Thứ hai, 15/01/2018 - 15:10

Bé trai 2 tuổi bị xích xe máy cuốn đứt lìa bàn tay

Dân trí

Trong lúc người thân đang sửa xe, cậu bé ngồi chơi bên cạnh, thấy chuỗi xích quay vòng cháu đưa tay vào khám phá thì bị cuốn vào trong. Bé được chuyển tới bệnh viện với bàn tay đứt lìa, dập nát, dính bê bết dầu nhớt.

Bàn tay của bé bị đứt lìa, dập nát, ngón trỏ và ngón út không thể điều trị bảo tồn
Bàn tay của bé bị đứt lìa, dập nát, ngón trỏ và ngón út không thể điều trị bảo tồn

Tai nạn thương tâm trên xảy đến với bé Nguyễn Kiều P. (2 tuổi, quê Cà Mau, cư ngụ tại Bình Dương). Ngày 15/1, BS Võ Hòa Khánh Trưởng phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình cho hay, bệnh nhi được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng bàn tay phải bị đứt lìa, chỉ còn sót lại ngón cái, vị trí vết thương bị dập nát, dính nhiều dầu nhớt bẩn.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, trước đó, bé lân la chơi cạnh vị trí người thân đang sửa xe gắn máy, với tính tò mò của con trẻ, bé đã đưa bàn tay của mình vào vòng xích đang hoạt động. Ngay lập tức bàn tay của bé bị cuốn vào trong đứt lìa. Người nhà nhanh chóng nhặt bàn tay bị đứt giữ lạnh trong thùng đá rồi chuyển cùng bé đến bệnh viện.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình đã tiến hành vi phẫu, cắt lọc mô dập nát, hoại tử, nối lại những ngón tay bị đứt. Tuy nhiên, nỗ lực của bác sĩ chỉ giữ lại được bàn tay (bao gồm ngón cái) cùng 2 ngón 3 và 4. Sau 5 ngày nối lại, các ngón tay của bé đã ấm hồng, có cảm giác.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, trẻ nhỏ dưới 6 tuổi thường chưa ý thức được những nguy hiểm đối với bản thân, mặt khác các bé rất hiếu động, thích khám phá môi trường xung quanh. Để tránh những tai nạn nguy hiểm cho các bé, phụ huynh phải thường xuyên theo sát, không để các bé tiếp cận với những khu vực dễ gặp tai nạn nguy hiểm.

Vân Sơn