Thứ năm, 09/08/2018 - 21:47

Bé trai 4kg chào đời từ trứng và tinh trùng được... đông lạnh

Dân trí

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô ghép (BV Đại học Y Hà Nội) thông tin về trường hợp thụ tinh thành công từ trứng và tinh trùng được trữ đông.

PGS Hà cho biết, bé trai 4kg là con của cặp vợ chồng hiếm muộn sau hơn 5 năm chạy chữa.

Cặp vợ chồng này kết hôn từ năm 2011, khi đó người vợ mới 26 tuổi. Tuy nhiên sau 5 năm vẫn không thể có con, nên đầu năm 2016 hai vợ chồng đã đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám.

Kết quả thăm khám cho thấy người vợ hoàn toàn bình thường, nhưng anh chồng lại có vấn đề do lượng tinh trùng rất thấp, chỉ đạt dưới 2 triệu con trên mỗi ml. Muốn có con, anh chị buộc phải thụ tinh nhân tạo và phải xin tinh trùng. Tuy nhiên, đây không phải lựa chọn ưu tiên của vợ chồng bệnh nhân.

12 trứng từ người vợ đã được các bác sĩ lấy, trữ đông, chờ ngày có tinh trùng. Sau khi về nhà, chồng bệnh nhân tìm mọi cách, ăn uống bổ dưỡng để tăng lượng tinh trùng.

Trong nhiều tháng, anh thường xuyên quay lại trung tâm để kiểm tra lượng tinh trùng nhưng "tinh binh" đều ở ngưỡng rất thấp. Không bỏ cuộc, vừa thuốc, vừa dinh dưỡng, cuối năm 2016 niềm hi vọng cuối cùng cũng đến khi xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy số lượng tinh trùng đạt đến 20 triệu con trên mỗi ml.

Có được "vũ khí" quyết định trong tay, các bác sĩ đã nhanh chóng mang chúng đi đông lạnh để bảo quản, phục vụ cho việc thụ tinh nhân tạo sau đó.

Ca thụ tinh cho bệnh nhân được thực hiện ngày 3/1/2017 bằng phương pháp ICSI - tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương trứng và có 5 phôi thành công.

"Chúng tôi đã thực hiện chuyển phôi đậu vào tử cung người vợ sau đó 2 tháng và đã mang lại thành quả. Người vợ mang thai và đến tháng 11/2017 đã sinh cậu con trai đầu lòng nặng gần 4kg", PGS Hà vui mừng khi nhớ lại.

PGS Hà thông tin thêm, kỹ thuật đông lạnh trứng được thực hiện từ những năm 80 của thế kỷ trước nhưng tỷ lệ trứng thoái hóa sau đông lạnh vẫn cao.

Bởi trứng là tế bào lớn nhất trong cơ thể, chứa nhiều nước. Vì thế khi đông trứng sẽ hình thành các tinh thể đá nội bào sẽ phá hủy cấu trúc của tế bào trứng. Phương pháp đông lạnh thủy tinh hóa vitrification (nhanh hơn phương pháp đông phôi/trứng cổ điển khoảng 600 lần) được áp dụng cho đông trứng sẽ ngăn hình thành các tinh thể đá này, giảm tỷ lệ trứng thoái hóa sau rã đông.

Được biết, trước trường hợp bé trai này cũng có một cặp vợ chồng ở Hoàng Mai (Hà Nội) chào đón con đầu lòng từ trứng được trữ đông.

Hồng Hải