Thứ ba, 17/12/2019 - 01:54

Bé gái mất chân vì thầy lang cắt da nặn máu độc

Dân trí

Dù bác sĩ đã xác định bệnh nhi bị rắn độc cắn nhưng gia đình lại xin về, đưa đến thầy lang cắt da nặn máu độc. Sau nhiều ngày nặn, hút máu cả 2 chân sưng lớn, hoại tử khi nhập viện trở lại, các bác sĩ buộc đoạn chi để giữ sinh mạng cho bệnh nhân.

Ngày 16/12, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho hay, tại đây đã tiếp nhận và điều trị cho trường hợp bệnh nhi bị hoại tử chân rất thương tâm là bé gái L.M.U. (13 tuổi, ngụ tại Phú Yên). Được biết, trước khi gặp nạn, bé đi cắt cỏ ngoài đồng thì bị một vết cắn của động vật nhưng không rõ loại. 

Bé gái mất chân vì thầy lang cắt da nặn máu độc - 1

Bé gái đã buộc phải đoạn chi sau khi bị rắn cắn nhưng bỏ điều trị

Vết thương ở vị trí gối trái gây sưng, đau nhiều nên gia đình đưa đến Bệnh viện Tuy Hòa kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ xác định bé bị rắn độc cắn và tiến hành điều trị nhưng người nhà xin về. Cha bé đã chở con đến thầy lang vườn tại địa phương để điều trị bằng cách cắt da để hút máu độc ở cả hai chân. 

Tuy nhiên, sau vài ngày thực hiện phương pháp trên, vết thương ở chân trái không những không thuyên giảm mà chân phải cũng bị sưng to, gây đau đớn cho bệnh nhân. Lúc này, người nhà hoảng hốt đưa con rở lại bệnh viện. Xác định bé bị nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, các bác sĩ đã chuyển thẳng tới Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Tại đây, bác sĩ xác định bệnh nhi bị hoại tử cẳng bàn chân phải không còn khả năng điều trị phục hồi, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ phần chân dưới để tránh nhiễm trùng, hoại tử lan rộng. Chân trái của bệnh nhi cũng bị nhiễm trùng, hoại tử nặng, được các bác sĩ cắt lọc và hút dịch nhiều lần để điều trị bảo tồn nhưng vẫn đối mặt với nguy cơ đoạn chi. 

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ bị động vật cắn, phụ huynh nên lập tức đưa đến cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời. Người nhà tuyệt đối không đưa bệnh nhân đến những điểm điều trị tự phát bằng cách cắt da, nặn máu, cho uống sản phẩm không rõ công dụng, nguồn gốc… có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Li Uyên

Mới nhất

Đáng quan tâm