Thứ hai, 06/03/2017 - 15:26

Bé trai 5 tuổi tử vong vì ăn thạch rau câu

Dân trí

Nhập viện trong tình trạng tím tái, trụy mạch, dù bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng bé trai không qua khỏi. Nguyên nhân khiến bé tử vong được xác định là do ăn thạch rau câu.

Ngày 6/3, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho hay, tại đây vừa có 1 trường hợp tử vong do dị vật đường thở. Nạn nhân xấu số là bé trai 5 tuổi, ngụ tại quận 10, TPHCM.

Thạch rau câu là món cậu bé này rất thích ăn và thường tự lấy món “khoái khẩu” ra ăn. Người thân nạn nhân cho hay, trong lúc bóp mạnh vỏ nhựa bọc bên ngoài để thỏi rau câu tuột ra, cháu đồng thời hút mạnh. Ngay sau đó, cháu bé ho sặc, tím tái, ôm ngực vật vã, người nhà hoảng hốt đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu.

Rau câu có hình trụ, đàn hồi tốt lại trơn và dễ vỡ nên việc cứu chữa cho nạn nhân bị hóc rất khó khăn
Rau câu có hình trụ, đàn hồi tốt lại trơn và dễ vỡ nên việc cứu chữa cho nạn nhân bị hóc rất khó khăn

Tại Nhi Đồng 1, cơ thể cháu đã tím tái, trụy tim mạch, dù các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng bé không qua được nguy kịch. Nguyên nhân khiến bệnh nhi tử vong được xác định là do thỏi rau câu lọt vào đường thở, gây suy hô hấp cấp.

Phân tích chuyên môn của BS Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa cấp cứu chỉ ra, khi bệnh nhi hút rau câu vào miệng, nắp thanh quản sẽ mở ra, khiến thức ăn lọt vào đường thở và lúc này nắp thanh quản đóng lại sẽ khiến đường thở bị tắc nghẽn.

Cùng theo BS Tấn Phương, khoảng 4 phút đầu sau khi tai nạn xảy ra là thời gian vàng để cứu sống nạn nhân còn sau đó, bệnh nhi sẽ rơi vào tình trạng nguy kịch, tử vong hay đố mặt với di chứng não.

Sơ cứu đúng cách tận dụng thời gian vàng sẽ giúp nạn nhân thoát khỏi nguy nan
Sơ cứu đúng cách tận dụng thời gian vàng sẽ giúp nạn nhân thoát khỏi nguy nan

Qua tai nạn thương tâm trên, BS khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tập cho con em mình thói quen ăn uống, nhai nuốt an toàn để tránh thức ăn rơi vào đường thở hoặc loại trừ xương thịt - cá, hạt của các loại trái cây. Trong lúc đang ăn tuyệt đối không nô đùa.

Nếu trẻ hóc dị vật, người lớn tuyệt đối không đưa tay móc miệng trẻ để lấy ra, hành động trên chẳng những không lấy được dị vật mà còn đẩy nó vào sâu hơn. Mỗi phụ huynh cần chủ động tìm hiểu và trang bị cho mình những kiến thức cơ bản liên quan đến sơ cấp cứu tại chỗ nói chung và sơ cứu dị vật đường thở nói riêng để kịp thời xử lý trong trường hợp chẳng may bé gặp tai nạn.

Vân Sơn