Bản lĩnh thép của những người chăm sóc bệnh nhân tâm thần

Dân trí Với các nữ nhân viên cấp dưỡng, cán bộ trực tiếp chăm sóc người tâm thần thì bệnh nhân đã là người thân, Trung tâm điều dưỡng người tâm thần TP Đà Nẵng là ngôi nhà thứ hai của họ.

“Nghề” không phải ai cũng làm được

Cảnh bệnh nhân la hét, đánh đập, chửi bới,…đối với các nữ nhân viên cấp dưỡng, cán bộ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân tâm thần là chuyện thường ngày.

Mỗi bệnh nhân một tính cách khác nhau, có người trầm tính, ít nói, ngược lại có người hung hăng, ngang bướng bắt buộc người chăm sóc phải quan sát thật kỹ, đọc hiểu tính nết từng người.

Việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân tâm thần đã khó, huống chi là trực tiếp chăm sóc, lo từng bữa ăn, giấc ngủ kể cả sinh hoạt hằng ngày lại muôn phần khó khăn. Luôn coi bệnh nhân như người trong gia đình, chịu khó, nhẫn nại và đặc biệt phải đặt chữ tâm lên hàng đầu là những đức tính cần có nhất của một nữ cán bộ tại Trung tâm.

Chị Hồ Thị Hợi, cán bộ Trung tâm, chia sẻ: “Ngày đầu mới đến Trung tâm tôi rất lo sợ, mỗi ngày trôi qua là một ngày tôi sống trong sợ hãi, không biết hôm nay mình có an toàn về đến phòng nghỉ hay không. Thế rồi, những tháng ngày cùng ăn, cùng vui chơi, chăm sóc bệnh nhân tâm thần tôi càng hiểu rõ và thương họ hơn. Giờ đây, chúng tôi đã là người thân của nhau rồi, đi xa thì nhớ lắm”.

Cán bộ trung tâm hướng dẫn người tâm thần nhổ cỏ: Đây là một trong những biện pháp vật lý trị liệu rất hữu ích giúp đỡ người tâm thần nhận thức hơn về hành vi của mình
Cán bộ trung tâm hướng dẫn người tâm thần nhổ cỏ: Đây là một trong những biện pháp vật lý trị liệu rất hữu ích giúp đỡ người tâm thần nhận thức hơn về hành vi của mình

Khó khăn nhất với các chị là chăm sóc bệnh nhân nữ, ngoài những sinh hoạt thường ngày thì vấn đề riêng của nữ giới cũng cần đặc biệt quan tâm. Dù là người tâm thần, nhưng họ cũng có những nhận thức riêng, yêu ghét theo cách của riêng họ. Trách nhiệm đặt lên vai cán bộ nữ càng nặng nề thêm, họ còn phải quan tâm đến tâm tư, tình cảm, những chuyển biến tâm lý của người bệnh để có cách ứng xử hợp lý.

Với những nữ cán bộ ở đây, ai cũng có người quý mến. Cách thể hiện của họ cũng rất đặc biệt. Có người thơ thẩn, hái hoa dại tặng người họ mến. Có người để ý hỏi thăm nếu không thấy bóng dáng nữ cán bộ đó.

Một lần, chị Hợi nhận được đồ ăn, nước uống của bệnh nhân tặng mình, hỏi ra thì mới biết là của người nhà lên thăm, rồi họ để dành cho cán bộ. Vừa vui, vừa xúc động với tình cảm của bệnh nhân dành cho mình, chị Hợi nói mãi họ mới cất đi.

Được mến là một chuyện, nhưng bị đánh cũng không ít. Hơn 15 năm chăm sóc người bệnh, không ít lần chị Hợi hứng chịu những cảnh xô ngã, cào xé khi bệnh nhân lên cơn. Khi đó, các chị phải thật bình tĩnh xử lý, nếu bức quá thì “tẩu thoát” là thượng sách, còn bị đánh trúng thì cũng phải chịu.

Bởi theo các chị, họ cũng đâu có cố ý đánh mình chỉ qua họ đang bị bệnh thôi, lên cơn thì mới vậy. Mình phải hiểu và thông cảm, chứ thường ngày họ cũng tình cảm lắm.

Sở dĩ người ta gọi công việc của các chị là “nghề” không phải ai cũng làm được là vậy. Bởi chẳng ai đủ can đảm, sự tận tâm, kiên nhẫn chịu đựng như các chị, chẳng ai bỏ tất cả công sức, nhiệt tâm để chăm sóc những người xa lạ như các chị, mà những người ấy còn không rõ về nhận thức, hành vi của mình.

Ngôi nhà thứ hai

Những lần về phép, ở nhà mà cứ lo không biết hôm nay bệnh nhân có ăn được không, ngủ đủ giấc hay quậy phá gì không,…hết phép là vội vàng lên ngay, với các chị nơi đây đã là ngôi nhà thứ hai của mình.

