Thứ tư, 24/08/2016 - 02:13

Báo động hàng loạt phế nhân do tai nạn bỏng điện

Dân trí

Hàng loạt nạn nhân trong độ tuổi lao động bị bỏng điện đã buộc phải cắt cụt chân tay để giữ lại mạng sống. Tai nạn bỏng điện khiến nhiều người trở thành phế nhân xuất phát từ sự chủ quan, sơ ý hoặc vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Nạn nhân bỏng điện chủ yếu là người trẻ tuổi

Ngày 23/8, BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Bỏng và Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, ngoài những tai nạn thường gặp do bỏng lửa, bỏng nước sôi, bỏng a xít thì gần đây tai nạn bỏng điện đang ngày càng gia tăng.

50% nạn nhân bị bỏng điện phải đoạn chi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống
50% nạn nhân bị bỏng điện phải đoạn chi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống

Tai nạn bỏng điện thường xảy ra ở những người trong độ tuổi lao động. Nguyên nhân chủ yếu là do nạn nhân vi phạm hành lang an toàn lưới điện khi treo bảng quảng cáo, xây dựng nhà ở, lắp ăng ten tivi, lái máy cẩu đi qua dòng điện, câu cá gần đường dây điện...

Nằm trên giường bệnh với hai tay đã bị cắt cụt hoàn toàn, Lê Đình Minh (32 tuổi, ngụ tại Thanh Chương, Nghệ An) đã làm thợ điện hơn 10 năm qua đau đớn cho biết, ngày 24/7 khi leo lên sửa đường dây điện, do sơ ý anh đã quàng tay vào đường dây nên bị điện giật ngất tại chỗ. Được đưa đến bệnh viện kịp thời, nỗ lực cứu chữa của bác sĩ đã giữ lại được sinh mạng của Đình Minh nhưng không thể cứu đôi tay đã bị điện giật bỏng quá nặng.

Cũng trong tình trạng phải cắt cụt đôi tay là trường hợp của anh Trần Thanh Sang (36 tuổi, ngụ tại Tây Ninh). Anh Thanh Sang làm nghề thợ hồ, trước khi tai họa ập đến, anh được thuê dỡ gian nhà cũ để chuẩn bị xây căn nhà mới. Không ý thức được sự nguy hiểm, anh kéo thanh sắt ra sát đường điện trung thế chạy trước nhà thì bị điện phóng gục tại chỗ. Khi vào viện, anh đã buộc phải đoạn cả 2 tay vì tình trạng nhiễm trùng, hoại tử.

Tại khoa Bỏng và Phẫu thuật Tạo hình, bệnh viện Chợ Rẫy hiện đang điều trị cho 70 bệnh nhân thì trong số đó có gần 15 là nạn nhân từ các vụ bỏng điện, 7 nạn nhân trong số đó buộc phải đoạn chi vi tình trạng nhiễm trùng hoại tử không thể điều trị bảo tồn.

Hậu quả vô cùng nặng nề

Phân tích chuyên môn của BS Ngô Đức Hiệp chỉ ra, những trường hợp bị bỏng lửa, bỏng nước sôi, vùng tổn thương chủ yếu tập trung ở ngoài da nhưng nạn nhân bị bỏng điện thì tổn thương rất sâu. Khi bị phóng điện hoặc tiếp xúc trực tiếp với đường dây dẫn dòng điện sẽ chạy qua cơ thể nạn nhân. Lúc này, cơ thể nạn nhân là 1 phần của mạch điện, những vùng có điện trở lớn sẽ gây hoại tử cơ - xương, mạch máu, thần kinh.

Báo động hàng loạt phế nhân do tai nạn bỏng điện - 2

Nạn nhân bỏng điện hầu hết là người trẻ tuổi nên hậu quả tai nạn thường kéo theo hệ lụy cho gia đình

Nếu quan sát bên bên ngoài cơ thể của nạn nhân khi mới bị bỏng điện thì khó nhận ra được tình trạng nguy hiểm, song trên thực tế thì các cấu trúc của cơ thể ở những vùng có điện trở lớn đã bị phá hủy nên việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn. Rất nhiều trường hợp bị bỏng điện, chúng tôi đã cố gắng cứu chữa để tránh nguy cơ tàn phế cho người bệnh, song cuối cùng vẫn buộc phải đoạn chi để ngăn chặn tình trạng hoại tử, nhiễm trùng, nhiễm độc cướp đi sinh mạng của họ.

Nạn nhân của bỏng điện hầu hết là những người trẻ tuổi, họ là lao động chính giữ vai trò trụ cột để nuôi sống gia đình. Cùng với tình trạng bỏng nạn nhân có thể gặp phải những chấn thương như gãy xương, gãy cột sống, yếu liệt các chi do ngã từ trên cao sau khi bị điện giật. Thống kê của bệnh viện cho thấy, khoảng 50% nạn nhân của bỏng điện buộc phải cắt cụt chân tay (có người cắt bỏ cả 4 chi) điều đó khiến họ trở thành phế nhân và đồng thời đẩy gia đình họ lâm vào cảnh cùng đường. Sau điều trị, nạn nhân thường rơi tình trạng bi quan, chán nản, nhiều người có ý định tự tử để chấm dứt sự sống khốn khổ.

Để hạn chế tai nạn bỏng điện, bác sĩ khuyến cáo các doanh nghiệp sử dụng lao động cần trang bị đầy đủ công cụ bảo hộ lao động cho công nhân, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động khi làm việc gần đường điện theo quy tắc an toàn về điện. Tuyệt đối không xây nhà, thả diều, lắp ráp biển quảng cáo, câu cá... trong phạm vi của hành lang an toàn lưới điện.

Trong trường hợp tai nạn điện xảy ra, người tham gia cứu hộ cần bình tĩnh và nhanh chóng ngắt nguồn điện hoặc cách ly nguồn điện. Nếu bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở cần thực hiện sơ cứu tại chỗ bằng phương pháp hô hấp nhân tạo, nhấn tim. Thực hiện các biện pháp chuyển viện an toàn cho người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để các bác sĩ hỗ trợ kịp thời về chuyên môn, hạn chế hậu quả nghiêm trọng cho nạn nhân.

Vân Sơn