Thứ hai, 12/06/2017 - 10:22

Bé 4 tuổi tử vong 1 tuần sau khi tưởng may mắn thoát khỏi đuối nước

Dân trí

Một em bé 4 tuổi ở Texas (Hoa Kỳ) đã chết một tuần sau khi bị chìm trong nước khi đi tắm biển, và các bác sĩ tin rằng một tình trạng hiếm gặp được gọi là đuối nước thứ phát, hay đuổi nước khô, có thể là thủ phạm.

Cha mẹ của bé Frankie Delgado, hy vọng rằng việc nâng cao nhận thức về cái chết bi thảm của con trai có thể giúp ngăn chặn điều tương tự xảy ra với những người khác trong tương lai.

Đuối nước khô -  cực kỳ nguy hiểm nhưng không phải ai cũng biết bởi đuối nước khô có thể xảy ra nhiều giờ, thậm chí cả tuần, sau tai nạn chìm nước ban đầu.
Đuối nước khô - cực kỳ nguy hiểm nhưng không phải ai cũng biết bởi đuối nước khô có thể xảy ra nhiều giờ, thậm chí cả tuần, sau tai nạn chìm nước ban đầu.

Theo cha mẹ của Frankie, em đã bị nôn và tiêu chảy sau sự cố, nhưng mọi người lại cho rằng những triệu chứng này là do rối loạn tiêu hóa. Một tuần sau, cha em nhận thấy con trai có vẻ không còn thở.

Francisco Delgado Jr, cha của bé, nghẹn ngào nói: "Tôi yêu con trai tôi rất nhiều, tôi luôn vỗ về nó, và tôi luôn nói chuyện với nó khi nó ngủ, và rồi đột nhiên nó thức dậy". "Nó nhìn tôi, rồi mắt nó trợn lên và nó hít một hơi thật sâu, tôi kêu lên “Frankie, có chuyện gì vậy”, và tôi bật dậy, và tôi thấy nó hít vào nhưng không bao giờ thở ra nữa".

Frankie được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ tìm thấy nước trong phổi và xung quanh tim của em. Mặc dù nguyên nhân tử vong chính thức vẫn chưa được đưa ra, nhưng đuối nước thứ phát được các bác sĩ nghĩ đến dựa trên các triệu chứng.

Thuật ngữ "đuối nước khô" cũng được sử dụng cho một tình trạng hơi khác một chút. Theo WebMD, trong một số trường hợp, sau khi bị chìm trong nước ban đầu, nước có thể không vào phổi của nạn nhân mà thay vào đó bị mắc kẹt trong dây thanh âm. Điều này khiến dây thanh âm co thắt và đóng lại, khiến nạn nhân rất khó thở. Tình trạng này khác với đuối nước thứ phát ở chỗ các triệu chứng xảy ra gần như ngay lập tức sau sự cố, còn đuối nước thứ phát có thể mất nhiều thời gian hơn để biểu hiển các triệu chứng.

Tuy nhiên, theo BS. Mark R. Zonfrillo, Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, thì cả hai tình trạng đều nguy hiểm như nhau. Cả hai đều rất hiếm gặp và chỉ chiếm khoảng 1-2% số ca đuối nước mỗi năm.

Trong trường hợp đuối nước khô, nước đi vào phổi, nhưng không đủ để gây đuối nước ngay. Thay vào đó, dần dần nước sẽ bắt đầu gây phù phổi, dẫn đến khó thở và cuối cùng, nếu không được điều trị, có thể gây tử vong.

Đuối nước khô có các triệu chứng đặc hiệu và có thể điều trị. Các triệu chứng thường xảy ra trong vòng một đến 24 giờ sau vụ việc như: ho, đau ngực, khó thở, và cảm thấy cực kỳ mệt mỏi. Ngoài ra, nạn nhân có thể bị thay đổi về tính cách và mức độ sung sức do não không nhận được đủ oxy.

Mặc dù trong hầu hết các trường hợp các triệu chứng này có thể tự hết, nhưng trong những trường hợp hiếm hoi chúng có thể gây tử vong.

Cẩm Tú

Theo Medical Daily