Các chị vừa vắng mặt vài hôm bệnh nhân đã hỏi thăm, có người còn tuyệt thực không chịu ăn uống gì.

Chị Nguyễn Thị Thêm cười cho biết: “Có hôm tôi nghỉ phép hai ngày mới lên thế mà có bệnh nhân để ý ngay, vừa thấy tôi đã hỏi “Sao nghỉ hai ngày luôn vậy”, hỏi sao biết họ chỉ cười”.

Tận tâm, dịu dàng, chu đáo, hết mình vì công việc, vì bệnh nhân, một điều không phải ai cũng làm được - đó là nhận xét của Giám đốc Trung tâm Nguyễn Văn Cần dành cho các nữ cán bộ, cấp dưỡng của mình. Hơn nữa, khi làm việc ở đây các chị phải rèn luyện cho mình một bản lĩnh “thép”, sẵn sàn đương đầu khó khăn.

333 bệnh nhân là 333 mảnh đời bất hạnh với những tính cách, loại bệnh tật khác nhau. Mỗi bệnh nhân có một sở thích, khi khóc, khi cười, khi nổi giận, khi bướng bỉnh khó chiều, hành hung cán bộ. Nhiều khi người bệnh đau ốm các chị phải luân phiên túc trực 24/24.

Bệnh nặng chuyển đến Bệnh viện đa khoa, các chị lại thay nhau thăm nom, chăm sóc, dỗ dành bất kể lễ, tết. Chị Hợi cười buồn: “Nhiều người đến đây chẳng thấy có người thân thăm hỏi lần nào, đưa vào đây thì coi như hết trách nhiệm. Thôi thì, người ta không thương thì mình thương vậy. Họ đã coi mình như người thân rồi. Dù không máu mủ gì nhưng từ lâu đã như người một nhà”.

Thứ hai hằng tuần, Trung tâm lại tập hợp tất cả bệnh nhân để nghe tâm tư, nguyện vọng của họ. Ví dụ thức ăn có ngon không, có cần thay đổi gì không, cán bộ đối xử thế nào, có tốt hay không, bạn cùng phòng ra sao....Nhiều cánh tay giơ lên phát biểu, dù không tròn nghĩa. Tất cả đều được các chị ghi chép cẩn thận để rút kinh nghiệm, chăm sóc tốt hơn cho “người thân” của mình.

Tiếng đàn véo von, kết hợp giọng ca trầm bổng dù không tỉnh táo của những bệnh nhân tâm thần tại đây, đủ khiến người ta bồi hồi xúc động. Bỏ lại cuộc sống ồn ào, bon chen bên ngoài, cùng sống, hòa mình trong tình yêu thương vô hạn của các nữ cán bộ, cấp dưỡng đã sưởi ấm những “trái tim tật nguyền”, mảnh đời bất hạnh của những bệnh nhân tâm thần tại đây.

Trung tâm điều dưỡng bệnh nhân tâm thần Đà Nẵng chính là quê hương thứ hai của họ, dù người thân lãng quên, không thừa nhận. Nhưng, rất nhiều “người thân” khác tại Trung tâm luôn sẵn sàng dang rộng vòng tay chào đón, yêu thương họ như chính người thân ruột thịt của mình, “dù không máu mủ ruột rà, từ lâu đã là người nhà của nhau”.

N.Linh

 

MỚI NHẤT
Đặt điện cực kích thích não sâu cho bệnh nhân Parkinson
Đặt điện cực kích thích não sâu cho bệnh nhân Parkinson

(Dân trí) - Người mắc bệnh Parkinson thường gặp phải các triệu chứng cứng đờ, chân tay run rẩy. Khi điều trị nội khoa không còn mang lại kết quả. Mới đây, Các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp đặt điện cực kích thích não sâu để giảm triệu chứng, phục hồi vận động cho bệnh nhân.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 08:00

Bệnh tan máu bẩm sinh - Quả bom nguyên tử đã nổ ở Việt Nam
Bệnh tan máu bẩm sinh - Quả bom nguyên tử đã nổ ở Việt Nam

(Dân trí) - Đó là khẳng định của GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ trước thực trạng 10 triệu người mang gien bệnh tan máu bẩm sinh nếu kết hôn, sinh con sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới giống nòi, chất lượng dân số Việt Nam.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 07:31

Thể thao là hoạt động giúp giảm stress
Thể thao là hoạt động giúp giảm stress

(Dân trí) - ​Thể thao là hoạt động nhằm giảm stress tuyệt vời.và hoạt động thể thao đã đem lại những lợi ích đáng kể.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 06:10

