Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:22

Bé gái sơ sinh được nhận tim từ bé 4 tuổi bị chết não

Dân trí

Bệnh viện Liên minh Vũ Hán, thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc vừa thông báo thực hiện thành công ca ghép tim cho một bé gái sơ sinh mới 66 ngày tuổi, nặng 3kg. Đây là trường hợp trẻ nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất được ghép tim tại Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, bé gái được chẩn đoán bị hẹp động mạch chủ trước khi chào đời vào ngày 3/4. Sau đó các bác sĩ phát hiện trẻ bị nhiều khuyết tật bẩm sinh ở tim. Cách duy nhất để trẻ có thể sống là được ghép tim.

Ngày 8/6, các bác sĩ tìm được một quả tim phù hợp để ghép là từ em bé khác 4 tuổi bị chết não. Ca phẫu thuật diễn ra trong chiều cùng ngày và kéo dài 5 tiếng.

Đến nay các chức năng tim, phổi của bệnh nhi đã dần hồi phục, tình trạng sức khỏe ổn định, bác sĩ  Dong Nianguo, trưởng kíp phẫu thuật cho biết.

Trước đó, tại Mỹ các bác sĩ cũng từng phẫu thuật ghép tim cho một bé sơ sinh mới 6 ngày tuổi, nặng 3,1 kg. Bé Oliver được chẩn đoán bị bệnh cơ tim giãn, tim không thể bơm máu đúng cách ảnh hưởng đến sự phát triển của các bộ phận khác trong cơ thể. Chào đời sớm hơn 7 tuần so với dự kiến, song trái tim của bé lại tương đương với một đứa trẻ 5 tuổi. May mắn cậu bé được nhận một trái tim. Ca phẫu thuật kéo dài 10 giờ.

Năm 2017, Việt Nam cũng thực hiện thành công ca ghép tim cho bệnh nhi 10 tuổi, từ người hiến tạng là một người trưởng thành. Cậu bé được chuyển đến Bệnh viện  Việt Đức (Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng suy tim giai đoạn cuối, thể trạng gầy yếu và suy kiệt nặng (21kg), tiên lượng sống chỉ tính bằng ngày.

Nghiên cứu trên thế giới cho thấy, trong số 100 trẻ em được ghép tim, 85 trẻ sống và ổn định sau 1 năm. 45 trẻ sống sau 20 năm. Ghép tim mang lại cho trẻ cơ hội sống hạnh phúc, khỏe mạnh trong những năm sau này.

Hà An

.