Thứ sáu, 09/03/2018 - 06:02

Bé 13 tuổi đau bụng dữ dội vì u nang buồng trứng hoại tử

Dân trí

Nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bé gái 13 tuổi được chẩn đoán có u nang buồng trứng khổng lồ và xoắn lại gây hoại tử, phải phẫu thuật cắt bỏ.

Ngày 8/3, thông tin từ BS Nguyễn Hiền, phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM cho hay tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bị u nang buồng trứng rất lớn. Bệnh nhi là bé gái 13 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Khối u khổng lồ bị xoắn gây hoại tử khiến bệnh nhi bị đau bụng dữ dội
Khối u khổng lồ bị xoắn gây hoại tử khiến bệnh nhi bị đau bụng dữ dội

Khai thác bệnh sử, bệnh nhi cho hay khoảng 3 tháng trước cháu bị đau bụng, khi sờ vào vùng bụng dưới có một khối lạ xuất hiện. Cùng thời gian trên kinh nguyệt cũng xuất hiện, bé bối rối nên không nói với người thân về tình trạng của mình cho đến khi bị đau bụng dữ dội phải nhập viện cấp cứu.

Qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định cô bé bị u nang buồng trứng với kích thước rất lớn 20x20cm. Nguy hiểm hơn, khối u bị xoắn 2 vòng theo kim đồng hồ khiến tai vòi và buồng trứng bên phải hoại tử.

Để tránh nguy cơ nhiễm trùng đe dọa tính mạng, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành cuộc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tai vòi và u trong buồng trứng bên phải. May mắn cho bệnh nhi, buồng trứng bên trái vẫn bình thường sẽ giúp bé có cơ hội làm mẹ khi đến tuổi trưởng thành.

U nang buồng trứng không chỉ là bệnh ở phụ nữ lớn tuổi mà ngay cả các bé gái cũng mắc với tần suất khá cao. Bác sĩ cho biết, đa số u nang buồng trứng ít có triệu chứng hoặc chỉ đau bụng, u nang thường được phát hiện nhờ siêu âm bụng.

Trường hợp u nang buồng trứng phát triển lớn sẽ chèn ép các cơ quan xung quanh khiến bệnh nhân bị bí tiểu hoặc rối loạn đi tiêu. Ở trường hợp bệnh nhân trên, biến chứng xoắn của u nang đã khiến trẻ bị đau bụng đột ngột, đau dữ dội.

Nhóm trẻ mới lớn, các cháu chưa thể ý thức được bệnh tật của bản thân cũng như những nguy hiểm sẽ phải đối mặt. Để tránh nguy hiểm có thể xảy đến với trẻ không may bị u nang, và những bệnh lý khác bác sĩ khuyên các bậc cha mẹ nên quan tâm đến con trẻ, thường xuyên trò chuyện và khuyến khích trẻ chia sẻ những bất thường của cơ thể, từ đó có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Vân Sơn