Đi tìm bí mật của hạnh phúc
Đi tìm bí mật của hạnh phúc

Có rất nhiều quan niệm về hạnh phúc : Hạnh phúc là nhiều tiền? Hạnh phúc là đông con, nhiều của...? Hay hạnh phúc là một điều gì đó khác... Nhưng ít ai biết rằng hạnh phúc liên quan nhiều đến các yếu tố sinh học.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 04:25

Đại sứ Anh đạp xe cùng lãnh đạo Đà Nẵng
Đại sứ Anh đạp xe cùng lãnh đạo Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 28/11, chặng cuối Hành trình đạp xe vì trẻ thơ đã đến Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng với sự tham gia của Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ngài Giles Lever, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng và Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cùng 30 tay đua đến từ Vương quốc Anh, Việt Nam và các cua-rơ quốc tế khác.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 08:56

Những loại thuốc ảnh hưởng đến “chuyện yêu”
Những loại thuốc ảnh hưởng đến “chuyện yêu”

(Dân trí) - Giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, khô hạn... xuất hiện khi dùng 1 số loại thuốc là những biểu hiện của “rối loạn tình dục do thuốc”.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 11:03

Bệnh sốt xuất huyết - Cách nào phòng tránh
Bệnh sốt xuất huyết - Cách nào phòng tránh

(Dân trí) - Dịch sốt xuất huyết đang tiếp tục bùng phát trên nhiều địa phương của cả nước, trong đó có cả các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM. Vậy làm cách nào để phòng chống căn bệnh này hiệu quả nhất?

Thứ bảy, 28/11/2015 - 10:20

Nên giám sát trẻ sơ sinh sau tiêm vaccine Quinvaxem trong 24 giờ đầu
Nên giám sát trẻ sơ sinh sau tiêm vaccine Quinvaxem trong 24 giờ đầu

Các bậc cha mẹ cần chia nhau giám sát trẻ sơ sinh sautiêm vaccine Quinvaxem trong 24 giờ đầu.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 10:10

Trẻ em có cần lấy ráy tai?
Trẻ em có cần lấy ráy tai?

Con gái tôi được 14 tháng tuổi. Mỗi lần tắm xong, tôi thường lấy tăm bông ngoáy tai cho bé. Tuy nhiên, một số người lại khuyên tôi không nên làm thế vì càng khiến cho ráy tai đẩy sâu vào trong hơn....

Thứ bảy, 28/11/2015 - 09:35

5 động tác đơn giản đốt cháy calo nhanh nhất ngay tại nhà
5 động tác đơn giản đốt cháy calo nhanh nhất ngay tại nhà

(Dân trí) - Tập luyện thể dục rất tốt để giữ dáng nhưng không phải ai cũng có thời gian để đến phòng tập. Vậy làm thế nào để có thể đốt cháy calo nhanh nhất với những hoạt động ngay tại gia đình? Dưới đây là 5 động tác ngay tại nhà giúp tiêu mỡ hàng đầu do huấn luyện viên Ramona Braganza hướng dẫn.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 07:00

Những nguyên nhân khiến ho đàm dai dẳng
Những nguyên nhân khiến ho đàm dai dẳng

Ho đàm thông thường là triệu chứng phổ biến khi thời tiết thay đổi nhưng nếu điều trị không kịp thời và sai cách sẽ khiến ho đàm kéo dài và gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 06:25

Sơn La: Phát hiện 3 ổ cúm trên gia cầm
Sơn La: Phát hiện 3 ổ cúm trên gia cầm

(Dân trí) - Cục Thú Y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, đã xảy ra ổ dịch cúm A/H5N6 trên gia cầm tại 3 hộ chăn nuôi thuộc bản Lụa và bản Sàng, xã Hua La, TP Sơn La, tỉnh Sơn La. Ngành y tế lo ngại việc ghi nhận các ổ dịch cúm này làm tăng nguy lây nhiễm cúm sang người.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 05:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Ca sốc phản vệ Quinvaxem được cứu sống: Một trường hợp may mắn!
Ca sốc phản vệ Quinvaxem được cứu sống: Một trường hợp may mắn!

(Dân trí) - Liên quan đến cháu bé gái 3 tháng tuổi ở huyện Quế Sơn (Quảng Nam) được cứu sống trong tình trạng nguy kịch sau khi tiêm vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem, theo lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam thì đây là trường hợp may mắn do kết hợp nhiều yếu tố.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 06:36

Trồng rau trên vỉa hè - Hại nhiều hơn lợi!
Trồng rau trên vỉa hè - Hại nhiều hơn lợi!

