Thứ ba, 10/12/2019 - 15:24

Bé sơ sinh bị bỏng nặng vùng lưng vì nằm than

Dân trí

Chào đời vào những ngày thời tiết trở lạnh, cháu bé cùng mẹ được người nhà cho nằm hơ than để sưởi ấm. Sau nhiều ngày quấy khóc, sốt cao, người nhà đưa tới bệnh viện kiểm tra, bác sĩ xác định bệnh nhi bị bỏng nặng, nhiễm trùng máu.

Đó là trường hợp bé Nguyễn Hoàng M.N. (ngụ tại Bình Phước, mới chào đời hơn 1 tuần tuổi) vừa được tiếp nhận, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM.

Thông tin ban đầu được biết, bé chào đời ngày 27/11, thời tiết những ngày người mẹ vượt cạn trở lạnh nên người nhà đốt than đặt dưới gầm giường cho 2 mẹ con nằm sưởi ấm. 

Bé sơ sinh bị bỏng nặng vùng lưng vì nằm than - 1

Sau 2 ngày gia đình cho nằm than sưởi ấm, cháu bé bị bỏng nặng

Ngày đầu nằm than, bé khóc, sốt nhẹ nhưng bế lên thì nín, người nhà nghĩ bé đòi bế nên không để ý đến những vấn đề khác. Ngày thứ hai, bé tiếp tục được cho nằm than thì có biểu hiện sốt cao hơn, sốt liên tục không giảm, bụng chướng, sờ vùng da lưng thấy cứng, bé khóc nhiều hơn. Đến ngày thứ ba, bé khóc dữ dội, bỏ bú, gia đình đưa vào bệnh viện địa phương thăm khám sau đó chuyển lên TPHCM. 

Các bác sĩ xác định bệnh nhi bị bỏng (độ II) ở vùng lưng, kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị nhiễm trùng máu, áp xe vùng bỏng. Cháu được điều trị tích cực bằng kháng sinh, tình trạng sốt của bé có giảm nhưng tổn thương ở lưng không đỡ mà diễn tiến nặng hơn. Vùng lưng của bé nổi bóng nước, da phập phều, vùng trung tâm bị hoại tử. 

Bé sơ sinh bị bỏng nặng vùng lưng vì nằm than - 2

Bác sĩ đã rạch da dẫn lưu mủ, điều trị tích cực cho bệnh nhi

Sau hội chẩn, bác sĩ quyết định thực hiện thủ thuật rạch dẫn lưu mủ, điều trị vùng áp xe cho bé, đồng thời tiếp tục điều trị kháng sinh. Hiện cháu đã qua được nguy kịch nhưng sẽ phải mất gần 1 tháng mới có thể hồi phục vết thương.  

ThS.BS Nguyễn Thị Kim Anh, Quyền Trưởng khoa Sơ sinh cho biết, tại đây từng tiếp nhận một số bé bị bỏng do nằm than nhưng đây là trẻ bị tổn thương nặng nhất. Bác sĩ khuyến cáo, cộng đồng không nên sưởi ấm cho bé bằng phương pháp cho nằm than vì da trẻ sơ sinh rất mỏng, dễ bị tổn thương và các bé chưa có khả năng tự thoát khỏi nơi nguy hiểm. Ngoài ra, khí CO khi đốt than có thể gây ngạt nếu nằm trong phòng kín. Khi trời lạnh, phụ huynh có thể mặc quần áo ấm, đội nón, mang vớ... để giữ ấm cho trẻ. 

Li Uyên

(Ảnh: bệnh viện cung cấp)