.
Bác sĩ tuyến trung ương thay phiên “cắm chốt” tại bản - 4

Một số bệnh lý về tim bẩm sinh, thần kinh cũng được các bác sĩ tư vấn chuyển tuyến để khám chuyên sâu. Được biết, các hoạt động thiện nguyện như tổ chức các đoàn thăm khám sức khỏe và tặng quà cho trẻ em các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn luôn được lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện cho Đoàn thanh niên của Bệnh viện thực hiện nhằm giúp các thầy thuốc trẻ của bệnh viện có cơ hội được trải nghiệm, cống hiến vì sức khỏe cộng đồng.

Trung bình mỗi năm đoàn Thanh niên của Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức khoảng trên 20 lần các hoạt động thiện nguyện chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại vùng sâu, vùng xa.

Dưới đây là một số hình ảnh bác sĩ BV Nhi Trung ương thực hiện khám chữa bệnh từ thiện tại Mường Khương, Lào Cai:


Ngay từ sáng sớm, hàng trăm học sinh đã tập trung ở sân trường để được khám bệnh.

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm học sinh đã tập trung ở sân trường để được khám bệnh.

Bác sĩ tuyến trung ương thay phiên “cắm chốt” tại bản - 6
Bác sĩ tuyến trung ương thay phiên “cắm chốt” tại bản - 7
Bác sĩ tuyến trung ương thay phiên “cắm chốt” tại bản - 8

GS.TS Lê Thanh Hải trao quà của BV đến trường THCS La Pan Tẩn.

GS.TS Lê Thanh Hải trao quà của BV đến trường THCS La Pan Tẩn.

Bác sĩ tuyến trung ương thay phiên “cắm chốt” tại bản - 10

Bài và ảnh: Hồng Hải

MỚI NHẤT
Đang đứng trong nhà bị đạn bắn xuyên hốc mắt
Đang đứng trong nhà bị đạn bắn xuyên hốc mắt

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mắt phải sưng lớn, thị lực chỉ phân biệt được sáng tối. Qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân có dị vật trong hốc mắt, khi nội soi viên đạn chì được gắp ra ngoài trong sự ngỡ ngàng của người bệnh.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:48

Lâu ngày không "yêu", đàn ông có "yếu" đi?
Lâu ngày không "yêu", đàn ông có "yếu" đi?

Tôi đã nhiều năm góa vợ, nay kết hôn lần nữa và rất lo rằng đàn ông lâu ngày không quan hệ nam nữ sẽ "yếu" đi, không thể có con như vợ sau của tôi mong muốn...

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:10

Cơ thể cần bao lâu để khắc phục những tổn thương do hút thuốc lá?
Cơ thể cần bao lâu để khắc phục những tổn thương do hút thuốc lá?

(Dân trí) - Nếu bạn chưa biết, thì phải nhắc lại rằng thuốc lá thật sự, thật sự rất có hại cho sức khỏe!

Thứ ba, 13/11/2018 - 11:48

Đã tìm ra hoạt chất mạnh gấp 10.000 lần estrogen từ mầm đậu nành
Đã tìm ra hoạt chất mạnh gấp 10.000 lần estrogen từ mầm đậu nành

(Dân trí) - Từ trước đến nay, mầm đậu nành luôn được biết đến là thảo dược hàng đầu giúp bổ sung nội tiết tố cho phái đẹp với hoạt chất isoflavonoid. Thế nhưng hiện nay, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra một thảo dược có hoạt tính estrogen mạnh gấp 1.000 - 10.000 lần so với 2 hoạt chất chính trong mầm đậu nành, đó chính là Sâm tố nữ.

Thứ ba, 13/11/2018 - 10:09

Mua răng... trên mạng, trào lưu làm đẹp nguy hiểm của giới trẻ
Mua răng... trên mạng, trào lưu làm đẹp nguy hiểm của giới trẻ

Mua răng trên mạng gắn vào hàm răng thật để tạo răng khểnh làm duyên là một trong những thú vui làm đẹp của nhiều bạn trẻ. Nhưng điều này tiềm ẩn nhiều hiểm họa đối với sức khỏe.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:11

Bổ sung vitamin D, omega-3 có ngừa được ung thư hoặc bệnh tim?
Bổ sung vitamin D, omega-3 có ngừa được ung thư hoặc bệnh tim?

