Thứ tư, 09/10/2019 - 15:42

Bắt quả tang nhà thuốc bán thuốc không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng cho người bệnh

Dân trí

Tiến hành hậu kiểm cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn, lực lượng kiểm tra phát hiện hàng loạt sai phạm tại Nhà thuốc Đức Lợi 5. Ngoài việc tước chứng chỉ hành nghề của người đại diện, nhà thuốc còn bị đóng cửa 4,5 tháng, buộc tiêu hủy toàn bộ sản phẩm sai phạm.

Thông tin từ Thanh tra Sở Y tế, TPHCM ngày 9/10 cho hay, trong quá trình thực hiện hậu kiểm đối với các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn lực lượng thanh tra vừa phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Nhà thuốc Đức Lợi 5 (A7/26T ấp 1B, xã Vĩnh Lộc A huyện Bình Chánh).

Tại thời điểm kiểm tra, người quản lý chuyên môn vắng mặt nhưng không thực hiện việc ủy quyền theo qui định của pháp luật; không thực hiện việc mở sổ, không sử dụng phương tiện để theo dõi hoạt động mua thuốc, bán thuốc theo quy định của pháp luật. Nhà thuốc bán lẻ thuốc không đáp ứng yêu cầu bảo quản; bán thuốc đã hết hạn sử dụng; bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành; kinh doanh thuốc không còn nguyên vẹn bao bì.

Bắt quả tang nhà thuốc bán thuốc không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng cho người bệnh - 1
Sở Y tế đang tăng cường công tác hậu kiểm đối với các cơ sở bán lẻ trên địa bàn

Trước những sai phạm nghiêm trọng trên, Sở Y tế đã quyết định xử phạt hành chính đối với Nhà thuốc Đức Lợi số tiền 82.750.000 đồng; tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề của bà Nguyễn Phương Dung; tước giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh thuốc của Nhà thuốc Đức Lợi 5 trong thời hạn 4,5 tháng; buộc tiêu hủy toàn bộ số thuốc vi phạm.

Để giám sát chặt các nhà thuốc “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc” (GPP) trong quá trình hoạt động, Sở Y tế đã triển khai việc Hậu kiểm cơ sở bán lẻ thuốc (nhà thuốc) đạt chuẩn GPP trên địa bàn năm 2019. Việc hậu kiểm sẽ đánh giá mức độ tuân thủ các quy chế chuyên môn hướng tới việc cung ứng thuốc an toàn, hiệu quả và hợp lý đối với người bệnh; đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc” của các cơ sở bán lẻ. 

Thực tế kiểm tra cho thấy các cơ sở bán thuốc đang tồn tại nhiều sai phạm như: nhà thuốc chưa bố trí khu vực riêng cho thuốc phải kiểm soát đặc biệt, chưa sắp xếp đúng quy định và chưa có sổ sách theo dõi xuất nhập và chưa thực hiện báo cáo thuốc phải kiểm soát đặc biệt theo quy định; tủ, quầy, khu vực ra lẻ thuốc chưa đảm bảo vệ sinh; chưa thực hiện kiểm soát chất lượng thuốc khi nhập về và trong quá trình bảo quản tại nhà thuốc; chưa xuất trình hóa đơn mua thuốc; chưa lưu đầy đủ hóa đơn mua thuốc. 

Đáng lưu ý nhiều sai phạm có tính chất nghiêm trọng gồm: không có mặt dược sĩ phụ trách chuyên môn khi nhà thuốc hoạt động nhưng không thực hiện việc ủy quyền cho người có trình độ chuyên môn tương đương theo quy định của pháp luật. Nhà thuốc kinh doanh thuốc không đúng với hình thức kinh doanh, phạm vi kinh doanh đã ghi trên giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Nhà thuốc có thuốc quá hạn sử dụng, không có số đăng ký để chung với các thuốc khác trong khu vực bán thuốc. Nhà thuốc hoạt động khi chưa được Sở Y tế cấp phép; chưa thực hiện theo dõi quá trình xuất, nhập thuốc bằng phần mềm hoặc sổ sách và chưa thực hiện việc kết nối liên thông dữ liệu với cơ sở dược quốc gia.

Sở Y tế cho biết với những cơ sở tồn tại các loại nặng, sở đã yêu cầu các nhà thuốc ngừng hoạt động cho đến khi khắc phục toàn bộ tồn tại. Ngoài hình thức xử phạt bằng tiền sẽ áp dụng hình thức phạt bổ sung như tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Vân Sơn