Thứ hai, 14/12/2015 - 15:19

Thanh Hóa:

Bao giờ người dân vùng bãi ngang mới được nhận BHYT?

Dân trí

Gần hết năm 2015, các Sở ban ngành tỉnh Thanh Hóa mới “rục rịch” triển khai thực hiện việc mua BHYT cho người dân vùng bãi ngang theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Việc các sở vẫn đang “chờ nhau” khiến gần 120.000 dân bãi ngang chưa biết đến khi nào mới có được thẻ BHYT.

Hết năm mới có văn bản chỉ đạo

Sau khi báo Dân trí phản ánh vụ việc hơn 100.000 dân vùng bãi ngang của tỉnh Thanh Hóa “mòn mỏi” chờ được cấp BHYT theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, mới đây ngày 10/12, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn 3415 gửi UBND các huyện Tĩnh Gia, Quảng Xương, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Nga Sơn và thị xã Sầm Sơn (các huyện thị có xã vùng bãi ngang) yêu cầu các huyện, thị xã thực hiện mua BHYT cho người dân đang sinh sống tại các xã theo QĐ 539/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bao giờ người dân vùng bãi ngang mới được nhận BHYT? - 1

Theo đó Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa yêu cầu các huyện thị rà soát, thống kê, lập danh sách các nhóm đối tượng đang sinh sống tại địa phương (trừ những đối tượng đã được nhà nước hỗ trợ 100% mua thẻ BHYT), tránh trùng lặp. Lập danh sách mua BHYT năm 2016 cho người dân theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch 41/2014 và gửi về trước ngày 20/12/2015. Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị có trách nhiệm phối hợp với UBND các xã, phòng ban, đơn vị liên quan thực hiện chính sách BHYT cho người dân năm 2016.

Trước đó, ngày 08/12/2015 UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có Công văn số 12697 về việc tăng cường hiệu quả phối hợp triển khai Quyết định 1584 của Thủ tướng Chính phủ gửi các Sở Y tế, Tài chính, LĐ,TB&XH, GD&ĐT, Bảo hiểm xã hội tỉnh và UBND các huyện thị thành phố.

Như vậy, đến gần hết tháng 12/2015 tỉnh Thanh Hóa, các Sở ban ngành mới có văn bản chỉ đạo thực hiện việc mua BHYT cho gần 120.000 người dân vùng bãi ngang theo quy định của Thủ tướng Chính phủ mà đáng ra phải được hưởng từ đầu năm này.

5-1449728269564

Mưu sinh trên biển luôn có nhiều rủi ro, bệnh tật bủa vây, ngư dân rất mong muốn có được BHYT để khám chữa bệnh thường xuyên

 

Các Sở “chờ nhau”, người dân chịu thiệt

Đến thời điểm hiện tại, chưa có người dân 37 xã thuộc vùng bãi ngang của tỉnh Thanh Hóa được nhận thẻ BHYT theo quy định nên đã gặp nhiều khó khăn trong việc khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong suốt năm qua.

Để làm rõ việc chậm cấp BHYT cho người dân vùng bãi ngang, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa. Bà Hồ Thị Về - Phó Trưởng phòng Bảo trợ xã hội Sở này thừa nhận, việc mua BHYT cho người dân vùng bãi ngang đúng là đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Bà Về cho rằng, việc chậm triển khai mua BHYT cho người dân vùng bãi ngang là do Thông tư liên tịch số 41/2014 của Bộ Y tế và Tài chính hướng dẫn thực hiện mua bảo hiểm y tế chứ ngành LĐ-TB&XH không được đề cập đến nên không dám thực hiện.

“Ngành LĐ-TB&XH chỉ hướng dẫn thực hiện nhưng khi chưa được Bộ đồng ý thì chúng tôi không dám “cầm đèn chạy trước ô tô”. Các văn bản quy định về việc người dân vùng bãi ngang được hưởng BHYT cũng có sự chồng chéo nhau nên rất khó để thực hiện. Nếu Bộ LĐ-TB&XH đồng ý, sở sẽ thực hiện việc cấp BHYT cho người dân vùng bãi ngang vào năm 2016, đồng thời xin ý kiến của UBND tỉnh về việc chi trả tiền khám chữa bệnh trong năm qua cho người dân vùng này”, bà Về nói.

Còn ông Hà Mạnh Quân, Phó Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa, cho biết, về nguồn tài chính dành để phục vụ các chương trình an sinh xã hội hiện vẫn đảm bảo, không thiếu để mua thẻ BHYT cho người dân. “Đối với Sở Tài chính, chỉ cần các cơ quan liên quan có danh sách, chấp thuận đúng Luật, chúng tôi sẽ cấp kinh phí đầy đủ”, ông Quân nói.


Nhiều người già ở các vùng bãi ngang của Thanh Hóa đến nay vẫn chưa nhận được thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh

Nhiều người già ở các vùng bãi ngang của Thanh Hóa đến nay vẫn chưa nhận được thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh

Một câu hỏi được nhiều người dân đặt ra: Trong Quyết định 539/QĐ-TTg ngày 1/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013-2015. Vậy đến năm 2016, người dân xã này có còn được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT? Trong năm 2015, người dân vùng bãi ngang tỉnh Thanh Hóa không được hưởng lợi từ chính sách do Thủ tướng Chính phủ quy định, đơn vị nào sẽ phải chịu trách nhiệm? Chi phí khám chữa bệnh của người dân vùng này trong năm qua, đơn vị nào sẽ phải chi trả?

Thái Bá