Thứ tư, 09/12/2020 - 18:20

Bé 4 tuổi nứt hộp sọ, nguy kịch vì tai nạn thường gặp

Dân trí

Trượt chân, té cầu thang khi đang chạy chơi trong nhà cháu bé 4 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì chấn thương sọ não. Bác sĩ xác định hộp sọ của bệnh nhi bị nứt 10cm ở đỉnh sọ bên trái.

Tai nạn trên vừa xảy ra với bé N.V.T. (4 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn, TPHCM). Trẻ được chuyển đến một bệnh viện tư nhân trên địa bàn trong tình trạng nôn ói, lơ mơ, hôn mê. Trước đó bé bị trượt chân khi chạy trong nhà dẫn tới té cầu thang, ngã đập đầu xuống sàn nhà.

Bé 4 tuổi nứt hộp sọ, nguy kịch vì tai nạn thường gặp - 1
Vùng hộp sọ bị nứt kéo dài khoảng 10cm khiến trẻ rơi vào hôn mê

Bệnh nhi nhanh chóng được chụp CT sọ não kiểm tra, bác sĩ ghi nhận bệnh nhi bị nứt sọ đỉnh trái, đường nứt dài khoảng 10cm, có máu tụ ngoài màng cứng vùng thái dương đỉnh trái. Ngoài ra, bệnh nhi bị xuất huyết khoang dưới nhện, vùng tiểu não thái dương và trán bên trái.

Bé 4 tuổi nứt hộp sọ, nguy kịch vì tai nạn thường gặp - 2

Hình ảnh kiểm tra cho thấy bệnh nhi bị tụ máu dưới màng cứng, chấn thương sọ não đe dọa tính mạng

Nhận định, đây là trường hợp chấn thương sọ não nặng, nguy cơ tử vong cao, các bác quyết định chuyển bệnh nhi vào phòng mổ cấp cứu ngay lập tức. Trong ca mổ kéo dài hơn 2 giờ, các bác sĩ đã mở hộp sọ, lấy hết phần máu tụ ra ngoài, sau đó đặt lại nắp sọ não. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Đây là ca bệnh rất nặng đã may mắn được chẩn đoán sớm, can thiệp kịp thời.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, trong quá trình di chuyển hoặc chơi đùa do chưa ý thức được những tình huống nguy hiểm có thể xảy đến với bản thân nên trẻ em rất dễ bị té ngã. Do đó, phụ huynh cần trông coi cẩn thận con em mình đặc biệt là các bé nhỏ vì trẻ rất hiếu động.

Bé 4 tuổi nứt hộp sọ, nguy kịch vì tai nạn thường gặp - 3
Các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện cuộc mổ cấp cứu giúp bệnh nhi qua cơn nguy kịch

Trong trường hợp trẻ té ngã, không nên chủ quan mà cần phải theo dõi sát tại nhà và đưa bé đến bệnh viện để thăm khám ngay lập tức khi có các dấu hiệu bất thường. Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi là các biểu hiện ngủ li bì khó đánh thức, khóc dỗ không nín, ói liên tục dù không ăn uống gì, co giật, ăn ít hơn một nửa thường ngày, bỏ ăn hoặc bỏ bú.

Đối với trẻ trên 1 tuổi thường có biểu hiện lơ mơ, ngủ khó đánh thức; co giật; than đau đầu nhiều, dùng thuốc giảm đau không giảm; ói nhiều; thay đổi dáng đi, đứng, nhìn mờ, nói lắp.

Các biểu hiện trên cho thấy, trẻ đang đối mặt với nguy cơ chấn thương sọ não đe dọa tính mạng. Bệnh nhi cần được cấp cứu kịp thời tại các bệnh viện có chuyên khoa Ngoại Thần kinh, với đầy đủ trang thiết bị và chuyên môn trong lĩnh vực nhi khoa.

Vân Sơn