Thứ năm, 18/07/2019 - 06:22

Bất ngờ với "thủ phạm" gây đau ngực, ho kéo dài cho nam bệnh nhân

Dân trí

Một bệnh nhân bị đau ngực, ho kéo dài, uống thuốc không hết. Khi đến bệnh viện thăm khám, nội soi lấy ra một hạt vú sữa mà bệnh nhân nuốt vào lúc nào không hay.

Bất ngờ với thủ phạm gây đau ngực, ho kéo dài cho nam bệnh nhân - 1
Bác sĩ Cao Mỹ Thúy đang thăm khám lại cho bệnh nhân T.

Chiều ngày 17/7 nguồn tin từ khoa nội Hô hấp Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bác sĩ  của khoa này vừa nội soi gắp dị vật là hạt vú sữa cho nam bệnh nhân 43 tuổi, quê ở Vĩnh Lợi, Bạc Liêu.

Trước khi nhập viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân nam Trần Văn T. đã nhập viện ở 2 bệnh viện khác nhau với chẩn đoán viêm phổi, tràn dịch màng phổi, trào ngược dạ dày thực quản kéo dài, đã điều trị một tháng nhưng bệnh không giảm.       

Sau đó, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Tại đây, bệnh nhân được thăm khám và thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng. Kết quả chụp CT Scanner ngực có cản quang cho thấy, bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi trái.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn và có chỉ định nội soi phế quản thám sát cho bệnh nhân. Kết quả nội soi phế quản nghi ngờ có dị vật ở lỗ phế quản thùy dưới bên trái kèm hình ảnh viêm giả mạc và niêm mạc phế quản xung quanh.

Ngày 16/7/2019, các bác sĩ tiến hành nội soi ống soi mềm lấy ra một hạt vú sữa. Sau can thiệp lấy dị vật, bệnh nhân giảm nặng ngực, giảm ho, ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Sau ca nội soi, người nhà và bệnh nhân hết sức bất ngờ vì không biết đã nuốt phải hạt vú sữa từ lúc nào.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Thị Mỹ Thúy – Trưởng khoa nội Hô hấp bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện đã gặp nhiều trường hợp dị vật bỏ quên, thường dị vật là các hạt, đa số bệnh nhân không nhớ. Các trường hợp này thường gặp ở người lớn tuổi. Đôi lúc hóc dị vật, triệu chứng xâm nhập không rõ ràng thường phát hiện qua các biến chứng như viêm phổi tái diễn nhiều lần, áp-xe phổi và có thể gây tử vong cho bệnh nhân. Với những ca hóc dị vật như vậy, cách duy nhất là gắp dị vật ra càng sớm càng tốt.

Phạm Tâm