(Dân trí) - Kết quả của thử nghiệm VITamin D và OmegA-3 TriaL - gọi tắt là VITAL - đã được trình bày tại Hội thảo khoa học của Hội Tim Mỹ 2018 ở Chicago và được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:44

Phát hiện 1 loại thuốc kháng sinh Pháp giả nhập về Việt Nam
Phát hiện 1 loại thuốc kháng sinh Pháp giả nhập về Việt Nam

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã yêu cầu cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, cơ sở y tế ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc rà soát hoạt động của cơ sở, nếu phát hiện thấy thuốc có thông tin đã nêu cần báo và phối hợp với cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý.

Thứ ba, 13/11/2018 - 04:11

Một số loại khô “ngậm” chất dùng làm thuốc trừ sâu
Một số loại khô “ngậm” chất dùng làm thuốc trừ sâu

(Dân trí) - Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Cà Mau ngày 12/11 vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Cà Mau) đã ban hành các quyết định xử phạt hành chính đối với các chủ vựa khô trên địa bàn TP Cà Mau.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:44

Quảng Nam bùng phát dịch sốt xuất huyết
Quảng Nam bùng phát dịch sốt xuất huyết

(Dân trí) - Mặc dù so với cùng kỳ năm 2017, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh giảm nhưng trong 3 tháng 9, 10 và 11, tình hình dịch bệnh tại tỉnh diễn biến khá phức tạp, số ca mắc tăng nhanh, nhiều, nhất là tại các huyện Tây Giang, Phú Ninh, Thăng Bình, Duy Xuyên và thị xã Điện Bàn.

Thứ hai, 12/11/2018 - 04:12

“Của quý” gãy làm 3 do sai tư thế khi “yêu”
“Của quý” gãy làm 3 do sai tư thế khi “yêu”

(Dân trí) - Nạn nhân nghe thấy một tiếng “rắc” lớn khi “của quý” gãy thành 3 khúc khi đang làm "chuyện ấy".

Thứ hai, 12/11/2018 - 03:44

Vào mùa kiến ba khoang tăng vọt bệnh nhân đến khám vì viêm da tiếp xúc
Vào mùa kiến ba khoang tăng vọt bệnh nhân đến khám vì viêm da tiếp xúc

(Dân trí) - Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, gần đây, số bệnh nhân đến khám do tiếp xúc kiến ba khoang tăng mạnh. Mỗi ngày hàng chục người đến khám, tăng 20 - 30% so với các tháng trước đó.

Thứ hai, 12/11/2018 - 02:23

Video tư vấn: Làm thế nào để nhận biết khuẩn HP kháng thuốc?
Video tư vấn: Làm thế nào để nhận biết khuẩn HP kháng thuốc?

(Dân trí) - Nhiều người mắc các bệnh về dạ dày do vi khuẩn HP rất lo lắng vì chữa mãi mà không khỏi. Hãy coi chừng! Vì nguyên nhân rất có thể là do vi khuẩn HP kháng thuốc khiến cho việc điều trị thất bại. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm tình trạng này để có phác đồ điều trị vi khuẩn HP hiệu quả nhất? Hãy cùng trò chuyện với Tiến sĩ., Bác sĩ CKII Nội tiêu hóa Phạm Thị Bình (Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc) về chủ đề: Vi khuẩn HP kháng thuốc: làm thế nào để nhận biết?

Thứ hai, 12/11/2018 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những cuốn sách chữa lành trái tim
Những cuốn sách chữa lành trái tim

(Dân trí) - Chỉ cần được phẫu thuật hoặc can thiệp tim mạch hàng ngàn trái tim của những em bé nghèo sẽ được hồi sinh ngay trên bàn mổ. Và trong hành trình chữa lành những trái tim bé bỏng đó, có sự góp phần không nhỏ của những cuốn sách do chính GS.TS Nguyễn Quang Tuấn viết.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:40

8 món cần ăn uống ngay trong tháng 11 để mùa đông này không bị ốm
8 món cần ăn uống ngay trong tháng 11 để mùa đông này không bị ốm

Mùa đông 2018 dự báo có nhiều đợt rét đậm, rét hại. Nếu trong tháng 11 ăn uống đúng theo hướng dẫn của các danh y sẽ có sức khỏe thể lực tốt để mùa đông này không bị ốm.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:08

Đừng đợi đến khi bệnh tật gõ cửa
Đừng đợi đến khi bệnh tật gõ cửa

(Dân trí) - Bệnh hiểm nghèo và các bệnh lý nghiêm trọng đang là gánh nặng của nhiều gia đình, và là mối rủi ro hiện hữu của nhiều gia đình khác. Phòng ngừa và chuẩn bị cho rủi ro này là điều nên tính đến. Làm thế nào để phòng ngừa?

