Chủ nhật, 25/08/2019 - 04:52

Bình Định:

Bé sơ sinh nặng 4,4 kg tử vong tại bệnh viện nghi do sặc sữa

Dân trí

Khi sinh bé gái nặng 4,4 kg, da hồng hào, khóc to. Tuy nhiên, hơn 10 tiếng sau người nhà bế bé lên nhân viên y tế trong tình trạng môi tím đen, toàn thân tím tái, không có phản xạ, không thở, dù được bác sĩ tích cực hồi sức nhưng không qua khỏi.

Ngày 24/8, ông Trần Kỳ Hậu - Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) TP Quy Nhơn, xác nhận thông tin về việc cháu bé sơ sinh 4,4kg, là con của sản phụ Ng.T.T.H. tử vong sau khi sinh tại đơn vị này vào chiều 20/8.

Bé sơ sinh nặng 4,4 kg tử vong tại bệnh viện nghi do sặc sữa - 1
Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn, nơi xảy ra vụ việc đáng tiếc.

Theo thông tin ban đầu, lúc 8h15’ ngày 20/8, sản phụ H. nhập viện, trong tình trạng thai 36,5 tuần, được các bác sĩ hội chẩn, thống nhất mổ lấy thai. Đến 9h30’, sau ca mổ diễn ra 20 phút, chị H. sinh hạ bé gái cân nặng 4,4kg. Đến 10h15’, bé gái được đưa về khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, chiếu đèn sưởi ấm tại phòng sinh.

Lúc này, các nhân viên y tế cho biết, bé non tháng, người nhà cần ôm bé vào lòng để khỏi hạ thân nhiệt, mỗi lần cách 2 giờ, cho bé uống 7-10ml nước sữa; bú xong bé bé đầu cao để không bị nôn trớ sữa…

Tuy nhiên, đến 20h15’ cùng ngày (20/8), người nhà sản phụ bế bé đến phòng nhân viên y tế trong tình trạng môi tím đen, toàn thân tím tái, không có phản xạ, không thở…

Các y bác sĩ đã tiền hành hồi sức cho cháu bé, đồng thời báo bác sĩ trực, mời bác sĩ khoa Nhi và Gây mê hồi sức đến hỗ trợ, can thiệp. Tuy nhiên, đến 21h5’, cháu bé vẫn tím tái toàn thân, mạch quay và mạch bẹn không bắt được, ngừng tim, ngừng thở.

Theo ông Trần Kỳ Hậu - Giám đốc TTYT TP Quy Nhơn, theo báo cáo ban đầu, thời điểm cháu bé tím tái, sữa có ra ở mũi và miệng, đường hô hấp co thắt, được các bác sĩ xử lý cấp cứu khoảng 45 phút, nhưng không qua khỏi.

Trước đó, trao đổi với báo chí, BS Bành Quang Khải - Phó Giám đốc TTYT TP Quy Nhơn cho biết, nguyên nhân ban đầu khiến cháu bé con sản phụ H. tử vong là do tắt nghẽn đường hô hấp nghi do dị vật là sữa, dẫn đến biến chứng ngừng tim, ngừng thở.

“Chúng tôi đã có báo cáo nhanh sự việc trên đến lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Định. Trong 10 ngày tới, TTYT TP Quy Nhơn sẽ tiến hành kiểm điểm lại toàn bộ quá trình làm việc của kíp trực để có thông tin chính thức về sự việc bé sơ sinh 4,4kg sinh mổ tại đơn vị này tử vong”, ông Hậu nói.

Doãn Công