Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:15

Bảo vệ sức khỏe lá gan từ dược liệu của người H’Mông

Dân trí

Dù tiếng Anh không biết nhưng những hộ dân trồng dược liệu người Dao, người H’Mông ở Sa Pa đã nuôi trồng thu hái dược liệu theo chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, cung cấp dược liệu sạch, chất lượng cao.

Ông Vũ Hùng Dũng, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa (Lào Cai) cho hay, gần 10 năm qua, Công ty Traphaco bắt đầu phát triển vùng dược liệu tại Lào Cai, tập trung tại huyện Bắc Hà và Sa Pa. Với phương thức kết hợp 4 nhà: Nhà nước (chính quyền huyện); các nhà khoa học (thuộc các trung tâm nghiên cứu phát triển dược liệu); nhà doanh nghiệp (Traphaco) và nhà nông ở Sa Pa (chủ yếu là người dân tốc thiểu số) đã phát triển thành vùng dược liệu sạch nổi tiếng.

Từ 15 ha ban đầu với 30 hộ tham gia, diện tích trồng Actiso hiện đã lên khoảng 65 ha với 120 hộ trồng; thu nhập trung bình mỗi hộ khoảng gần 200 triệu đồng/ha/năm.

Nhiều hộ dân tại Sa Pa đã trồng Actiso đạt chuẩn GACP của WHO.
Nhiều hộ dân tại Sa Pa đã trồng Actiso đạt chuẩn GACP của WHO.

“Cán bộ của Công ty Traphaco đến tận vườn actiso để hướng dẫn cách trồng chăm sóc. Trước đây nếu trồng lúa chỉ trồng 1 vụ thôi, bây giờ trồng cây Actiso dược liệu thì có việc làm nhiều, ít uống rượu, có tiền nhiều hơn, dựng nhà mới, mua sắm đồ dùng”, Vợ chồng gia đình anh Mã A Câu (ở xa Sa Pả, huyện Sa Pa), cho biết.

Theo ông Nguyễn Huy Văn, Phó tổng giám đốc Công ty CP Traphaco: tại Sa Pa, với việc triển khai dự án “Nghiên cứu, phát triển bền vững nguồn dược liệu Traphaco” (GreenPlan),Traphaco cùng bà con người H’Mông, người Dao đã phát triển vùng dược liệu cho chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn GACP (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới - WHO). Sau gần 10 năm triển khai Dự án GreenPlan, hiện Traphaco có vùng nguyên liệu trên 36.300 ha, trong đó 36.200 ha vùng thu hái đạt GACP-WHO (sản xuất Chè dây và Rau đắng đất); 104 ha vùng trồng đạt GACP-WHO (sản xuất Actiso, Đinh lăng và Bìm bìm biếc…

Dược liệu sạch, chất lượng cao

Với nhiều năm nghiên cứu về dược liệu, ông Nguyễn Huy Văn, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Traphaco chia sẻ, Actiso (thành phần của thuốc bổ gan Boganic) mà công ty này phát triển vùng trồng tại Sa Pa và Bắc Hà (Lào Cai) có hàm lượng hoạt chất làm thuốc cao nhất trong cả nước, là một trong 3 dược liệu rất tốt được Traphaco sử dụng sản xuất thuốc bổ gan Boganic.

Bảo vệ sức khỏe lá gan từ dược liệu của người H’Mông - 2

“Bà con người Dao, người H’Mông đã quen và thực hiện tốt quy trình gieo trồng, chăm bón dược liệu theo chuẩn của GACP - WHO (hướng dẫn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc của Tổ chức Y tế thế giới WHO ). Các dược liệu trồng tại đây được chúng tôi kiểm tra thường xuyên, xác định chất lượng ổn định. Nhờ đó, Traphaco luôn có nguồn nguyên liệu sản xuất thuốc đạt chất lượng cao”, ông Văn đánh giá.

Ông Nguyễn Hữu Thể, Phó chủ tịch tỉnh UBND Lào Cai với sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật của Công ty Traphaco, bà con người H’ Mông, người Dao đã trồng dược liệu đạt chuẩn, được Công ty Traphaco thu mua ổn định. Sau khi trừ chi phí, thu nhập khoảng 200 triệu đồng/ha/năm từ trồng actiso. Ông Thể cho hay, Actiso là cây dược liệu dễ trồng có chất lượng làm thuốc tốt và cho thu nhập cao hơn nhiều so với trồng lúa, ngô. Địa phương khuyến khích Công ty Traphaco phát triển thêm actiso và các dược liệu khác tại Sa Pa.

Thuốc bổ gan Boganic được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành và chính thức có mặt trên thị trường gần 20 năm qua, được chỉ định trong các trường hợp suy giảm chức năng gan, giúp tăng cường chức năng gan, bổ gan, giải độc gan. Boganic được sản xuất hoàn toàn từ dược liệu sạch VN đạt tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Thuốc bổ gan Boganic là kết quả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học bài bản, đầy đủ về nhóm dược liệu chữa các bệnh về gan. Sản phẩm này cũng thuộc dự án của Bộ Khoa học - Công nghệ, chương trình Nghiên cứu và phát triển, ứng dụng công nghệ phục vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng (KC10.DA09/06-10).

Hồng Liên

Mới nhất