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:08

5 sai lầm khi chăm sóc bàn chân người tiểu đường mùa lạnh
5 sai lầm khi chăm sóc bàn chân người tiểu đường mùa lạnh

(Dân trí) - Theo các chuyên gia y tế, trời lạnh sẽ làm cho biến chứng bàn chân tăng nặng lên. Điều này càng trầm trọng hơn với những người tiểu đường mắc các sai lầm trong chăm sóc bàn chân ngày lạnh. Đây là nguyên nhân chính khiến họ có nguy cơ bị viêm loét, thậm chí hoại tử, phải cắt cụt chi.

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:00

Sờ ngón chân phát hiện tổn thương dây thần kinh
Sờ ngón chân phát hiện tổn thương dây thần kinh

(Dân trí) - Cởi giày và tất và nằm duỗi thẳng chân. Nhắm mắt lại và nhờ một người bạn lấy ngón tay trỏ sờ vào từng ngón chân một trong một giây theo thứ tự: ngón chân cái bên phải, ngón chân út bên phải, ngón chân cái bên trái, ngón chân út bên trái, ngón chân giữa bên phải, ngón chân giữa bên trái.

Thứ hai, 12/11/2018 - 12:03

Sự thật về món canh thai nhi ở Trung Quốc
Sự thật về món canh thai nhi ở Trung Quốc

(Dân trí) - Năm 2001, những ai dùng mạng Internet sẽ nhận được Email có chứa những bức ảnh kinh hãi chụp một người đàn ông châu Á ăn thai nhi đã nấu chín thành các món, tại một nhà hàng lớn ở Trung Quốc, mỗi món ăn có từng mệnh giá rất cụ thể. Bức thư đó được viết bằng đủ các thứ tiếng.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 04:23

Phương pháp không dùng van tim nhân tạo, thuốc chống đông giúp hơn 100 bệnh nhân khỏi bệnh
Phương pháp không dùng van tim nhân tạo, thuốc chống đông giúp hơn 100 bệnh nhân khỏi bệnh

(Dân trí) - Sau 5 năm đào tạo và 15 tháng thực hành, Viện E đã phẫu thuật tái tạo van tim bằng phương pháp Ozaki thành công cho 107 bệnh nhân.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 02:13

Báo động 80 người Việt tử vong mỗi ngày vì căn bệnh tiểu đường
Báo động 80 người Việt tử vong mỗi ngày vì căn bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Trong năm 2017, Việt Nam ghi nhận 29.000 người chết do các nguyên nhân có liên quan đến đái tháo đường, tương đương với 80 ca tử vong/ngày. Căn bệnh này là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau bệnh lý tim mạch và ung thư.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 01:17

8 thực phẩm trở thành có hại nếu bạn sử dụng quá "liều"
8 thực phẩm trở thành có hại nếu bạn sử dụng quá "liều"

(Dân trí) - Mọi người đều biết rằng bất kỳ loại thực phẩm nào và bất kỳ loại thuốc nào cũng chỉ hữu ích khi bạn không ăn hoặc uống quá nhiều. Nếu bạn lạm dụng chúng, hậu quả xảy ra sẽ trở nên vô cùng nghiêm trọng, thậm chí có thể cướp đi tính mạng của bạn.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 08:00

Hàng trăm bệnh nhân được tư vấn về bệnh đái tháo đường
Hàng trăm bệnh nhân được tư vấn về bệnh đái tháo đường

(Dân trí) - Hàng trăm bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện Đà Nẵng đã được các bác sĩ tư vấn miễn phí về bệnh đái tháo đường.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 05:18

Hãi hùng xương cá đâm xuyên thực quản, lộ ra ngoài da
Hãi hùng xương cá đâm xuyên thực quản, lộ ra ngoài da

Khi họng ngày càng đau và sưng to, xương cá đâm lộ ra bên ngoài nên gia đình mới đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc điều trị.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 11:23

10 dấu hiệu cho thấy việc giảm cân của bạn sẽ không kéo dài
10 dấu hiệu cho thấy việc giảm cân của bạn sẽ không kéo dài

(Dân trí) - Ai cũng biết giảm cân là một việc lớn. Và nếu biết rằng tại bất kỳ thời điểm nào cũng có khoảng 45 triệu người Mỹ đang ăn kiêng, thì không có gì ngạc nhiên khi giảm cân nhờ ăn kiêng thường là tạm thời. Đó là lý do tại sao chọn một chương trình dinh dưỡng tập trung vào những thay đổi vĩnh viễn thay vì con số cân nặng là rất quan trọng.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 10:56