Thứ hai, 13/03/2017 - 14:41

Bé trai 11 tuổi bị mảnh vỡ kính cận đâm vào mắt

Dân trí

Khoa Mắt - Bệnh viện E Hà Nội tiếp nhận bệnh nhi Đ.Đ.M (11 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) trong tình trạng mắt trái đau nhức và nhìn mờ do mảnh vỡ kính cận đâm vào, vì gặp tai nạn tại trường học.

Khám mắt cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh minh hoạ: T.X
Khám mắt cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh minh hoạ: T.X

BS Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, bệnh nhi M bị rách giác mạc ở nhiều vị trí, vết rách dài nhất khoảng 5mm, từ rìa giác mạc vị trí 1 giờ về phía trung tâm có nhiều mảnh kính nhỏ găm vào giác mạc. Các cấu trúc của nhãn cầu phía sau khó quan sát.

Các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu cho bệnh nhân để lấy dị vật trong giác mạc và khâu phục hồi trong nhãn cầu. Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ lấy được dị vật là nhiều mảnh kính nhỏ nằm trong lớp giác mạc bị rách và khâu bảo tồn giác mạc… Tuy nhiên, khó tránh khỏi biến chứng để lại sẹo giác mạc và giảm thị lực cho mắt.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó chiều 9/3, khi M đùa chơi ở trường học, vô tình chạy qua chỗ các bạn đang tháo nghịch một chiếc bàn học bị hỏng. Khi các bạn gỡ lấy được một chiếc que, không may đập vào mắt trái của bé M khiến kính cận của M vỡ. Các mảnh kính vỡ đã găm vào mắt của M.

BS Thảo cho biết thêm, tai nạn xảy ra với mắt có thể gặp mọi lúc mọi nơi, nhưng ở nhà là nhiều nhất 47%, khi vui chơi nhất là chơi thể thao là 15%, 16% do công việc, tai nạn giao thông là 12%, 14% là trong các hoàn cảnh khác.

Khoa Mắt từng tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu cho trẻ do bị bút đâm vào mắt, gáy bìa sách đập vào mắt, bị bạn đấm vào mắt, ngã va đập vào mắt… Mức tổn thương gây ra cho trẻ có thể là xước giác mạc, rách lớp giác mạc, xuất huyết tiền phòng, vỡ nhãn cầu…

BS Thảo khuyến cáo, khi trẻ gặp tai nạn cần đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất có chuyên khoa về mắt để được điều trị kịp thời, tránh mù lòa. Trẻ em khi đeo kính cận tránh những trò chơi thể thao vận động mạnh để phòng nguy cơ kính vỡ, đâm vào mắt gây nguy hiểm cho thị lực.

Hồng Hải

Mới nhất