(Dân trí) - Phong trào trồng rau sạch ở mọi chỗ mọi nơi có thể đang lên cao. Tuy nhiên, những rau xanh trồng trên các dải phân cách, các vỉa hè lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khoẻ người dùng dù không hề sử dụng phân bón,thuốc trừ sâu.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 05:23

Việt Nam ngang tầm thế giới về các kỹ thuật ghép tạng phức tạp
Việt Nam ngang tầm thế giới về các kỹ thuật ghép tạng phức tạp

(Dân trí) - Dù đi sau thế giới đến gần nửa thế kỷ trong lĩnh vực ghép tạng nhưng đến nay, Việt Nam đã làm chủ các kỹ thuật ghép tạng phức tạp. Trình độ ghép tạng, từ ghép tim, gan, thận, ghép các bộ phận cơ thể người khác như ghép tủy xương...của Việt Nam ngang tầm thế giới.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 04:18

10 bí kíp tìm lại giấc ngủ ngon
10 bí kíp tìm lại giấc ngủ ngon

(Dân trí) - Có nhiều lý do gây mất ngủ mạn tính như căng thẳng, lo buồn, lối sống không lành mạnh... Suy kiệt về thể chất và tinh thần có thể đem lại những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Nhưng chúng ta có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách thay đổi một số thói quen xấu.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 04:00

Phẫu thuật thành công ca phình vỡ động mạch chủ tại Nghệ An
Phẫu thuật thành công ca phình vỡ động mạch chủ tại Nghệ An

(Dân trí) - Ngày 21/11, bệnh nhân Ngô Hoà (81 tuổi, Đội Cung, Tp Vinh) nhập viện với chẩn đoán phình động mạch chủ, khối phình bắt đầu vỡ, đe doạ tử vong nhanh nếu không được xử trí kịp thời. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển thẳng vào phòng mổ cấp cứu.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 02:39

Cách nào giúp thai phụ phòng nguy cơ sinh non?
Cách nào giúp thai phụ phòng nguy cơ sinh non?

(Dân trí) - Một vài biến chứng và tình huống đã làm gia tăng nguy cơ đẻ non, có nghĩa là chuyển dạ trước 37 tuần của thai kỳ. Trẻ đẻ non có thể có nhiều biến chứng (hô hấp, nhiễm trùng, bệnh lý thần kinh…).

Thứ sáu, 27/11/2015 - 01:29

Ăn 20 viên thuốc vì tưởng là kẹo, bệnh nhi nguy kịch
Ăn 20 viên thuốc vì tưởng là kẹo, bệnh nhi nguy kịch

(Dân trí) - Nếm thử viên nén trong lọ, bé gái thấy ngon nghĩ là kẹo nên ăn cùng lúc 20 viên. Ngay sau đó, cháu rơi vào tình trạng mê man, kích động, chân tay quờ quạng. Sau 2 ngày được điều trị tích cực, bệnh nhi mới qua được nguy kịch.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 01:06

Hàng chục học sinh tiểu học ngộ độc nghi ăn tàu hũ đóng hộp
Hàng chục học sinh tiểu học ngộ độc nghi ăn tàu hũ đóng hộp

(Dân trí) - Khoảng 30 em học sinh trường tiểu học Nhị Đồng, TX Dĩ An sau buổi ăn xế có biểu hiện ngộ độc phải nhập viện cấp cứu và đến sáng nay vẫn còn hàng chục em nhập viện điều trị.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 12:21

Đừng tự làm thầy thuốc cho con
Đừng tự làm thầy thuốc cho con

Tự ý dùng thuốc chữa bệnh cho trẻ em là việc làm nhiều rủi ro và trong thực tế đã gây ra những tác hại khó lường

Thứ sáu, 27/11/2015 - 11:03

Tuyến tỉnh đã “giữ được chân” bệnh nhân tim mạch
Tuyến tỉnh đã “giữ được chân” bệnh nhân tim mạch

(Dân trí) - Sau 2 năm thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh với những kỹ thuật được tuyến trên hỗ trợ, đến nay bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai đã tự chủ được các kỹ thuật can thiệp tim mạch. Số bệnh nhân tim mạch phải chuyển tuyến đã giảm từ 48% xuống còn 4%.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 08:03

Cháu bé bị đâm xuyên não sẽ phải phẫu thuật lại?
Cháu bé bị đâm xuyên não sẽ phải phẫu thuật lại?

(Dân trí) - Qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định trong não bé Phát tồn tại một khối máu tụ. Đây có thể là nguyên nhân khiến tình trạng viêm màng não mủ của bệnh nhi lâu bình phục. Nếu điều trị nội khoa không mang lại kết quả, bác sĩ sẽ tính đến giải pháp phẫu thuật.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 08:03

Người chuyển đổi giới tính sẽ giảm khoảng 20 năm tuổi thọ
Người chuyển đổi giới tính sẽ giảm khoảng 20 năm tuổi thọ

Liên quan đến thông tin Quốc hội vừa thông qua Bộ luật Dân sự (sửa đổi) trong đó công nhận quyền được chuyển đổi giới tính của công dân, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cho biết, Việt Nam hoàn toàn làm chủ được các kỹ thuật chuyển đổi giới tính.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 06:22